DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัฒนะ จูฑะวิภาต-
dc.contributor.advisor: ชัยพร พานิชรุทติวงศ์-
dc.contributor.author: ภูรินท์ ผลศิริ-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาและค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบวิดีทัศน์เพลงแอนิเมชัน 2 มิติ และการส่งเสริมความมั่นใจในตัวเอง (2) เพื่อออกแบบและสร้างสรรค์วิดีทัศน์เพลงด้วยเทคนิคแอนิเมชัน 2 มิติเพื่อส่งเสริมความมั่นใจในตัวเอง (3) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้ชมที่มีต่อสื่อแอนิเมชัน 2 มิติเพื่อส่งเสริมความมั่นใจในตัวเอง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย (1) สื่อแอนิเมชัน 2D (2) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ชมต่อวิดีทัศน์เพลงแอนิเมชัน 2 มิติและการส่งเสริมความมั่นใจในตัวเอง กลุ่มตัวอย่างคือผู้ที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองและผู้ที่สนใจสื่อแอนิเมชัน 2D จำนวน 30 คน ผลการศึกษาพบว่า การออกแบบวิดีทัศน์เพลงควรแสดงตัวอย่างของผู้ที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เหตุผล และแนวทางการพัฒนาตนเองตั้งแต่ต้นจนจบ ด้านการออกแบบและสร้างแอนิเมชันพบว่าบุคลิกตัวละครควรทำทุกอย่างอย่างช้า ๆ เพราะจะย้ำคิดย้ำทำ เพลงควรใช้จังหวะรวดเร็วเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางบวกแก่ผู้ฟัง ทั้งนี้ความคิดเห็นที่มีต่อสื่อแอนิเมชัน 2D พบว่า โดยรวมผู้ชมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับปานกลางด้านเนื้อหา ประโยชน์ และภาพตามลำดับ ผลสรุปคือแอนิเมชันยังสื่อสารเป้าหมายได้ไม่ดีเท่าที่ควร และยังสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้ทั้งในส่วนของประโยชน์และภาพของแอนิเมชัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ความเชื่อมั่นในตัวเอง
dc.subject: แอนิเมชัน -- การผลิต
dc.subject: วีดิทัศน์
dc.title: การออกแบบวีดิทัศน์เพลง ด้วยเทคนิคแอนิเมชัน 2 มิติเพื่อส่งเสริมความมั่นใจในตัวเอง
dc.title.alternative2: D animation music video to promote self-confidence
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed to 1) study and gather information related to the design of 2D animated music videos and their role in promoting self-confidence, 2) design and produce a music video using 2D animation techniques with the objective of enhancing self-confidence, and 3) examine viewers’ opinions regarding 2D animated media as a tool for promoting self-confidence. The research instruments included (1) a 2D animated music video and (2) a questionnaire measuring viewers’ satisfaction and perceived impact on self-confidence. The sample group consisted of 30 participants, including individuals who self-identified as lacking confidence and those with an interest in 2D animated media. The study on music videos revealed that effective design should portray individuals who struggle with self-confidence, illustrating their challenges, underlying causes, and personal growth strategies from beginning to end. Regarding animation and design, it was found that character movements should be slow and deliberate to emphasize reflection and intentional action. The music should feature upbeat rhythms to generate a positive emotional impact on the audience. In terms of viewer opinions on 2D animated media, overall feedback indicated a moderate level of satisfaction. Among the evaluated aspects, content, perceived benefits, and visuals were ranked second, respectively. However, the animation’s conclusion did not fully communicate its intended message, suggesting room for improvement in both the clarity of its benefits and the visual presentation.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต