DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัยพร พานิชรุทติวงศ์-
dc.contributor.author: สลิลพร เอี่ยมเศรษฐี-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: งานวิจัยเรื่องการออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ สะท้อนคุณค่าในตนเอง ผ่านเทคนิคการวาดลายเส้น ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ และสะท้อนให้ผู้ชมได้เห็นถึงคุณค่าในตนเองและรักตนเองในแบบที่ตัวเองเป็นได้มากขึ้น ผู้วิจัยได้เลือกใช้สื่อแอนิเมชัน 2 มิติสำหรับการนำเสนอ โดยเป็นสื่อที่เข้าใจง่ายและเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน มีความสนุกสนานและน่าสนใจ และสามารถดึงดูดความสนใจจากกลุ่มผู้ชมด้วยภาพที่ดูเรียบง่ายและสีสันที่สวยงาม โดยแอนิเมชันเรื่องนี้มีความยาวประมาณ 3 นาที ขั้นตอนการศึกษาทางผู้วิจัยได้ศึกษาหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็นคุณค่าในตนเอง และขั้นตอนการดำเนินการผลิตแอนิเมชัน รวมไปถึงหลักการทฤษฎีการผลิตต่าง ๆ จากนั้นจึงได้ทำการออกแบบสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ และประเมินผลโดยการใช้แบบสอบถามออนไลน์จากกลุ่มตัวอย่างบุคคลทั่วไปจำนวน 30 คน ที่มีความสนใจในงานแอนิเมชัน ซึ่งจะมีการให้รับชมผลงานแอนิเมชันและทำแบบสอบถามเพื่อเก็บข้อมูล โดยผลจากการประเมินแอนิเมชัน 2 มิติ สะท้อนคุณค่าในตนเอง ผ่านเทคนิคการวาดลายเส้น พบว่าคะแนนด้านเนื้อเรื่องอยู่ในเกณฑ์ดีมาก มีความเข้าใจง่าย สื่อความหมายได้ดี เทคนิคการทำอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ภาพมีความสวยงาม และดนตรีมีส่วนช่วยสร้างความสุนทรีให้กับเนื้อเรื่องได้ดีมาก และเป็นประโยชน์ดีมาก ผู้ชมสามารถรับรู้ถึงความหมายและสิ่งที่สอดแทรกอยู่ในเนื้อเรื่องได้อย่างถูกต้อง และจากการทำวิจัยครั้งนี้ค้นพบว่าการใช้ลายเส้นสามารถสร้างความผ่อนคลายให้กับผลงานแอนิเมชันได้มากขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: คุณค่าในตนเอง
dc.subject: การออกแบบ
dc.subject: ลายเส้น
dc.title: การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ สะท้อนคุณค่าในตนเอง ผ่านเทคนิคการวาดลายเส้น
dc.title.alternative2: D animation design of reflection on self-esteem by hand-drawn style
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research titled "2D Animation Design of Reflection on Self-Esteem by Hand-Drawn style" aims to study and design a 2D animation that helps viewers recognize and appreciate their self-esteem, promoting self-love and acceptance. The researcher selected 2D animation as the medium for presentation due to its simplicity, popularity, and ability to engage audiences through entertaining and visually appealing content. The animation has a total runtime 3 minutes. For the research methodology, the researcher gathered information related to the concept of self-esteem and the animation production process as well as relevant production theories. The researcher then designed the 2D animation and evaluated it through an online questionnaire distributed to 30 participants who are interested in animation. After viewing the animation, the participants completed the survey to provide feedback. The evaluation results of the 2D animation revealed that animation’s story received very high scores for clarity, meaning, and ease of understanding. The production techniques were also rated very highly, and the visuals were praised for their beauty. The music was found to significantly enhance the overall aesthetic experience of the story. Participants agreed that the animation effectively conveyed its intended message, and viewers were able to accurately interpret the deeper meanings embedded in the narrative. Based on this research, it was found that the use of hand-drawn style can enhance the sense of relaxation in animated works.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต