DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์-
dc.contributor.advisor: ชัยพร พานิชรุทติวงศ์-
dc.contributor.author: กฤตนันท์ ตัณฑวิบูลย์วงศ์-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: งานวิจัยฉบับนี้เป็นการออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ ภายใต้แนวคิดการถวิลหาอดีตโดยได้รับ แรงบันดาลใจในการออกแบบฉากและบรรยากาศของศิลปิ น มาโคโตะ ชินไค ซึ่งเป็นศิลปิ นผู้มี เอกลักษณ์ในการถ่ายทอดเรื่องราวและอารมณ์ผ่านสถานที่จริง ผสมผสานเทคนิคการวาดภาพทับ ภาพถ่ายและการใช้แสงสีที่เกินจริง วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการศึกษาและทา ความเข้าใจว่า การถวิลหาอดีต เกิดขึ้นใน มนุษย์ได้อย่างไร อะไรคือสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกเช่นนี้ และความรู้สึกเหล่านี้ส่งผล อย่างไรต่อจิตใจของมนุษย์ นอกจากนี้ยังได้ศึกษากลไกของความทรงจา เช่น การเก็บรักษาความทรง จา เป็นอย่างไรและการลืมเลือนเหตุการณ์ต่าง ๆ รวมถึงว่าเหตุใดมนุษย์จึงมักจดจา เหตุการณ์ไม่ดีได้ ดีกว่าเหตุการณ์ที่ดี ผลการวิจัยพบว่า การถวิลหาอดีตมักเกิดขึ้นจากประสบการณ์ที่ดีในอดีต โดยเฉพาะ ในช่วงเวลาที่ปัจจุบันของเรากา ลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่ดี ความรู้สึกเหล่านี้จะย้อนพาเรากลับไป ยงั ช่วงเวลาที่อบอุ่นหรือมีความหมายต่อเรา ทา ให้เกิดการอยากหวนคืนสู่ช่วงเวลานั้นอีกครั้งหนึ่งใน ปัจจัยสา คัญที่กระตุ้นให้เกิดความถวิลหาอดีตคือ "สถานที่" ซึ่งเคยมีความผูกพันหรือมีความทรงจา ร่วมกับบุคคลอื่น เช่น บ้านเก่า โรงเรียน หรือสถานที่ที่เคยใช้เวลาร่วมกัน ซึ่งแนวทางนี้ยังสอดคล้อง กับผลงานของมาโคโตะ ชินไค ที่มักเลือกใช้สถานที่จริงในการเล่าเรื่อง และถ่ายทอดอารมณ์ผ่าน บรรยากาศ ด้วยเทคนิคการวาดซ้อนทับภาพถ่าย และการใช้โทนสีแสงที่สวยงามเกินจริง อย่างไรก็ตามนอกจากเทคนิคด้านภาพ เนื้อเรื่องของผลงานชินไคยังเกี่ยวข้องกับ “ความ เหงา เวลา และความรัก” ซึ่งเป็นหัวข้อที่ใกล้ตัวและมีผลต่อความทรงจา และอารมณ์ของผู้คนจึง สามารถเป็นกระตุ้นให้เกิดความถวิลหาอดีตได้ดี
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรงละคร -- การออกแบบ -- ไทย
dc.subject: การออกแบบ
dc.subject: ละครหุ่น
dc.title: การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เกี่ยวกับการถวิลหาอดีต โดยการใช้แนวคิดการออกแบบฉากด้วยภาพสถานที่จริงของศิลปินมาโคโตะ ชินไค
dc.title.alternative: The design of a 2D animation about nostalgia, using the concept of scene design with real-life locations by the artist makoto shinkai
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research presents a 2D animation design under the concept of nostalgia, inspired by the scene and atmosphere design of Makoto Shinkai, an artist renowned for conveying stories and emotions through real-world settings. His signature style combines painting over photographs with the use of exaggerated lighting and vibrant colors. The purpose of this study is to explore how nostalgia arises in humans, what triggers it, and how it affects the human mind. It also examines the mechanisms of memory, including how memories are stored, how certain events are forgotten, and why people tend to remember negative experiences more vividly than positive ones. The findings reveal that nostalgia often stems from pleasant past experiences, especially when individuals are currently facing difficult situations. These feelings can transport people back to meaningful and comforting times, creating a desire to relive those moments. One important trigger for nostalgia is a place that holds personal meaning, such as an old home, a school, or any location associated with time spent with others. This idea is reflected in Makoto Shinkai’s artistic approach. His works frequently feature real locations to evoke emotion and tell stories through carefully crafted atmospheres. He enhances these settings through a unique blend of painted photographs and expressive lighting. In addition to visual techniques, Shinkai’s narratives explore themes such as loneliness, time, and love, which are familiar to many people and deeply connected to memory and emotion. These elements work together to effectively stimulate nostalgic feelings.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต