DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วศิณ ชูประยูร-
dc.contributor.author: ศิรินภา กองวัสกุลณี-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณภาพซอฟต์แวร์และคุณภาพการใช้ซอฟต์แวร์ “พระไตรปิฎก CD-ROM ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (Mahachulalongkornrajavidyalaya University Retrieving Artificial Intelligence - MCUTRAI)” ผ่านมุมมองผู้ใช้ (พระนิสิตและนิสิต) โดยใช้เกณฑ์การประเมินตามกรอบมาตรฐาน ISO/IEC 25010 และ (2) พัฒนาตัวแบบอิทธิพลของคุณภาพซอฟต์แวร์และคุณภาพการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีผลต่ออัตราการใช้งานจริงและความตั้งใจใช้งานจริงของผู้ใช้ (พระนิสิตและนิสิต) กลุ่มตัวอย่างของงานวิจัยนี้คือพระนิสิตและนิสิตจำนวน 500 รูป/คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างดังกล่าว ได้รับแบบสอบถามกลับคืนร้อยละ 100 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามคือ (ก) สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ (ข) สถิติอ้างอิง ได้แก่ การวิเคราะห์องค์ประกอบเพื่อยุบรวมกลุ่มตัวแปร การวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นแบบพหุเพื่อศึกษาขนาดอิทธิพลของตัวแปรอิสระต่อตัวแปรตาม และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นแบบสองขั้นเพื่อศึกษาขนาดอิทธิพลของตัวแปรอิสระต่อตัวแปรตามในกรณีที่ค่า Durbin-Watson ต่ำกว่า 1.5 ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณภาพซอฟต์แวร์ MCUTRAI อยู่ในระดับปานกลาง และคุณภาพการใช้ซอฟต์แวร์อยู่ในระดับปานกลาง และ (2) จากการทดสอบสมมติฐานทำให้ได้ตัวแบบอิทธิพลของคุณภาพซอฟต์แวร์และคุณภาพการใช้งานซอฟต์แวร์ต่ออัตราการใช้งานจริงและความตั้งใจใช้งานจริงของผู้ใช้ (พระนิสิตและนิสิต) จำนวน 82 สมการ โดยมีค่า R2 อยู่ระหว่าง 0.03–0.833
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
dc.subject: พระไตรปิฎกฉบับคอมพิวเตอร์
dc.subject: มาตรฐาน ISO/IEC 25010
dc.title: การประเมินคุณภาพซอฟต์แวร์และคุณภาพการใช้งานโปรแกรมประยุกต์พระไตรปิฎกอิเล็กทรอนิกส์แห่งมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยผ่านมุมมองตามกรอบมาตรฐาน ISO/IEC 25010
dc.title.alternative: An assessment of software quality and quality in use of Mahachulalongkornrajavidyalaya electronic tipitaka via iso/iec 25010 aspects
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were (1) to study the quality of software and the quality of use of software “The Mahachulalongkornrajavidyalaya University Retrieving Artificial Intelligence – MCUTRAI” via the user perspectives evaluated according to the ISO/IEC 25010 standard framework, and (2) to develop models (equations) of software quality and the quality of software usage affecting the actual usage rate and actual usage intention of users (monk students and layperson students). There are 500 monk students and layperson students in the sample. The study employed a systematic approach to sample selection, utilizing simple probability random sampling techniques to randomize the samples. All of the samples returned the questionnaires. The statistics used in analyzing data from questionnaires include (a) descriptive statistics, including frequency distribution, percentage, mean, and standard deviation; (b) Inferential Statistics, including Factor Analysis to collapse some variables together; Multiple Linear Regression Analysis to study the influence of independent variables on the dependent variable and Two Stage Regression Analysis to study the influence of independent variables on the dependent variable in the case of Durbin-Watson value less than 1.5. The study found that (1) MCUTRAI software quality and quality of use are moderate. (2) The hypothesis test yielded 82 equations indicating the influence of software quality and software usability quality towards the intention to use and actual usage of users at R2 ranging from 0.03 to 0.833.
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ