DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ลักษณา คล้ายแก้ว-
dc.contributor.author: ธีระวัฒน์ สร้อยระย้า-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มุ่งเน้นการพัฒนาและประเมินนวัตกรรมสื่อเสียงที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลที่มีอยู่เดิม เพื่อช่วยเหลือผู้พิการทางการเห็น โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตาเลือนรางและความยากลำบากในการอ่านเอกสารสำคัญต่างๆ การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจปัญหาสุขภาวะด้านการสื่อสารของผู้บกพร่องทางการมองเห็นและประเมินว่านวัตกรรมสื่อเสียงในปัจจุบันสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ รวมถึงพัฒนาแนวทางในการประยุกต์ใช้นวัตกรรมสื่อเสียงในวงกว้าง ผลการวิจัยพบว่าผู้บกพร่องทางการมองเห็น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ มักประสบกับความยากลำบากในการเข้าถึงข้อมูลและการสื่อสาร ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตในหลายด้าน การพัฒนานวัตกรรมสื่อเสียงที่ตอบสนองต่อความต้องการเหล่านี้ ได้รับการออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและแปลงข้อความเป็นเสียงได้ โดยเน้นการเข้าถึงเทคโนโลยีและการฝึกอบรมการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็น การทดสอบต้นแบบในกลุ่มตัวอย่างแสดงให้เห็นว่าแว่นตาอัจฉริยะที่พัฒนาขึ้นสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลและเอกสารต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังคงมีข้อจำกัดบางประการ เช่น ความยากง่ายในการใช้งานอินเทอร์เฟซ และการปรับแต่งเสียงเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของผู้ใช้งาน การปรับปรุงนวัตกรรมและการเพิ่มฟังก์ชันใหม่ๆ จะช่วยเพิ่มสมรรถนะทางการสื่อสารและสุขภาวะของผู้พิการทางการเห็นให้ดียิ่งขึ้นในอนาคต โดยสรุป การวิจัยนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับปัญหาสุขภาวะด้านการสื่อสารของผู้บกพร่องทางการมองเห็น และเสนอแนวทางในการประยุกต์ใช้นวัตกรรมสื่อเสียงที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างยั่งยืน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: คนพิการ -- เครื่องมือและอุปกรณ์
dc.subject: สุขภาวะชุมชน -- นวัตกรรมทางเทคโนโลยี -- แง่สังคม
dc.subject: นวัตกรรมทางเทคโนโลยี
dc.subject: ความบกพร่องทางสายตา
dc.title: การวิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมสื่อเสียงเพื่อผู้บกพร่องทางการมองเห็นกรณีศึกษา ชุมชนหลักหก
dc.title.alternative: Designing sound innovations to promote health communication for visually impaired people: a case study of Lak-Hok Community
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research focuses on the development and evaluation of an audio innovation that applies existing digital technology to assist visually impaired individuals, particularly elderly people with blurred vision and difficulties in reading important documents. The research aims to study and understand the communication well-being issues faced by the visually impaired and to evaluate whether current audio innovations effectively address these challenges. Additionally, it seeks to develop strategies for the broader application of audio innovations. The findings reveal that visually impaired individuals, especially the elderly, often struggle to access information and communication, impacting their quality of life in various aspects. The developed audio innovation, designed to connect with smartphones and convert text into speech, focuses on accessibility and usability training for the elderly and those with vision problems. Prototype testing with sample groups shows that the smart glasses developed help users access information and documents efficiently. However, there are still some limitations, such as the ease of using the interface and the need for customizable voice settings to meet specific user needs. Further improvements and the addition of new features are expected to enhance communication competence and well-being for visually impaired individuals. In summary, this research provides insights into the communication health challenges faced by the visually impaired and suggests effective applications of audio innovations that can sustainably improve the quality of life for the target groups.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์