https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3128Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | กฤษดา เกิดดี | - |
| dc.contributor.author | อภิญญา สกุลเจริญสุข | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษาการสื่อสารระหว่างบุคคลในกองถ่ายทาภาพยนตร์ไทยและกองถ่ายทา ภาพยนตร์ต่างประเทศ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสื่อสารในกองถ่ายทา ภาพยนตร์ไทยและ ภาพยนตร์ต่างประเทศในขั้นตอนการถ่ายทา ภาพยนตร์ทั้งสองประเภท โดยไม่รวมการสื่อสาร ออนไลน์และสื่อโซเชียล งานวิจัยช้นิ นี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก โดยสัมภาษณ์ผู้กา กับภาพยนตร์ไทย 2 ท่าน ผู้กา กับภาพยนตร์ต่างประเทศ 1 ท่าน ผู้ช่วยผู้กา กับ ภาพยนตร์หนึ่งที่มีประสบการณ์การทา งานในกองถ่ายทา ภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศ 1 ท่าน และนักแสดงที่มีประสบการณ์การทา งานในกองถ่ายทา ภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศ 1 ท่าน รวมถึงการสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วมของผู้ทา วิจัยจากสถานการณ์จริงในกองถ่ายทา ภาพยนตร์ ไทยเรื่องยูเรนัส 2324 ภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่อง The Girl in the Feather Jacket โดยทฤษฎีที่ เป็นแนวทางในการนา ไปใช้ในการศึกษาวิจัยคือ ทฤษฎีการสื่อสารระหว่างบุคคล ทฤษฎีการ สื่อสารระหว่างวัฒนธรรม แนวคิดเกี่ยวกับการกา กับภาพยนตร์ และ แนวคิดเรื่องการสื่อสารที่ อาศัยบริบทมากและการสื่อสารที่อาศัยบริบทน้อย (High-context และ Low-Context) ผลการวิจัยพบว่าการสื่อสารระหว่างบุคคลในกองถ่ายทา ภาพยนตร์ไทยและการสื่อสาร ระหว่างบุคคลในกองถ่ายทา ภาพยนตร์ต่างประเทศนั้นมีความแตกต่างกัน กองถ่ายทา ภาพยนตร์ ไทยมีลักษณะการสื่อสารที่เป็นวัจนภาษาและอวัจนภาษา เป็นการสื่อสารที่อาศัยบริบทมากมี ความยืดหยุ่นสูงในการสื่อสาร มีระยะห่างระหว่างคู่สื่อสารมาก และการสื่อสารในกองถ่ายทา ภาพยนตร์ต่างประเทศมีลักษณะการสื่อสารที่เป็นวัจนภาษาและอวัจนภาษาแต่มีการสื่อสารอย่าง ตรงไปตรงมา ระยะห่างระหว่างคู่สื่อสารน้อย | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | การสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม | en_US |
| dc.subject | การสื่อสารระหว่างบุคคล | en_US |
| dc.subject | ภาพยนตร์ -- การผลิตและกำกับรายการ | en_US |
| dc.subject | การถ่ายภาพยนตร์ | en_US |
| dc.title | การศึกษาการสื่อสารระหว่างบุคคลในกองถ่ายทำภาพยนตร์ไทยและกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ | en_US |
| dc.title.alternative | A study of interpersonal communication on Thai film productions and international film productions | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research explored interpersonal communication on Thai and international film productions. The objective was to study communication patterns during the filming process on both types of sets, excluding online and social media interactions. This qualitative study gathered data through in-depth interviews with two Thai film directors, one international film director, an assistant director with experience on both Thai and international productions, and an actor with similar experience. Additionally, participant observation was conducted on the productions of the Thai film “Uranus 2324” and the international film “The Girl in the Feather Jacket.” The theoretical framework included interpersonal communication theory, intercultural communication theory, film directing concepts, and the concept of high-context versus low-context communication. The finding revealed that interpersonal communication on Thai film productions differs from that on international film productions. Thai film productions are characterized by communication that is both verbal and non-verbal, heavily reliant on context, highly flexible, and maintains significant distance between those communicating. On the other hand, communication on international film productions is also both verbal and non-verbal, but it is more direct and involves less distance between those communicating. | en_US |
| dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |