Title: ระบบการจดจำป้ายทะเบียนภาษาไทยบนพื้นฐานอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งโดยใช้กล้องเว็บแคม
Other Titles: Lot-based Thai license plate recognition system using web camera
Authors: ศิวากร ผลสว่าง
metadata.dc.contributor.advisor: ปณิธิ เนตินันทน์
Keywords: การประมวลผลภาพ;เว็บแคม;อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การเติบโตอย่างรวดเร็วของดิจิทัลในเศรษฐกิจโลกทำให้ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน มีความสำคัญมากขึ้นสำหรับการป้องกันทรัพย์สินและความสะดวกสบายส่วนบุคคล การวิจัยนี้ มุ่งพัฒนาและประเมินระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านที่ใช้เทคโนโลยี IoT โดยใช้เซนเซอร์ ตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบอินฟราเรดพาสซีฟ (PIR) เพื่อปรับปรุงการควบคุมอัตโนมัติผ่าน คำสั่งเสียงและปุ่มกด รวมถึงการควบคุมแสงและการตรวจจับผู้บุกรุกโดยมี Raspberry Pi 4 เป็นอุปกรณ์ควบคุมหลัก พร้อมกับการประเมินประสิทธิภาพของคำสั่งเสียงและความแม่นยำ ของการตรวจจับผู้บุกรุกผ่านเซนเซอร์ PIR ผลการทดสอบแสดงให้เห็นความน่าเชื่อถือของการ ควบคุมแสงด้วยเสียงผ่าน Google Assistant โดยมีความแม่นยำ 83% สำหรับคำสั่งเสียงภาษาไทย และ 91.50% สำหรับคำสั่งเสียงภาษาอังกฤษ แอปพลิเคชัน Blynk ให้ความแม่นยำในการสั่งงาน ด้วยปุ่มกดสูง เซนเซอร์ PIR มีความแม่นยำ 100% และแนะนำค่าความหน่วงล่าช้า 2.5 วินาที ในการตรวจจับ PIR เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ตั้งค่าความหน่วงล่าช้าในการตอบสนองของเซนเซอร์ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน Google Assistant หรือระบบควบคุมเสียงอื่น ๆ เพื่อควบคุมแสงในบ้าน ด้วยคำสั่งเสียง ระบบสามารถแจ้งเตือนเมื่อมีการตรวจพบการเคลื่อนไหวที่น่าสงสัยในบ้าน และใช้ คำสั่งเสียงในการควบคุมระบบต่าง ๆ ของบ้าน เช่น การเปิด/ปิดไฟ ทำให้ไม่ต้องใช้มือสัมผัส ระบบสามารถตอบสนองได้รวดเร็วและมีความแม่นยำสูง ทำให้การควบคุมและการรักษาความ ปลอดภัยมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ระบบนี้ยังสามารถนำไปปรับใช้ในสำนักงานหรือ โรงงานเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและการควบคุมการทำงานอัตโนมัติและประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ ต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวาง
metadata.dc.description.other-abstract: The rapid growth of digital technology in the global economy has increased the importance of home security systems for protecting property and ensuring personal comfort. This research aims to develop and evaluate a home security system utilizing IoT technology, employing Passive Infrared (PIR) motion detection sensors to enhance automated control through voice commands and button inputs. The system also includes light control and intruder detection, with a Raspberry Pi 4 as the main control device. The study assesses the performance of voice commands and the accuracy of intruder detection using PIR sensors. Test results demonstrate the reliability of light control via voice commands through Google Assistant, showing an accuracy rate of 83% for Thai language commands and 91.50% for English language commands. The Blynk application provides high accuracy for button-based control. The PIR sensor boasts a 100% accuracy rate, with a recommended delay of 2.5 seconds for optimal PIR detection performance. Setting an appropriate response delay for the sensor is crucial for effective usage with Google Assistant or other voice control systems for home lighting control. The system can send alerts when suspicious movements are detected in the house and allows for voice control of various home systems, such as turning lights on and off, eliminating the need for manual touch. The system responds quickly and accurately, significantly enhancing control and security efficiency. Additionally, this system can be adapted for use in offices or factories to improve security and automated control, making it versatile for a wide range of applications.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.บ. (สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสารสนเทศ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3135
metadata.dc.type: Thesis