DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กฤษดา เกิดดี-
dc.contributor.author: ศิริพร เชาว์โชติ-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (นิเทศศาสตร์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจแก่นเนื้อหาอัตลักษณ์ตัวตน และภาพลักษณ์ที่ สะท้อนผ่านการนำเสนอของครูสถาบันกวดวิชา วิธีการสร้างตัวตนผ่านสื่อออนไลน์ของครูสถาบัน กวดวิชา และภาพลักษณ์ อัตลักษณ์ ของครูสถาบันกวดวิชาที่ทำให้มีผู้ติดตามจำนวนมาก ผลการวิจัยพบว่า 1) อัตลักษณ์ตัวตนผ่านสื่อออนไลน์ของครูสถาบันกวดวิชา ประกอบด้วย 5 ประเด็น ดังนี้ ก) อัตลักษณ์ความซื่อสัตย์สุจริตต่อวิชาชีพ ข) อัตลักษณ์ตัวตนทางด้านเพศที่ชัดเจน ค) อัตลักษณ์ทางบุคลิกภาพทางการสื่อสาร การพูด การกล้าแสดงออก ง) อัตลักษณ์ความ สร้างสรรค์ทางการแสดง จ) อัตลักษณ์ความทันสมัยการใช้เทคโนโลยี 2) ภาพลักษณ์ผ่านสื่อ ออนไลน์ของครูสถาบันกวดวิชา ประกอบด้วย 5 ประเด็น ดังนี้ ก) ภาพลักษณ์บุคลิกเปิดเผยจริงใจ ข) ภาพลักษณ์ทางการแต่งกายเจิดจรัส ค) ภาพลักษณ์หัวใจนักสู้ ง) ภาพลักษณ์ความกตัญญู จ) ภาพลักษณ์ช่วยเหลือสังคม และ 3) วิธีสร้างตัวตนของครูสถาบันกวดวิชา ประกอบด้วย 6 ประเด็น ได้แก่ ก) การมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการก้าวมาเป็นครูสถาบันกวดวิชาบนสื่อออนไลน์ ข) มีความสม่ำเสมอในการนำเสนอตัวตน ค) นำเสนอเนื้อหาเสริมสร้างความรู้ทางด้านภาษาได้อย่าง กระชับรวดเร็ว ง) มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นของครูสถาบันกวดวิชา จ) การให้คุณค่ากับงาน และผู้ติดตามเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการสื่อสาร ฉ) การเป็นครูสถาบันกวดวิชาที่ชักนำสู่ ความสำเร็จทางการสื่อสารอย่างยั่งยืน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ภาพลักษณ์ -- การประชาสัมพันธ์
dc.subject: อัตลักษณ์
dc.subject: ครู -- ภาษา
dc.subject: สถาบันกวดวิชา
dc.subject: เครือข่ายสังคมออนไลน์
dc.title: การสื่อสารอัตลักษณ์ ภาพลักษณ์ และการสร้างตัวตนผ่านสื่อออนไลน์ ของครูสถาบันกวดวิชา
dc.title.alternative: Identity, image communication and self - creation via online media of tutoring institute teachers
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purpose of this research was to explore the content, identity, and image reflected in the presentations of tutoring institute teachers. It aimed to understand how tutoring institutes create their identity through online media and examine the image and identity of teachers that contribute to their success. The research findings revealed the following. 1) The online identity of tutoring institute teachers demonstrated 5 aspects: a) professional honesty, b) clear gender identity, c) creative personality identity, d) performance identity, and e) modern identity incorporating technology. 2) The self-image of tutoring institute teachers as presented online was identified in five aspects: a) openness and sincerity, b) professional appearance, including bright and formal attire, c) image of resilience and determination, d) image of gratitude, and e) image of contributing to society. 3) 6 strategies were identified for building the identity of tutoring institutes: a) establishing a clear goal to become an online tutoring instructor, b) maintaining consistency in self-presentation, c) delivering content that enhances language knowledge quickly and concisely, d) highlighting the unique identity of tutoring institute teachers, e) valuing their work and fostering strong relationships with followers, f) acting as a guiding figure to lead students toward sustainable success in communication
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์