https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3139Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | กฤษดา เกิดดี | - |
| dc.contributor.author | เอนกพงศ์ พงษ์มี | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (นิเทศศาสตร์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแก่นประเด็นเนื้อหา ภาพลักษณ์ และการนำเสนอ เนื้อหาเชิงสร้างสรรค์เกี่ยวกับโรคซึมเศร้าผ่านคลิปไวรัล แนวคิดและทฤษฎีที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ แนวคิดการสื่อสารสุขภาพ แนวคิดเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ทฤษฎีเกี่ยวกับระบบนิเวศ แนวคิดเกี่ยว ภาพลักษณ์ แนวคิดเกี่ยวกับสื่อดิจิทัล แนวคิดเกี่ยวกับหน้าที่สื่อมวลชน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิง คุณภาพประกอบด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา จากไวรัลคลิปที่คัดมาศึกษาจำนวน 25 เรื่อง และการ สัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มนักวิชาการและนักวิชาชีพสื่อ โดยมีผลวิจัยดังนี้ 1. ด้านแก่นประเด็นเนื้อหาของโรคซึมเศร้าที่สะท้อนผ่านไวรัลคลิปในประเทศไทย ปรากฏแก่นประเด็นเนื้อหา 3 ประเด็น ได้แก่ 1) สาเหตุของโรคซึมเศร้า 2) อาการของโรคซึมเศร้า 3) การรักษาโรคซึมเศร้า 2. ด้านภาพลักษณ์ของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่สะท้อนผ่านไวรัลคลิปในประเทศไทย ประกอบด้วย 1) ภาพลักษณ์ของผู้ป่วยที่ถูกรังแกจากสมาชิกในสังคม 2) ภาพลักษณ์ของผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องมีผู้อภิบาล 3) ภาพลักษณ์ผู้ป่วยที่มีความเป็นผู้แปลกแยกทางสังคม 4) ภาพลักษณ์ของผู้ป่วยที่เป็นผู้พึ่งพาเทคโนโลยีสื่อสังคมในระดับสูง 3. ด้านการสร้างสรรค์เนื้อหาเชิงสร้างสรรค์เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ควรนำเสนอเนื้อหา ดังต่อไปนี้ 1) นำเสนอเนื้อหาตามความเป็นจริงที่ถูกต้องและรอบด้าน 2) เนื้อเรื่องให้เกิดการฉุกคิด ตาม 3) เนื้อหาให้ทันต่อกระแสสังคม 4) การเล่าเรื่องจากผู้มีประสบการณ์ร่วม 5) การสร้างสรรค์ เนื้อหาเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ชม และ 6) การใชสีสันสดใสในไวรัลคลิป เนื้อหาที่ไม่ควร เผยแพร่ผ่านไวรัลคลิปมีดังนี้ 1) การนำเสนอเนื้อหาที่เป็นสาเหตุของการเกิดความรู้สึกเชิงลบ และ 2) การสร้างสรรค์เนื้อหาให้เกิดความน่ากลัว | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | โรคซึมเศร้า -- ไทย | en_US |
| dc.subject | ภาพลักษณ์ -- การประชาสัมพันธ์ | en_US |
| dc.subject | การสื่อสาร -- นวัตกรรมการสื่อสาร | en_US |
| dc.subject | สื่อสังคมออนไลน์ | en_US |
| dc.title | การสื่อสารเนื้อหาเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าที่สะท้อนผ่านไวรัลคลิปในประเทศไทย | en_US |
| dc.title.alternative | Communition of content related to depression as reflected through viral cilps in Thailand | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This study aims to examine the core document themes, images, and creative content presentation of depression as reflected in viral clips in Thailand. The study is based on several key concepts and theories, including health communication, depression-related concepts, ecological system theory, image theory, digital media concepts, and mass media functions. This research employs a qualitative approach, consisting of thematic analysis of 25 selected viral clips and in-depth interviews with academics and media professionals. The findings are as follows: 1. Core Document Themes of Depression in Thai Viral Clips: Three main document themes were identified: 1) Causes of depression 2) Symptoms of depression 3) Treatment of depression. 2. Images of Individuals with Depression in Thai Viral Clips: The study identifies four key Images: 1) individuals bullied by members of society 2) individuals who require caregiving and supervision 3) individuals who experience social alienation and 4) individuals who highly depend on social media technology. 3. Creative Content Presentation of Depression in Viral Clips: The study suggests that effective content should incorporate the following: 1) Accurate and well-rounded information 2) Thought-provoking narratives. 3) Content that aligns with current social trends. 4) Storytelling based on real-life experiences 5) Engagement-driven content to encourage audience participation and 6) Use of vibrant and uplifting colors in viral clips. However, certain content should be avoided in viral clips, including: 1) Content that induces negative emotions and 2) Content that evokes fear or distress | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |