https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3150| Title: | ระบบควบคุมการเคลื่อนที่และการไหลของสารละลายด้วยกระบอกฉีดยาสำหรับการให้ยาปริมาณน้อย โดยการใช้เซอร์โวมอเตอร์ |
| Other Titles: | System for controlling movement and flow of solutions with a syringe for small doses using servo motor |
| Authors: | ณัฐปภัสร์ ศรสุนทร |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ยุทธนา ปิติธีรภาพ |
| Keywords: | การฉีดยา -- วิจัย;การไหลของสารละลาย -- การควบคุม;สารละลาย (เคมี) -- เครื่องมือและอุปกรณ์;กระบอกฉีดยา -- การใช้และบำรุงรักษา |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | ปัจจุบันมีการรักษาด้วยวิธีการฉีดยาเข้าชั้นใต้ผิวหนังโดยใช้เครื่องให้ยาชั้นใต้ผิวหนัง (Syringe driver) ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในระยะประคับประคอง เนื่องจากเครื่องให้ยาชั้นใต้ ผิวหนังสามารถให้สารละลายปริมาณอย่างน้อยที่สุด 1 มิลลิลิตร และควบคุมปริมาณได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ดังนั้นทางผู้วิจัยจึงเกิดแนวคิดในการทำวิจัยเพื่อออกแบบระบบควบคุมที่สามารถให้ สารละลายในปริมาณน้อย โดยใช้การพิจารณาทรานส์เฟอร์ฟังก์ชัน (Transfer Function) ของระบบ การให้สารละลายนี้ เพื่อสร้างระบบควบคุมแบบอัตโนมัติ การวิจัยนี้จะใช้พัลส์วิดท์มอดูเลชัน (Pulse Width Modulation) ควบคู่กับการใช้เอ็นโค้ดเดอร์ เพื่อควบคุมปริมาณของสารละลายที่ออกมาให้มี ปริมาณน้อย และทำการควบคุมความเร็วของมอเตอร์เพื่อควบคุมระบบเกียร์ในการปรับความเร็ว ของการให้สารละลายให้น้อยที่สุด ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาดเฉลี่ยใน การวัดระยะทางทั้งหมดคือ 0.377% และเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาดเฉลี่ยในการวัดปริมาณการไหล ทั้งหมดคือ 0.35% ซึ่งสะท้อนถึงระดับความแม่นยำ ที่ดีของระบบทั้งในการวัดและการควบคุม นอกจากนี้ ยังพบว่าการคำนวณอัตราการไหลของสารละลายมีความแม่นยำสูง และระบบสามารถ รักษาความเร็วรอบของมอเตอร์ที่ 2, 4, 6, 8 และ 10 รอบต่อนาที ได้อย่างเสถียร |
| metadata.dc.description.other-abstract: | At present, there is a treatment method involving subcutaneous drug injection using a syringe driver, which is suitable for patients in palliative care. The syringe driver can deliver a solution in a minimum volume of 1 milliliter and can effectively control the dosage. Therefore, the researcher had the idea to conduct research to design a control system capable of delivering solutions in small quantities by considering the transfer function of the solution delivery system to create an automatic control system. This research will use pulse width modulation in conjunction with an encoder to control the amount of solution delivered to be minimal and control the motor speed to adjust the gear system to minimize the delivery speed of the solution. The analysis results show that the average percentage error in total distance measurement is 0.377%, and the average percentage error in total flow measurement is 0.35%, reflecting a good level of accuracy in both measurement and control. Furthermore, it was found that the calculation of the solution flow rate is highly accurate, and the system can maintain motor speeds of 2, 4, 6, 8, and 10 revolutions per minute stably |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมชีวการแพทย์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมชีวการแพทย์ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3150 |
| metadata.dc.type: | Thesis |