Title: การออกแบบและการจำลองการควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดดาวินชี่ส่วนมือด้วยหลักการเซอร์โวมอเตอร์โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Other Titles: Design and simulation of control for the end-effector instruments of Da Vinci surgical system using servo motor
Authors: จันทวิทย์ พวงแสง
metadata.dc.contributor.advisor: พิชิตพล โชติกุลนันทน์
Keywords: หุ่นยนต์ -- ระบบควบคุม;หุ่นยนต์ -- การใช้ประโยชน์ทางการแพทย์;วิทยาการหุ่นยนต์ทางการแพทย์ -- วิจัย;หุ่นยนต์กับการแพทย์
Issue Date: 2568
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนวัตกรรมสำคัญคือ การนำหุ่นยนต์มาใช้ช่วยในการผ่าตัด ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการ เช่น ลดขนาดแผล ลดระยะเวลาการพักฟื้นของผู้ป่วย ลดความเสี่ยง และสามารถผ่าตัดบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก อย่างไรก็ ตาม หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมักมีราคาสูง มีอายุการใช้งานของระบบควบคุมที่จำกัด และการซ่อมบำรุงทำได้ยาก จึงมีความจำเป็นที่จะศึกษาเชิงลึกถึงระบบควบคุมและอุปกรณ์ผ่าตัดภายใน โดยเฉพาะ หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดดาวินชี ซึ่งเป็นแนวทางในการทำความเข้าใจระบบควบคุมและเครื่องมือผ่าตัด เพื่อพัฒนาระบบควบคุมที่มีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น งานวิจัยนี้จึงมุ่งเน้นศึกษา และควบคุมการทำงานของปลายเครื่องมือผ่าตัดซึ่งประกอบด้วย 3 ฟังก์ชัน ได้แก่ การตัด การหมุน และการงอ โดยได้จำลองการควบคุมแต่ละฟังก์ชันผ่านโปรแกรม MATLAB ในรูปแบบ Block Diagram รวมถึงออกแบบระบบควบคุมด้วยเซอร์โวมอเตอร์เพื่อเลียนแบบการทำงานของเครื่องมือ ปลายแขนหุ่นยนต์ การศึกษานี้จะช่วยให้เข้าใจถึงโครงสร้างและการทำงานของอุปกรณ์ผ่าตัดภายใน หุ่นยนต์ อีกทั้งเป็นพื้นฐานในการปรับปรุงระบบควบคุมและกระบวนการบำรุงรักษาให้มีความคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในอนาคต
metadata.dc.description.other-abstract: The rapid advancement of medical technology has led to significant improvements, with surgical robots being among the most impactful innovations. These robots reduce incision size, accelerate patient recovery, diminish surgical risks, and enhance access to difficult anatomical areas. Nonetheless, surgical robots are costly, have a limited operational lifespan for their control systems, and require complex maintenance. These challenges highlight the necessity for a thorough analysis of their architecture and control systems, particularly in the da Vinci Surgical Robot. This study aims to investigate the control mechanisms of the end effector in robotic surgical instruments, focusing on three primary functions: cutting, rotating, and bending. A block diagram structure is used to show each function in MATLAB, and a servo motor-driven control system is built to make the instrument move like the real thing. This simulation enhances our comprehension of the functionality of surgical instruments and the interrelation of their components. It also provides a means to enhance the efficacy of control systems, reduce maintenance expenses, and increase their cost-effectiveness. This study establishes a framework for the progression of medical robotic technology, enabling enhanced education and implementation by local medical professionals in the future
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมชีวการแพทย์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: วิศวกรรมชีวการแพทย์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3153
metadata.dc.type: Thesis