Title: การเปรียบเทียบปัจจัยด้านการขนส่งสาธารณะระหว่างกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มคนทำงาน : กรณีศึกษาเส้นทางการเดินทางของผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส
Other Titles: The comparisons of public transportation factors between senior and workforce populations : a case study of end-to-end BTS customer journey
Authors: วรางคณา ทองด้วง
metadata.dc.contributor.advisor: พฤฒิพงศ์ อภิวัฒนกุล
Keywords: ขนส่งมวลชน;รถไฟฟ้า
Issue Date: 2564
Publisher: หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต ปีการศึกษา 2564
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการเปรียบเทียบปัจจัยด้านการขนส่งสาธารณะที่ส่งผลต่อระดับการตัดสินใจในการใช้บริการระหว่างกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มคนทางาน กลุ่มตัวอย่างใช้การสุ่มแบบชั้นภูมิจานวน 400 คน เครื่องมือวิจัยคือแบบสอบถาม ผลการศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลและพฤติกรรมการเดินทางพบว่า กลุ่มผู้สูงอายุส่วนใหญ่เป็นเจ้าของรถยนต์ ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นทางเลือกรอง กลุ่มคนทางานส่วนใหญ่ไม่มีรถยนต์ ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นทางเลือกหลัก ผลการศึกษาปัจจัยด้านการขนส่งสาธารณะ พบว่า (1) ปัจจัยด้านการเข้าถึง ทั้ง 2 กลุ่มให้ความสาคัญระดับมากกับการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางหลังออกจากสถานี กลุ่มผู้สูงอายุกังวลเกี่ยวกับความแตกต่างของสิ่งอานวยความสะดวกแต่ละสถานี กลุ่มคนทางานต้องการไปถึงจุดหมายด้วยความรวดเร็วเพราะมีภารกิจในการดูแลครอบครัว (2) ปัจจัยด้านเวลา ทั้ง 2 กลุ่มให้ความสาคัญระดับมากกับเวลาในการเดินทางระหว่างสถานีต้นทางถึงสถานีปลายทาง กลุ่มผู้สูงอายุต้องการเดินทางด้วยเวลาอันสั้นเพราะตระหนักในเรื่องจานวนที่นั่ง กลุ่มคนทางานตระหนักเรื่องเวลาเป็นสาคัญแม้ว่าไม่ได้ที่นั่ง (3) ปัจจัยด้านความสะดวกสบายด้านความหนาแน่นภายในรถไฟฟ้าบีเอสระหว่าง 2 กลุ่มมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญที่ระดับ .05 (4) ปัจจัยด้านราคา ทั้ง 2 กลุ่มให้ความสาคัญระดับปานกลาง กลุ่มผู้สูงอายุตระหนักเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวสูงกว่าการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า กลุ่มคนทางานตระหนักถึงปัจจัยด้านอื่นมากกว่าราคา (5) ปัจจัยด้านความปลอดภัย กลุ่มผู้สูงอายุให้ความสาคัญกับมาตรการป้องกัน COVID-19 เนื่องด้วยเป็นวัยที่ร่างกายอ่อนแอ และ (6) ปัจจัยด้านข้อมูลข่าวสาร ทั้ง 2 กลุ่มให้ความสาคัญระดับปานกลาง กลุ่มผู้สูงอายุให้ความสาคัญของข้อมูลผ่านช่องทางโทรทัศน์และวิทยุมากกว่ากลุ่มคนทางาน
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to compare public transportation factors that could affect differently between the senior and workforce populations. A survey was conducted to collect the data by stratified sampling from the two groups. A total of 400 BTS customer responses were collected. The demographic and travel behavior showed that most seniors were car-owners but still used the BTS SkyTrain as secondary transportation. On the other hand, the workforce population did not own cars and used the train as their main transportation. The study of public transportation factors found that (1) Both groups gave high priority to destination accessibility after leaving the stations. The seniors were concerned about the amenities that were different at each station, while the workforces wanted to reach their destination quickly. (2) Both groups gave importance to the time factor especially the travel time between the stations. While the seniors wanted to travel in a shorter time because of the inconvenient, i.e., unavailable seats, the workforces did not concern about the seat availability. (3) The preference of the density inside the BTS was statically different between the two groups when considered at the 0.05 significant level. (4) The price factor had moderate importance. The seniors were aware that the cost of traveling by private car was higher than the train service. The workforces gave more concern to other factors than the price. (5) For the safety factor, the seniors gave importance to preventive measures against COVID-19 because they were in frail ages. (6) The information factors had moderate importance. However, the data showed that the seniors still gave importance to television and radio channels more than the workforces.
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต ปีการศึกษา 2564
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3167
metadata.dc.type: Other