DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณกมล จันทร์สม-
dc.contributor.author: อริสรา วิริยะวารี-
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาค้นคว้าอิสระเพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์และพฤติกรรมผู้บริโภค ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกบริโภคและใช้บริการร้านกาแฟสดในสถานีบริการน้ามัน กรณีศึกษากาแฟ คาเฟ่อเมซอน ในสถานีบริการน้ามันปตท. จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ที่มีความสัมพันธ์กับ การตัดสินใจเลือกบริโภคและใช้บริการร้านกาแฟสดในสถานีบริการน้ามัน กรณีศึกษากาแฟ คาเฟ่อเมซอน ในสถานีบริการน้ามันปตท จังหวัดสุราษฎร์ธานี และการตัดสินใจเลือกบริโภคและใช้บริการร้านกาแฟสดในสถานีบริการน้ามัน กรณีศึกษากาแฟ คาเฟ่อเมซอน ในสถานีบริการน้ามันปตท จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสารวจ (Survey Research) โดยใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็น จากกลุ่มตัวอย่าง 400 คน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคและใช้บริการร้านกาแฟสดคาเฟ่อเมซอน ในสถานีบริการน้ามันปตท. จังหวัด สุราษฎร์ธานี มีการวิเคราะห์ข้อมูลและประมวลผลข้อมูล ได้ใช้โปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ช่วยในการประมวลผล โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา คือ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน คือ Anova t-Test, F-Test และ Multiple Regression Analysis(MRA) โดยใช้ทดสอบทางสถิติที่ระดับนัยสาคัญ 0.05 ในการวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ยในช่วง 25 – 35 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นพนักงานบริษัทเอกชน และรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 - 20,000 บาท ส่วนใหญ่ซื้อกาแฟเย็น ประเภทคาปูชิโน (Cappuccino) รสชาติหวานมัน มาใช้บริการร้านกาแฟสด ในสถานีบริการน้ามัน 1-2 ครั้ง หรือน้อยกว่านั้น ใน 1 สัปดาห์ ค่าใช้จ่ายแต่ละครั้ง 50-100 บาทเหตุผลที่เลือกใช้บริการร้านกาแฟสด ในสถานีบริการน้ามัน เพราะ มีที่จอดรถที่สะดวกสบายภายในบริเวณสถานีบริการน้ามันและมีความรวดเร็วในการให้บริการของร้านกาแฟสดในสถานีบริการน้ามัน ให้ความสาคัญกับ ข ภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์สะอาดและสวยงาม การติดแสดงป้ายบอกราคาชัดเจน สถานที่ตั้งร้านกาแฟสะดวกแก่การไปใช้บริการและมีที่จอดรถเพียงพอ มีการจัดเครื่องดื่มพร้อมของว่างเป็นชุดในราคาพิเศษ ความสาคัญกับพนักงานที่มีความกระตือรือร้นและเต็มใจในการบริการ การตกแต่งร้านแบบธรรมชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และความถูกต้องในการชาระเงินของพนักงาน และการตัดสินใจให้ความสาคัญในด้านการรับรู้ถึงความต้องการ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่จะสามารถรับรู้และค้นหาร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอนได้ง่ายและชัดเจน ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า สมมติฐานที่ 1 ผู้วิจัยปฏิเสธสมมติฐาน เนื่องจากพบว่าปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ คือ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน ที่แตกต่างกันไม่มีผลต่อการตัดสินใจ อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สมมติฐานที่ 2 ผู้วิจัยยอมรับสมมติฐาน เฉพาะจานวนครั้งที่มาใช้บริการ และเหตุผลที่เลือกใช้บริการ ที่แตกต่าง มีผลต่อการตัดสินใจ อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สมมติฐานที่ 2 ผู้วิจัยยอมรับสมมติฐาน เฉพาะด้านผลิตภัณฑ์ ด้านช่องทางการจัดจาหน่าย ด้านสภาพแวดล้อมทางกายภาพ และด้านกระบวนการให้บริการ ที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจของผู้บริโภค อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ค
dc.publisher: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ร้านกาแฟ
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.subject: ร้านกาแฟอเมซอน
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.title: ปัจจัที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกบริโภคและใช้บริการร้านกาแฟสดในสถานีบริการน้ำมัน กรณีศึกษาการแฟ คาเฟ่อเมซอน ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Marketing factors that influence the consumers''decision in purchasing goods and services from coffee shops residing in gas stations-case study : cafe Amazon in PTT gas stations within Surattani Province
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This research aims to study, first, factors that influence the consumer’s decision in purchasing goods and services from coffee shops situated in gas stations. Second, marketing mix factors that are related to the consumer’s decision in purchasing goods and services from coffee shops situated in gas station. Third, the consumer’s decision to buy and use services from coffee shops situated in gas stations. This research surveyed clients of Amazon Cafe’ in PTT gas stations within Suratthani province. The researcher used a questionnaire as a method to collect data. Sample group, was 400 random selected people, who were chosen from the consumers who purchase goods and services from Amazon Cafes in PTT gas stations. The researcher used various methods to analyze the data. Firstly, the researcher used descriptive statistics such as frequency distribution, percentage, average, standard deviation. Secondly, the researcher used inferential statistics to analyze, using Anova t-Test, F-Test and Multiple Regression Analysis. Finally, the researcher used a statistical significance 0.05 to analyze. The results show that most of the respondents were female, with an average age between 25-35 years, with a bachelor degree, and working as a private employee, with an average income between 10,000-20,000 baht per month. Most of the respondents preferred ice-coffee (Cappuccino). They purchased goods and services in Amazon Cafe’ twice a week and spend 50-100 baht each time. The respondents gave precedence to attractive and clean packaging, clear price tag, convenient car parking, beverage and snack set in reasonable price, enthusiastic, service minded staff, distinctive and naturally ง decorated shops, efficient and accurate cashier , timely responses to consumer’s needs, and easily accessible location. The results from assumption testing found that Assumption 1 : The researcher rejected the first assumption because of a differences in age, sex and socioeconomic background (sex, age, education, occupation, salary, ) did not effect to the consumer’s decision to statistic significant 0.05 level Assumption 2 : The researcher accepted the second assumption but only the amount of service time and the other reasons why they used this service effected to the consumer’s decision to statistic significant 0.05 level Assumption 3 : The researcher accept the second assumption not only product but distribution, physical environment , and service procedure were related to consumer’s decision to statistic significant 0.05 level. จ
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ