https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3196Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ไกรชิต สุตะเมือง | - |
| dc.contributor.author | อัญชลี จิตติวิชกุล | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เพื่อศึกษาความแตกต่างปัจจัยส่วนบุคคลด้านประชากรศาสตร์ ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ การศึกษา อาชีพ และรายได้ ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านคุณลักษณะของวัสดุก่อสร้างชิ้นส่วนสาเร็จรูป ปัจจัยด้านอื่นๆ และปัจจัยด้านการรับรู้ข่าวสารที่มีผลต่อการรับรู้ข่าวสารที่มีต่อการก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสาเร็จรูปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสารวจ โดยใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็น จากกลุ่มตัวอย่าง 400 ราย ที่มีอายุระหว่างต่ากว่า 25 ปีถึง 46 ปีขึ้นไป ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูล และการประมวลผลข้อมูลใช้โปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ช่วยประมวลผล โดยใช้สถิติการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Anova t-Test, F-Test และ Multiple Regression Analysis ในการวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 55.5 มีอายุ 26-35 ปี ร้อยละ 51.0 มีสถานภาพโสด ร้อยละ 64.5 เป็นพนักงานบริษัทเอกชน ร้อยละ 88.3 มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,001-35,000 บาท ร้อยละ 28.5 เรียนจบปริญญาตรี ร้อยละ 70.8 2. แสดงค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานด้านคุณภาพสินค้า โดยให้ความสาคัญกับปัจจัยด้านคอนโดมิเนียมแข็งแรงมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 7.38 ค่าเฉลี่ยแสดงค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานด้านราคา โดยให้ความสาคัญมากที่สุดกับปัจจัยด้านต้นทุนด้านการดูแลหรือซ่อมแซมถูกลง มีค่าเฉลี่ย 6.44 3. ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานด้านปัจจัยเศรษฐกิจ โดยให้ความสาคัญมากที่สุดกับได้กาไรจากการผลิตมากกว่า มีค่าเฉลี่ย 7.34 แสดงค่าเฉลี่ย 4. ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานด้านการรับรู้ข่าวสาร โดยให้ความสาคัญมากที่สุดกับการเข้าพักอาศัยเร็วขึ้น มีค่าเฉลี่ย 8.44 ค 5. ผลการวิเคราะห์และทดสอบสมมติฐานที่ 1 พบว่า เพศที่แตกต่างกันไม่มีผลต่อการรับรู้ข่าวสารที่มีต่อการก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสาเร็จรูปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้ 6. อายุที่แตกต่างกันมีผลต่อการรับรู้ข่าวสารที่มีต่อการก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสาเร็จรูปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงปฏิเสธสมมติฐานที่ตั้งไว้ 7. สถานภาพที่แตกต่างกันมีผลต่อการรับรู้ข่าวสารที่มีต่อการก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสาเร็จรูปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้ 8. อาชีพที่แตกต่างกันมีผลต่อการรับรู้ข่าวสารที่มีต่อการก่อสร้างด้วยระบบชิ้นส่วนสาเร็จรูป ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ ระดับ 0.05 จึงปฏิเสธสมมติฐานที่ตั้งไว้ 9. รายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันไม่มีผลต่อการแตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ ระดับ 0.05 จึงยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้ 10. ระดับการศึกษาที่แตกต่างกันไม่มีผลต่อการรับรู้ข่าวสารที่มีต่อการก่อสร้างด้วย ชิ้นส่วนสาเร็จรูปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแตกต่างกันอย่างมี นัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงปฏิเสธสมมติฐานที่ตั้งไว้ 11. ผลการวิเคราะห์และทดสอบสมมติฐานที่ 2 พบว่าปัจจัยด้านคุณลักษณะของวัสดุก่อสร้าง ชิ้นส่วนสาเร็จรูป ประกอบด้วย ด้านคุณภาพสินค้า และด้านราคา มีอิทธิพลต่อการรับรู้ ข่าวสารที่มีต่อการก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสาเร็จรูปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและ ปริมณฑลที่แตกต่างกัน 12. ผลการวิเคราะห์และทดสอบสมมติฐานที่ 3 พบว่า มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ข่าวสารที่มี ต่อการก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสาเร็จรูปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่ แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (Sig = 0.000) 13. ผลการวิเคราะห์และทดสอบสมมติฐานที่ 4 พบว่า ด้านการรับรู้ข่าวสาร มีความสัมพันธ์ต่อการรับรู้ข่าวสารที่มีต่อการก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสาเร็จรูปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | en_US |
| dc.publisher | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การรับรู้ข่าวสาร | en_US |
| dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | en_US |
| dc.title | การรับรู้ข่าวสารที่มีต่อการก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสำเร็จรูปของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | en_US |
| dc.title.alternative | The consumer's perception of precast concrete communication in Bangkok metropolitan area | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this independent study is to study the difference of individual factor in demography for instance, gender, age, marriage status, job and income relation of precast concrete property, other factor and factor that influence consumer’s perception of precast concrete communication in Bangkok metropolitan area. This research is survey research, data collection by questionnaire with non-probability sampling to 400 research populations were age around 25-46 year old. Data was analyzed and evaluated by computer program with analyzed by frequency distribution ,percentage ,average, standard deviation, ANOVA t-Test, F-Test and multiple regression. The results of this research follows : 1) 55.5% of research population is male, 51.0% in age range 26-35 years old, 64.5% is single, 88.3% is enterprise officer, most average income is 25,001-35,000 Baht, 70.8% is graduated in bachelor's degree. 2) Most priority of average and standard deviation in quality factor is strength of condominium, average is 7.38. Most priority in average and standard deviation in Price factor is deduction of maintenance cost, average is 6.44 3) Most priority of average and standard deviation in economy factor is economy of scale, average is 7.34 4) Most priority of average and standard deviation in perception factor is faster be possessor. จ 5) The analysis result and 1st hypothesis testing found as follow: difference in gender was no effect to consumer’s perception of Precast Concrete communication in difference Bangkok metropolitan area was diffence by statistical significance 0.05, then hypothesis was accepted. 6) Age difference was effected to consumer’s perception of Precast Concrete communication in difference Bangkok metropolitan area was diffence by statistical significance 0.05, then hypothesis was rejected. 7) Marriage status difference was effected to consumer’s perception of Precast Concrete communication in difference Bangkok metropolitan area was diffence by statistical significance 0.05, then hypothesis was accepted. 8) Job difference was effected to consumer’s perception of Precast Concrete communication in difference Bangkok metropolitan area was diffence by statistical significance 0.05, then hypothesis was rejected. 9) Average income difference was no effect to consumer’s perception of Precast Concrete communication in difference Bangkok metropolitan area was diffence by statistical significance 0.05, then hypothesis was accepted. 10) Education level difference was no effect to consumer’s perception of Precast Concrete communication in difference Bangkok metropolitan area was diffence by statistical significance 0.05, then hypothesis was rejected. 11) The analysis result and 2nd hypothesis testing found as follow: material property factor that consist of goods quality and price were influenced to consumer’s perception of Precast Concrete communication in difference Bangkok metropolitan area 12) The analysis result and 3rd hypothesis testing found as follow: had related with consumer’s perception of Precast Concrete communication in difference Bangkok metropolitan area was difference by statistical significance 0.05 (Sig = 0.000) 13) The analysis result and 4th hypothesis testing found as follow: The perception had related with consumer’s perception of Precast Concrete communication in difference Bangkok metropolitan area was difference by statistical significance 0.05 | en_US |
| dc.description.degree-name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ | en_US |