https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3199Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | รุจาภา แพ่งเกษร | - |
| dc.contributor.author | พิไลลักษณ์ ชื่นสุขศรี | - |
| dc.date.issued | 2555 | - |
| dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการศึกษาค้นคว้าอิสระเพื่อศึกษาถึงปัจจัยส่วนบุคคลและพฤติกรรมในการ ใช้เครื่องสาอางที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสาอางประเภทผลิตภัณฑ์รองพื้นของผู้บริโภค ในเขตกรุงเทพมหานคร ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกซื้อ เครื่องสาอางประเภทผลิตภัณฑ์รองพื้นของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และกระบวนการ ตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสาอางประเภทผลิตภัณฑ์รองพื้นของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดย ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจานวน 400 ชุด กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิง มีการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน มีการใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) F-test และ Multiple Regression Analysis โดยทดสอบทางสถิติที่ระดับนัยสาคัญ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยในช่วง 20 – 30 ปี มีสถานภาพ โสด การศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นพนักงานบริษัทเอกชน และรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 - 20,000 บาท ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องสาอางเป็นประจาทุกวัน เพื่อสร้างความมั่นใจ ซื้อเครื่องสาอางในแต่ละ ครั้งตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป จะซื้อเครื่องสาอางที่ห้างสรรพสินค้า และเลือกซื้อเครื่องสาอางยี่ห้อ อื่นๆทั่วไป ให้ความสาคัญกับการที่รองพื้นไม่เปลี่ยนสีระหว่างวัน ความสาคัญกับคุณภาพเมื่อเทียบ กับราคา การที่สินค้ามีวางจาหน่ายในร้านเครื่องสาอางทั่วไป การให้สินค้าตัวอย่างเพื่อทดลองใช้ ต้องการรองพื้นเพื่อใช้แต่งหน้าเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง การหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆเช่น นิตยสาร Internet การรีวิวต่างๆ โดยเลือกจากคุณภาพและงบประมาณที่มี การกลับไปซื้อสินค้าซ้าถ้า พอใจในสินค้า ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าการศึกษา อาชีพ ค่าใช้จ่ายและยี่ห้อมีผลต่อการตัดสินใจ เลือกซื้อเครื่องสาอางประเภทผลิตภัณฑ์รองพื้น และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดทั้ง 4 ตัวมี ความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสาอางประเภทผลิตภัณฑ์รองพื้น | en_US |
| dc.publisher | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | เครื่องสำอาง | en_US |
| dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | en_US |
| dc.title | การศึกษาการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสำอางประเภทผลิตภัณฑ์รองพื้นของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร | en_US |
| dc.title.alternative | The study of the customer decision process in purchasing the makeup foundation in Bangkok | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this independent study is to study the demography and consumer behavior which impact the decision process in purchasing the makeup foundation in Bangkok, the marketing mix which relates to the decision process in purchasing the makeup foundation and the customer decision process in purchasing the makeup foundation in Bangkok by using the 400 questionnaires with the female sampling. The statistic analysis methods are the descriptive statistics and the inferential statistics; One-way Anova : F-test and Multiple Regression Analysis for testing the hypothesis at 0.05 significant level. The result of this independent study shown that most of the respondents are 20-30 years old, single, Master Degree graduated, working in the private company and the monthly income is 10,000 - 20,000 baht. Most of the respondents are using the cosmetics everyday for their confident. They spend money over 1,000 baht for the general cosmetics at the Department Store. Regarding to the marketing mix, product; the foundation color should be unchanged in during day, price; should be appropriated to the quality, place; the product should be sold in the general shops, promotion; the product sampling should be distribute before purchasing. Most of the respondents need the foundation for their confident. They search the information from the magazines and the internet by choosing from the quality and their budget. They will repurchase if they satisfy the product. The result of hypothesis test revealed that the education, career, expenditure and brand impact the decision process in purchasing the makeup foundation and all of four Ps relate to the decision process in purchasing the makeup foundation. | en_US |
| dc.description.degree-name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ | en_US |