DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชุติมา เบี้ยวไข่มุข-
dc.contributor.author: บรรจบ แข็งขัน-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: ในปัจจุบันสื่อและเครื่องมือที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ทั้งภาครัฐ เอกชน และรัฐวิสาหกิจ ส่วนใหญ่ใช้เครือข่ายทางสังคมออนไลน์ (Social Network) และในอนาคตเครือข่ายทางสังคม ออนไลน์จะมีอิทธิพลต่อการดา รงชีวิตของประชาชนมากขึ้นเรื่อย ๆ การพัฒนาบุคลากร เครื่องมือ ในการประชาสัมพันธ์ให้ทันกับเทคโนโลยีในอนาคต จึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมการตั้งแต่เนิ่น ผู้วิจัย จึงสนใจที่จะศึกษาเรื่องนี้จะเปลี่ยนไปในทิศทางใด เพื่อให้ส่วนราชการเตรียมพร้อมรับมือใน อนาคต งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยอนาคตใช้เทคนิคการวิจัยแบบ Ethnographic Delphi Future Research ซึ่งมีการรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์และตอบแบบสอบถาม มีกลุ่มตัวอย่างคือ กลุ่มที่ 1 ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิชาการการประชาสัมพันธ์ จำนวน 6 คน กลุ่มที่ 2 คือ นักประชาสัมพันธ์ของ หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐบาล เอกชนและรัฐวิสาหกิจที่มีประสบการณ์มากพอที่จะเป็นตัวแทน ประชากรทั้งหมดที่ทำนายอนาคตได้ จำนวน 4 คน ใช้การรวบรวมข้อมูล 3 รอบ ผลการวิจัยที่ได้ จากการสัมภาษณ์และตอบแบบสอบถาม ทำให้ทราบแนวโน้มของเทคโนโลยีอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งจะมีผลทำให้การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์เปลี่ยนแปลงไป และการประชาสัมพันธ์ของ ส่วนราชการก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: การประชาสัมพันธ์ -- การวางแผน
dc.subject: เครือข่ายสังคมออนไลน์
dc.subject: สื่อออนไลน์
dc.subject: เทคโนโลยี -- 2564 - 2573
dc.title: แนวทางการประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานราชการผ่านสื่อออนไลน์ในทศวรรษหน้า (พ.ศ.2564 2573)
dc.title.alternative: Study of guidelines for public relations of government agencies online media in the next decade (2021 – 2030)
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: In the present day, media and tools used for public relations by government sectors, private companies, and state enterprises predominantly utilize social networks. Looking ahead, social networks will increasingly influence people's lives. Therefore, developing personnel and public relations tools to keep pace with future technology is crucial and requires early preparation. The researcher is interested in studying the direction of these changes to enable government agencies to prepare for the future. This study adopts a future research approach using the Ethnographic Delphi Future Research technique. Data was collected through interviews and questionnaires. The sample groups included: (1) Six academic experts in public relations. (2) Four public relations professionals from various government, private, and state enterprises who have significant experience to represent the overall population in predicting future trends. Data was collected over three rounds. The research findings from interviews and questionnaires revealed trends in technology for the next ten years, which will significantly affect public relations via online media. Consequently, government public relations will also undergo changes in the same way
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การจัดการคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ