DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: คริชณะ ฉิมมณี-
dc.contributor.author: พิทยา นครไทย-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: ปัจจุบันการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 5 ระบบควบคุมในโรงงานอุตสาหกรรม เชื่อมต่อ ผ่านอินเตอร์เฟสเครือข่ายที่หลากหลายในการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์ควบคุมเครื่องจักรเพื่อ สื่อสารข้อมูลการผลิต ซึ่งได้นา ระบบอัจฉริยะ และหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติช่วยพัฒนากระบวนการผลิต ให้มีประสิทธิภาพ และมีความแม่นยำสูงมากขึ้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนให้เกิด ประสิทธิภาพ และส่งผลให้การผลิตมีข้อผิดพลาดที่ลดลง ด้วยเหตุนี้ระบบควบคุมในโรงงาน อุตสาหกรรมจึงกลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลัก จากการโจมตีจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น จำนวนมากในปัจจุบัน ทำให้การดำเนินงานหลายองค์กรในส่วนสายการผลิตในระบบควบคุมใน โรงงานอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบต้องหยุดชะงักลง ดังนั้น บทความวิจัยฉบับนี้เป็นงานวิจัยเชิงผสานวิธี ทั้งการวิจัยเชิงคุณภาพ และการวิจัย เชิงปริมาณ โดยใช้ 1) การวิจัยเอกสาร 2) การวิจัยเชิงทดลองจริง เพื่อวิเคราะห์ขั้นตอนการโจมตีใน ระบบควบคุมในโรงงานอุตสาหกรรม ของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ โดยใช้กรอบแนวคิดไมโครซอฟท ์ และไมเตอร์แอทแทค และ 3) การจัดกลุ่มสนทนาเฉพาะประเด็น โดยใช้กรอบการทำงานด้านความ มั่นคงปลอดภัยไซเบอร์จากแนวทางของ สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกา เพื่อหาแนวทางป้องกันตลอดจนข้อปฎิบัติในการรับมือในกรณีที่ถูกโจมตี โดยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ภายในระบบควบคุมในโรงงานอุตสาหกรรม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: มัลแวร์ (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)
dc.subject: ความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์
dc.subject: การควบคุมอัตโนมัติ
dc.subject: การควบคุมการผลิต -- มาตรฐาน
dc.title: แนวทางการรักษาความมั่นคงปลอดภัยจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในระบบควบคุมอุตสาหกรรมในโรงงานเขตพื้นที่พระนครศรีอยุธยา : กรณีศึกษาคริปโตล็อคเกอร์แรนซัมแวร์
dc.title.alternative: Guideline for ransomware detection and prevention on industrial control systems in the factories Phranakorn Sri Ayutthaya : a case study cryptolocker ransomware
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: In the current era of the Fifth Industrial Revolution, industrial control systems in factories are interconnected via diverse network interfaces, enabling seamless communication between control computers and machinery for the exchange of production data. These systems integrate advanced intelligent technologies and collaborative robots, which optimize production processes by enhancing efficiency and precision. Such innovations have become pivotal in boosting productivity while minimizing production errors. As a result, industrial control systems have emerged as prime targets for ransomware attacks, which have seen a significant increase in recent years. These attacks have disrupted the operations of numerous organizations within the manufacturing sector, often bringing production control systems to a standstill. This research article employed a mixed-methods approach, incorporating both qualitative and quantitative research methods. The methodology consisted of three main components: 1) Documentary Research, 2) a True Experiment for analyzing the stages of ransomware attacks within industrial control systems using the Microsoft and MITRE ATT&CK frameworks, and 3) a Focus Group, applying a cybersecurity framework based on guidelines from the National Institute of Standards and Technology (NIST) under the U.S. Department of Commerce. In this context, this study aimed to identify preventive measures and response strategies for industrial control systems in the event of ransomware attacks
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ