Title: แบบจำลองอัตโนมัติแบบผสมผสานเพื่อแบ่งกลุ่มและจำแนกประเภทลูกค้าอย่างเจาะจงของอุตสาหกรรมทางด่วนในประเทศไทยด้วยฐานปัญญาประดิษฐ์
Other Titles: Automated personalized customer target clustering and classification models on expressway industry in Thailand by using hybrid algorithms based artificial intelligence
Authors: กุณเกศฌนม์ กนกงามวิทโรจน์
metadata.dc.contributor.advisor: เชฏฐเนติ ศรีสอ้าน
Keywords: ปัญญาประดิษฐ์;แบบจำลอง -- การออกแบบ;ผู้บริโภค -- การจำแนก;ทางด่วน -- ไทย
Issue Date: 2568
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: งานวิจัยนี้นำเสนอการพัฒนาแบบจำลองอัตโนมัติแบบผสมผสานเพื่อแบ่งกลุ่มและจำแนก ประเภทลูกค้าในอุตสาหกรรมทางด่วนของประเทศไทย โดยอาศัยเทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องและ อัลกอริทึมแบบผสมผสานที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำในการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า งานวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างแบบจำลองที่สามารถจำแนกประเภทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากขึ้น รวมถึงการเปรียบเทียบกับวิธีการเดิมและการพัฒนาให้สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติผ่าน แนวทางของการเรียนรู้ของเครื่องอัตโนมัติ (AutoML) กระบวนการวิจัยใช้ข้อมูลพฤติกรรมการใช้ บริการทางด่วนของลูกค้าในระยะเวลา 30 วัน และ 120 วัน ซึ่งเป็นข้อมูลจากรถยนต์ที่ลงทะเบียนใน ระบบ ETC (Electronic Toll Collection) โดยไม่มีการรวมข้อมูลส่วนบุคคลใดๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และจำแนกกลุ่มลูกค้าโดยใช้เทคนิคการจัดกลุ่มแบบเค-มีน จากนั้นใช้แบบจำลองการจำแนก ประเภท เช่น CatBoost, Random Forest และ XGBoost ในการวิเคราะห์ข้อมูลและพัฒนาระบบ อัจฉริยะ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าแบบจำ ลองที่พัฒนาโดยใช้แนวทางของการเรียนรู้ของเครื่อง อัตโนมัติ (AutoML) และอัลกอริทึมแบบผสมผสานสามารถจำแนกประเภทลูกค้าได้อย่างแม่นยำสูง กว่าวิธีการแบบเดิม อีกทั้งยังช่วยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถคาดการณ์แนวโน้มการใช้บริการ ของลูกค้าได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ผลลัพธ์ของงานวิจัยนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเชิงกลยุทธ์เพื่อ เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการและการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าในอุตสาหกรรมทางด่วน เทคโนโลยีที่ พัฒนาขึ้นสามารถสนับสนุนการตัดสินใจทางธุรกิจได้ดีขึ้น ลดข้อผิดพลาดจากกระบวนการเดิม และช่วยให้เกิดการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
metadata.dc.description.other-abstract: This research presents the development of an automated hybrid model for customer segmentation and classification in Thailand’s expressway industry. Utilizing machine learning techniques and hybrid algorithms, the study aims to enhance the accuracy and efficiency of customer classification. The objective is to develop an advanced classification model that outperforms conventional methods and integrates Automated Machine Learning (AutoML) for fully automated operation. The research methodology employs K-Means clustering to analyze customer tollway usage behavior over 30-day and 120-day periods, using data from vehicles registered in the Electronic Toll Collection (ETC) system while excluding personal information. Various classification models, including CatBoost, Random Forest, and XGBoost, are then applied to refine the segmentation process and improve predictive capabilities. Experimental results indicate that the proposed AutoML-based hybrid model significantly enhances classification accuracy compared to traditional approaches. Moreover, the model enables agencies to predict customer usage trends more precisely. The findings of this research can be strategically applied to improve service efficiency and customer data analysis in the expressway industry. The developed technology supports better business decision-making, reduces errors from conventional processes, and enhances overall management effectiveness
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสารสนเทศ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3226
metadata.dc.type: Thesis