https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3230| Title: | การพัฒนาสมรรถนะด้านดิจิทัลของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทยสู่ความเป็นกองบัญชาการอัจฉริยะ |
| Other Titles: | The development of digital competencies for Royal Thai Armed Forces Headquarters Officers lead to an intelligent headquarters |
| Authors: | ศุภสัณห์ เกิดสวัสดิ์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | สมชาย เล็กเจริญ |
| Keywords: | การทหาร -- นวัตกรรมทางเทคโนโลยี -- ไทย;สมรรถนะ -- การพัฒนา;เทคโนโลยีดิจิทัล;ทักษะดิจิทัล |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | วิกฤตการณ์ของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เป็นกระบวนการให้ทุกองค์กรต้องประสบปัญหาและ จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัยที่เติบโตทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ในสังคมอย่างอย่างรวดเร็วและมีผลกระทบใหญ่ต่อรูปแบบการดำเนินงานขององค์กรในปัจจุบัน ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์มุ่งเน้นเพื่อพัฒนาสมรรถนะด้านดิจิทัลของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทยสู่ความเป็นกองบัญชาการอัจฉริยะ ซึ่งเป็นการวิจัยแบบผสมผสานที่รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยการวิจัยเชิงคุณภาพได้ข้อมูลจากการเดลฟายอิเล็กทรอนิกส์ (E-Delphi) และการวัดฉันทามติโดยใช้ทฤษฎีรัฟเซต ตรวจสอบความคลุมเครือและความไม่แน่นอนของข้อมูล (Rough Set Theory) จากความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญจำนวน 19 คน ผ่านแบบสอบถามแบบปลายเปิดและปลายปิด จำนวน 3 รอบการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามออนไลน์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย จำนวน 600 คน โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาสำหรับข้อมูลด้านประชากรศาสตร์และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสารวจ (EFA) และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (CFA) เพื่อยืนยันความถูกต้องของแบบจำลอง ผลการวิจัย พบว่า การพัฒนาสมรรถนะด้านดิจิทัลของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทยสู่ความเป็นกองบัญชาการอัจฉริยะมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ตัวแบบจำลองยังมีตัวชี้วัด 54 ตัวชี้วัด แบ่งเป็น 6 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1) ด้านการรับรู้ดิจิทัล 2) ด้านการสื่อสารดิจิทัล 3) ด้านการจัดการดิจิทัล 4) ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลดิจิทัล 5) ด้านการพัฒนาเครื่องมือดิจิทัล และ 6) ด้านประสิทธิภาพดิจิทัล โดยข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทยสามารถนำรูปแบบนี้ไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาตนเองและพัฒนาศักยภาพองค์กร เพื่อให้มีความรู้ ทักษะ และสมรรถนะที่จำเป็นในการพัฒนากองบัญชาการกองทัพไทยสู่ความเป็นกองบัญชาการอัจฉริยะ นอกจากนี้ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนยังสามารถใช้โมเดลนี้จัดทำหลักสูตรเพื่อพัฒนาศักยภาพหน่วยงานดิจิทัลของตนเองเพื่อส่งเสริมการพัฒนาสมรรถนะด้านดิจิทัลของประเทศ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The crisis of digital transformation is a process that every organization must encounter and must adapt to respond to changes in an era where digital technology in society is rapidly growing and having more impact on the current operating model of the organization. Therefore, this research aimed to develop digital competencies for Royal Thai Armed Forces Headquarters lead to an Intelligent Headquarters. The study employed a mixed methods approach to collect and analyze both qualitative and quantitative data. Qualitative research data were obtained using electronic Delphi technique and consensus measurement using Rough set Theory from opinions of 19 experts through open-ended online and close-ended online surveys conducted in three rounds. Quantitative research data were collected from online questionnaires of 600 Royal Thai Armed Forces Headquarters officers, using simple sampling. These data were analyzed using descriptive statistics for demographic data and inferential statistics. Exploratory factor analysis (EFA) and confirmatory factor analysis (CFA) were used to confirm model validity. The findings showed that the development of digital competencies for Royal Thai Armed Forces Headquarters officers leading to an intelligent headquarters was consistent with empirical data. In addition, the model had 54 indicators divided into six main components: 1) Digital Literacy, 2) Digital Communication, 3) Digital Management, 4) Digital Analysis, 5) Digital Development Tools, and 6) Digital Performance. Royal Thai Armed Forces officials can use this model as a guideline for self-improvement and organizational development to provide the necessary knowledge, skills and competencies to developing the Royal Thai Armed Forces Headquarters into to an intelligent headquarters. In addition, government agencies or individual agencies can implement this model to create courses that develop the capabilities of their own digital agencies to promote the development of the country's digital competence |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3230 |
| metadata.dc.type: | Thesis |