https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3231| Title: | การพัฒนากลยุทธ์ไอเอสอีเอสำหรับการสร้างผู้มีอิทธิพลบนสื่อออนไลน์ในประเทศไทย |
| Other Titles: | Developing ISEA strategy for building online influencers in Thailand |
| Authors: | ชนัฏดา จันทนเสวี |
| metadata.dc.contributor.advisor: | สุมามาลย์ ปานคำ |
| Keywords: | ความเป็นผู้ประกอบการ -- ไทย;สื่อสังคมออนไลน์ -- ไทย;ธุรกิจออนไลน์ -- ไทย |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | จากอดีตถึงปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากบนสื่อออนไลน์ ดังนั้น ผู้ประกอบการธุรกิจ ออนไลน์จำเป็นต้องพึ่งพาผู้มีอิทธิพลบนสื่อออนไลน์มากขึ้น เพื่อช่วยในการโปรโมตสินค้า ช่วย สร้างความน่าเชื่อถือของแบรนด์และเพื่อเข้าถึงกลุ่มของผู้บริ โภคได้มากขึ้น งานวิจัยนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากลยุทธ์ไอเอสอีเอสำหรับการสร้างผู้มีอิทธิพลบนสื่อออนไลน์ในประเทศ ไทย เป็นการที่มุ่งเน้นการสร้างกลยุทธ์แบบใหม่ โดยใช้การวิจัยแบบผสมซึ่งการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 21 คน โดยใช้เทคนิคเซตวิภัชนัยเดลฟายแบบอิเล็กทรอนิกส์ ในส่วนของการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากผู้มีอิทธิพลบนสื่อออนไลน์ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 10,000 คนขึ้นไป จำนวน 800 คน โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงบรรยายและสถิติเชิงอนุมานได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัย พบว่า กลยุทธ์ที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดีประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ คือ 1) ด้านผู้ชม จำนวน 9 ตัวบ่งชี้ 2) ด้านผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 ตัวบ่งชี้ 3) ด้านผู้จัดการสื่อออนไลน์ จำ นวน 9 ตัวบ่งชี้ และ 4) ด้านการตลาดของผู้มีอิทธิพลบนสื่อออนไลน์ จำนวน 9 ตัวบ่งชี้ รวมทั้งหมด 36 ตัวบ่งชี้ สามารถนำความรู้ใหม่เกี่ยวกับกลยุทธ์ไอเอสอีเอไปสร้างและพัฒนาผู้มีอิทธิพลบนสื่อออนไลน์ให้สามารถสร้างตัวตนและเพิ่มความน่าเชื่อถือบนสื่อออนไลน์ให้มีผู้ติดตามมากยิ่งขึ้น |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Significant changes have occurred in online media from the past to the present. As a result, online businesses increasingly rely on social media influencers to promote products and build brand credibility while reaching a broader consumer base. This research focuses on developing the ISEA strategy for building online influencers in Thailand with a new approach. The study used a mixed-method design, collecting qualitative data from 21 experts using the Fuzzy Delphi technique and quantitative data from 800 online influencers with at least 10,000 followers through an online questionnaire. Data analysis included descriptive and inferential statistics, such as frequency, percentage, mean, standard deviation, and confirmatory factor analysis. The research findings indicate that the developed strategy aligns well with empirical data and consists of four components: 1) Audience with nine indicators, 2) Expert with nine indicators, 3) Social Media Manager with nine indicators, and 4) Influencer Marketing with nine indicators, totaling 36. This new knowledge about the ISEA strategy can help create and develop online influencers by enabling them to establish their identity and increase their credibility on social media platforms. Consequently, this approach aims to help influencers build and expand their follower base more effectively |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3231 |
| metadata.dc.type: | Thesis |