https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3233Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สมชาย เล็กเจริญ | - |
| dc.contributor.author | ศิริศาสตร์ ศิริโยธา | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | ยุทธศาสตร์ชาติของประเทศไทยมุ่งเน้นไปที่ความสำเร็จทั้งในประเทศและต่างประเทศของผู้ประกอบการยุคใหม่ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างผลการดำเนินงานสาหรับธุรกิจพาณิชยกรรมดิจิทัลในประเทศไทย โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสานทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ในส่วนของการวิจัยเชิงคุณภาพได้รวบรวมข้อมูลเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญ 20 คน ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่รัฐบาล อาจารย์มหาวิทยาลัย และเจ้าของธุรกิจพาณิชยกรรมดิจิทัล ด้วยวิธีเดลฟายแบบอิเล็กทรอนิกส์ วัดฉันทามติของผู้เชี่ยวชาญโดยใช้ทฤษฎีรัฟเซต ในส่วนการวิจัยเชิงปริมาณ ได้รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ ซึ่งได้รับจากเจ้าของธุรกิจพาณิชยกรรมดิจิทัลในประเทศไทย จำนวน 611 ชุด การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันและแบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า แบบจำลองที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี และได้ค้นพบองค์ประกอบผลการดำเนินงานสาหรับธุรกิจพาณิชยกรรมดิจิทัลในประเทศไทยประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ ได้แก่ 1.ผลการดำเนินงาน 2.ระบบสารสนเทศน์พื้นฐาน 3.ทีมงานสารสนเทศน์ที่มีความเข้าใจต่อระบบธุรกิจ 4.ทีมงานสารสนเทศที่ทางานเชิงรุก 5.กระบวนการในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล 6.ความสามารถทางเทคโนโลยีสารสนเทศ 7.นวัตกรรม 8.การมุ่งเน้นการตลาด และ 9.ความสามารถทางการตลาด ส่งผลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อผลการดำเนินงานขององค์กร นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังแสดงถึงความสำคัญของความสามารถทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และความสามารถทางการตลาด ข้อมูลเชิงลึกจากการวิจัยนี้มีคุณค่าสำหรับการเสริมสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมจะช่วยให้ธุรกิจเติบโต และมีผลดีต่อเศรษฐกิจและสังคมโดยรวม | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | ธุรกิจ -- การประมวลผลข้อมูล -- การจัดการ | en_US |
| dc.subject | การพานิชย์อิเล็กทรอนิกส์ -- ไทย | en_US |
| dc.subject | เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การค้า | en_US |
| dc.title | การพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างผลการดำเนินงานสำหรับธุรกิจพาณิชยกรรมดิจิทัลในประเทศไทย | en_US |
| dc.title.alternative | Development of a structural equation model of firm performance for digital merchandising businesses in Thailand | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | Thailand's national strategy emphasizes the success of modern entrepreneurs both domestically and internationally. This research aims to develop a structural equation model for the performance of digital commerce businesses in Thailand, employing a mixed-methods approach that integrates both qualitative and quantitative research methods. The qualitative phase involved gathering in-depth data from 20 experts, including government officials, university professors, and digital commerce business owners, using the electronic Delphi method to measure expert consensus through Rough Set Theory. In the quantitative research phase, data were collected through online questionnaires from 611 digital commerce business owners in Thailand. Data analysis was conducted using descriptive and inferential statistics, including frequency, percentage, mean, standard deviation, confirmatory factor analysis, and structural equation modeling. The results revealed that the developed model aligns well with empirical data. Nine components of performance for digital commerce businesses in Thailand were identified: (1) Firm performance, (2) IT infrastructure, (3) IT business spanning, (4) IT proactive stance, (5) Digitalization, (6) IT capability, (7) Innovation, (8) Market orientation, and (9) Market capability. These components have a significant and positive impact on organizational performance. Furthermore, the findings highlight the importance of IT capability and marketing capability. Insights from this research are invaluable for enhancing the digital economy. The adoption of digital technology and innovation fosters business growth and positively impacts the overall economy and society | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสื่อสังคม | en_US |