DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รุจาภา แพ่งเกษร-
dc.contributor.author: พจมาน อภิเกษมสันติ์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์แบบพกพาของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ประชาชนซึ่งเป็นผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร จานวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลโดยวิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างตามสะดวก (Convenience sampling) และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สาหรับการวิเคราะห์ด้วยสถิติอนุมาน หรือสถิติอ้างอิง ใช้วิธี Anova (T-test, F-test) และ Multiple Regression Analysis ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 20 – 30 ปี สถานภาพโสด มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้ต่อเดือนน้อยกว่า 10,000 บาท และการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี กลุ่มตัวอย่างส่วนมากเลือกรูปแบบการชาระเงินแบบเงินสด ยี่ห้อโน้ตบุ๊คที่เลือกซื้อมากที่สุด คือ Acer โดยซื้อจากตัวแทนจาหน่าย ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการซื้อ คือ เพื่อศึกษาหาความรู้ ทางาน / รายงาน แหล่งข้อมูลที่ใช้ประกอบการเลือกซื้อ คือ จากอินเตอร์เน็ต โดยตัดสินใจซื้อด้วยตนเอง และราคาของโน้ตบุ๊คที่จะซื้ออยู่ในช่วง 20,001 – 30,000 บาท ด้านปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด พบว่า กลุ่มตัวอย่างผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้ความสาคัญกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์มากที่สุด เมื่อแยกพิจารณาในแต่ละด้าน พบว่า ด้านผลิตภัณฑ์ โน้ตบุ๊คมีคุณภาพได้มาตรฐานมีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อมากที่สุด ค ด้านราคา ราคาของโน๊ตบุ๊คเหมาะสมกับคุณภาพมีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อมากที่สุด ด้านสถานที่จัดจาหน่าย มีสินค้าตัวอย่างให้ทดลองในสถานที่จัดจาหน่ายมีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อมากที่สุด ด้านการส่งเสริมการตลาด มีการรับประกันจากบริษัทที่น่าเชื่อถือมีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อมากที่สุด ผลการทดสอบสมมติฐาน สรุปได้ดังนี้ สมมติฐานที่1 ปัจจัยส่วนบุคคลที่ประกอบด้วยเพศ อายุ สถานภาพ อาชีพ รายได้ต่อเดือน ระดับการศึกษา ที่แตกต่างกันไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพา สมมติฐานที่2 พฤติกรรมการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่แตกต่างกันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เฉพาะในด้านวิธีการชาระเงิน สถานที่ซื้อ และราคาโน๊ตบุ๊คที่จะซื้อ สมมติฐานที่3 ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ ราคา สถานที่จัดจาหน่าย การส่งเสริมการตลาด นั้นมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจคอมพิวเตอร์แบบพกพา
dc.publisher: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: คอมพิวเตอร์แบบพกพา
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Marketing mix factors affecting decision making in buying notebooks of consumers in Bangkok
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to study demographic factors affecting decision making in buying notebooks of consumers in Bangkok, to study behavior of consumers in Bangkok in using notebooks, and to study the marketing mix affecting the decision making process in buying notebooks of consumers in Bangkok. The population used in this study comprised 400 consumers living in Bangkok. Questionnaires were used to gather data by convenience sampling. The data was analyzed by percentage, mean, standard deviation, Anova (T-test, F-test) and Multiple Regression Analysis. The findings revealed that most samples were single males aged between 20-30 years old. They were officers of private companies with a salary lower than 10,000 Baht per month. They were all educated to bachelor’s degree level. Most of those sampled chose to pay for a notebook by cash. Acer was the most frequently bought brand. It was found that those sampled made their purchases from notebook agencies. The objective of buying was to seek knowledge, to work, or to conduct reports. They decided to buy the notebooks by themselves after studying and comparing notebook data on the Internet. The notebooks mostly bought were priced around 20,001-30,000 Baht. In terms of marketing mix, most respondents paid attention to the product. When considering each aspect, It was found that standard and quality notebook affected buying decision the most. At the same time, the price of the notebook in relation to its quality affected the buying จ decision the most. Similarly, the location that provided sample products for consumers to test affected buying decisions the most. Lastly, promotions offering reliable guarantees also affected buying decisions the most. Results of hypothesis test showed as follows. Hypothesis 1: Different personal factors covering sex, age, status, occupation, income per month, and educational level did not affect decision making in buying notebooks. Hypothesis 2: Different behavior in buying notebooks affected different decision making in buying at the statistically significant level of 0.05 only in terms of payment method, location for buying, and price of the bought notebook. Hypothesis 3: The factor of marketing mix covering product, price, place, and promotion related to decision making in buying notebooks.
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต