https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3240| Title: | จจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ทภูเก็ต |
| Other Titles: | Factors that effect on customer satisfaction towards service of Holiday Inn Resorst Phuket |
| Authors: | พรลาภ ประโยชน์อมรกุล |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ศศิธร ง้วนพันธ์ |
| Keywords: | โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ทภูเก็ต;ความพอใจของผู้บริโภค |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษาค้นคว้าอิสระ เพื่อศึกษาถึงปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ และปัจจัยทางด้านคุณภาพการให้บริการ ที่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ทภูเก็ต โดยใช้แบบสอบถามจำนวน 400 ชุดในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มนักท่องเที่ยวหรือผู้ใช้บริการโรงแรมชาวต่างชาติและชาวไทยที่มีอายุตั้งแต่ 20 ขึ้นไป และรู้จักโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ทภูเก็ต เป็นอย่างดีและหรือเคยใช้บริการของโรงแรมมาก่อน โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาในการแจกแจง ความถี่ ค่าร้อยละ พร้อมการวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและใช้สถิติเชิงอนุมาน โดยใช้ค่า t-Test, F-test และวิธีการหาค่าไคสแควร์ Chi-square ในการทดสอบทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ในการวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีระดับรายได้ต่อเดือน ระหว่าง $4,001-$5,000 มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน และมีสถานภาพสมรส/อยู่ด้วยกัน โดยมีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยทางด้านส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีผลต่อความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ทภูเก็ต อยู่ในระดับมากที่สุดจำนวน 2 ด้าน คือ ด้านกระบวนการการให้บริการและด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ และมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก จำนวน 5 ด้าน คือ ด้านผลิตภัณฑ์และบริการ, ด้านราคา, ด้านทำเลที่ตั้งและช่องทางการจัดจำหน่าย, ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านบุคลากร ตามลำดับ ส่วนปัจจัยด้านคุณภาพการให้บริการซึ่งประกอบด้วยสิ่งที่สัมผัสได้, ความเชื่อถือและไว้วางใจ, ความรวดเร็ว, ความมั่นใจ และการเอาใจใส่ลูกค้าเป็นรายบุคคล พบว่ามีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุดทั้ง 5 ด้าน ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกัน ด้านอายุ รายได้ต่อเดือน อาชีพ และสถานภาพ มีผลต่อความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ทภูเก็ต ที่แตกต่างกันซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานและแนวคิดที่วางไว้ ส่วนปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ด้านเพศและการศึกษานั้นไม่มีผลต่อความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รีสอรท์ ภูเก็ต ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมุติฐานและแนวคิดที่วางไว้ ส่วนปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ (7Ps) ปัจจัยทุกด้านมีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ทภูเก็ตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ ปัจจัยทางด้านคุณภาพการให้บริการของโรงแรม ปัจจัยทุกด้านมีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ทภูเก็ตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The purpose of this independent study is to study demographic factors, marketing mix and service quality factors that effect on customer satisfaction towards service of Holiday Inn Resort Phuket. Questionnaire were used to collect data by utilizing a set of questionnaire with a group of 400 targeted samples who are foreigners and Thai tourists or hotel/accommodation users with age of twenty at least. They are well known about the hotel and/or used to use its services before. The researcher used various methods to analyze the data. The researcher used descriptive statistics to describe the frequency, percentage, average and standard deviation. The inferential statistics were used to analyze t-Test, F-test and Chi-square with 0.05 significance level research appears as follows. The result show that most of the respondents were male, with an age above 50 years old, with a bachelor degree, with an average income between $4,001-$5,000, are working as an employee in private company and most of them are married. The opinions on the marketing mix indicate that process and physical evidence are the most important levels while product, price, place and distribution channel, promotion and advertising and people or staffs are very important levels to impact on their satisfaction. Also, the service quality factors, consisting of tangible aspects, reliability aspects, responsiveness aspects, assurance aspects and empathy aspects are the most important levels to impact on their satisfaction as well. For hypothesis testing, the result show that the demographic factors, consisting of age, income, occupation and marital status in different level effect on customer satisfaction towards service of Holiday Inn Resort Phuket while the demographic factors of gender and education level has no effect on customer satisfaction towards service of Holiday Inn Resort Phuket. Beside, all the marketing mix and all the service quality factors effect on customer satisfaction towards service of Holiday Inn Resort Phuket at significant level of 0.05 |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สำหรับนักบริหาร แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3240 |
| metadata.dc.type: | Other |