DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มานวิภา อินทรทัต-
dc.contributor.author: อนพัทย์ พัฒนวงศ์วรัณ-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของปัจจัยด้านการรับรู้ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ นวัตกรรมและเทคโนโลยี ความไว้วางใจ และปริมาณการใช้สกุลเงินบาทดิจิทัลของประชาชนในกรุงเทพมหานคร และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณการใช้สกุลเงินบาทดิจิทัลของประชาชนในกรุงเทพมหานคร โดยสำรวจกลุ่มบุคคลที่เข้าร่วมโครงการ Central Bank Digital Currency (CBDC) และมีประสบการณ์ในการใช้สกุลเงินบาทดิจิทัลจำนวน 400 คน โดยเก็บข้อมูลผู้ตอบแบบสอบถาม และใช้การสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี1ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ T-test การ วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (ANOVA) และการวิเคราะห์การถดถอยพหุ ผลการศึกษาพบว่า 1) เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน อาชีพ ที่แตกต่างกัน ไม่ส่งผลต่อปริมาณการใช้สกุลเงินบาทดิจิทัลของประชาชนในกรุงเทพมหานคร และ 2) ปัจจัยด้าน การรับรู้ ปัจจัยความง่ายในการใช้งาน ปัจจัยด้านความปลอดภัยด้านข้อมูล ปัจจัยด้านความมี นวัตกรรมของผู้บริโภค ปัจจัยด้านการยอมรับนวัตกรรม และปัจจัยด้านการให้ความสะดวกสบาย ส่งผลต่อปริมาณการใช้สกุลเงินบาทดิจิทัลของประชาชนในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ 0.05 ข้อเสนอแนะควรมีการออกแบบให้สามารถในการใช้เงินสกุลดิจิทัลใช้ตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจในการใช้สกุลเงินได้ง่าย ควรตระหนักถึงระบบความ ปลอดภัยในการให้บริการสกุลเงินบาทดิจิทัล ส่งเสริมความรู้สึกสนุกและมีความสุขเมื่อใช้สกุลเงินบาทดิจิทัลให้บริการโดยแสดงผลการธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว และสามารถลดตัวกลางในการทำธุรกรรม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: สกุลเงินดิจิทัล
dc.subject: เงินบาท
dc.subject: เงินตรา -- นวัตกรรมทางเทคโนโลยี
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณการใช้สกุลเงินบาทดิจิทัลของประชาชนในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Factors affecting to use baht digital currencies using by people in Bangkok
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of the study are to (1) investigate perspectives on factors related to perceptions of cybersecurity, innovation and technology, trust, and the volume of digital Thai Baht usage among people residing in Bangkok, and (2) examine factors influencing the volume of digital Thai Baht usage among people residing in Bangkok. The study surveyed 400 people who participated in the Central Bank Digital Currency (CBDC) program and had experience using digital Thai Baht. Data were collected through questionnaires using a purposive sampling method. The statistics used in the data analysis included percentage, mean, standard deviation, T-test, oneway analysis of variance (ANOVA), and multiple regression analysis. The study found that (1) gender, age, education, average monthly income, and occupation did not affect the volume of digital Thai Baht usage among people in Bangkok, and (2) factors such as perception, ease of use, data security, consumer innovation, acceptance of innovation, and convenience significantly influenced the volume of digital Thai Baht usage among people in Bangkok at a statistical significance level of 0.05. The study suggests that the digital currency system should be available 24 hours a day and user-friendly. There should be an emphasis on the security system for providing digital Thai Baht services. Additionally, it is recommended to promote enjoyment and satisfaction in using digital Thai Baht, ensure transactions are displayed quickly, and reduce intermediaries in transactions
dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล