DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นริศรา เจริญพันธุ์-
dc.contributor.author: ชานนท์ สวัสดิ์เฉลิม-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง และศึกษาผลกระทบจากสลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชันเป๋าตังต่อพฤติกรรมการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็ นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างคือคนไทยทั่วประเทศ ที่มีอายุ 20 ปี ขึ้นไป จำนวน 460 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อ สลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จำนวน 9 ปัจจัย ปัจจัยที่ส่งผลต่อการซื้อ จำนวน 6 ปัจจัย ได้แก่ 1) จำนวนใบที่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบกระดาษ ช่วงก่อนมีสลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง 2) จำนวนเงินที่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลช่องทางออนไลน์ อื่น ๆ ช่วงหลังมีสลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง 3) ราคา 80 บาท 4) ผู้ที่อาศัยอยู่ในภาคตะวันตก 5) ผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาโท 6) ผู้ที่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลนานๆ ครั้ง และปัจจัยที่ส่งผล ต่อการไม่ซื้อ จำนวน 3 ปัจจัย ได้แก่ 1) จำนวนใบที่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบกระดาษ ช่วงหลัง มีสลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง 2) จำนวนเงินที่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบกระดาษ ช่วงก่อน มีสลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง 3) ผู้ที่ไม่ชื่นชอบรูปแบบการซื้อสลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ข้อเสนอจากการศึกษามีดังนี้ 1) รัฐบาลควรจัดอบรมให้ผู้บริโภคสามารถบริหารค่าใช้จ่าย ในการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลให้สอดคล้องกับรายได้ 2) รัฐบาลควรหาทางดูแลผู้ค้าสลากกินแบ่ง รัฐบาลแบบกระดาษที่มีรายได้ลดลง เนื่องจากผู้บริโภคหันมาซื้อสลากดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: การตลาดทางอินเทอร์เน็ต
dc.subject: แอปพลิเคชันเป๋าตัง
dc.subject: สลากกินแบ่งออนไลน์
dc.subject: โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชันเป๋าตังของคนไทย
dc.title.alternative: Factors affecting the decision making behavior of digital lottery purchases on the Paotang application of Thai people
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aims to explore the factors influencing users of the Pao Tang application in their decision-making, as well as the impact of digital lottery tickets on their purchase behavior. A quantitative research methodology was employed with a sample of 460 Thai individuals aged 20 and above. Data were collected through a questionnaire and analyzed using statistical methods, including mean, standard deviation, one-way ANOVA, and multiple regression analysis. The results revealed that nine factors had a statistically significant influence on users’ purchasing behavior at the 0.05 level. Among these, six factors were found to positively influence their purchase behavior: (1) the number of paper lottery tickets bought before the launch of digital lottery tickets on the application, (2) the purchase amount for digital lottery tickets on the application, (3) the fixed price of 80 baht, (4) residing in western Thailand, (5) holding a master’s degree, and (6) being nonloyal buyers of lottery tickets. The other three factors were found to discourage the purchase of national lottery tickets: (1) the number of paper lottery tickets bought after the launch of digital lottery tickets, (2) the purchase amount for digital lottery tickets prior to their official launch, and (3) a preference for paper lottery tickets over digital ones. Based on these findings, the research recommends that the government (1) provide training on personal budgeting for consumers and (2) offer support to paper lottery ticket sellers to help ensure income security amid the increasing shift toward digital lottery purchases
dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล