https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3247Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | นริศรา เจริญพันธุ์ | - |
| dc.contributor.author | เขียนฝัน กังวานเจริญกุล | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค ผ่านการไลฟ์สตรีมมิ่ง กรณีศึกษา สกินแคร์และเครื่องสำอาง 2) เพื่อศึกษากลยุทธ์ทางการตลาดที่ส่งผลต่อการการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภค ผ่านการไลฟ์ สตรีมมิ่ง กรณีศึกษา สกินแคร์และเครื่องสำอางการวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษา ข้อมูลปฐมภูมิที่ได้จากการขายสินค้าผ่านทางการไลฟ์ สตรีมมิ่งกรณีศึกษาสกินแคร์และเครื่องสำอาง ที่ทำไลฟ์ บริษัท B (นามสมมติ) โดยใช้ข้อมูลการขายสินค้าที่แสดงบนแดชบอร์ด ในปี พ.ศ. 2567 จำนวนข้อมูลปฐมภูมิจำนวน 511 แดชบอร์ด โดยแบ่งประเภทข้อมูลเป็น 4 ประเภท ได้แก่ 1) สกินแคร์และเครื่องสำอางจากประเทศญี่ปุ่น 2) สกินแคร์และเครื่องสำอางจาก ประเทศเกาหลีใต้ 3) สกินแคร์และเครื่องสำอางจากประเทศไทย 4) สกินแคร์และเครื่องสำอางจาก ประเทศแถบยุโรป วิธีการดำเนินวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้สถิติเชิงพรรณา โดยใช้ข้อมูล ปฐมภูมิ สร้างการวิเคราะห์สมการถดถอยแบบหลายตัวแปร ผลจากการวิเคราะห์เชิงปริมาณ โดยการ นำตัวแปรทั้ง 12 ตัวแปร มาหาค่าเฉลี่ยของยอดขายยืนยันแล้วเพื่อนำมาสรุปผลตามหลักสถิติเชิง พรรณาตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ ได้ผลดังนี้ ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์ตามสมมติฐานที่ส่งผลต่อการ ตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ได้แก่ จำนวนวิวที่ชมไลฟ์ สด (VIEW), อัตราการคลิกตระกร้า (CTR), ประเทศผู้ผลิตสินค้า (CTY), จำนวนผู้ซื้อสินค้าต่อไลฟ์ (BUYER) เป็นต้น ตัวแปรที่ไม่มี ความสัมพันธ์ตามสมมติฐานที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ได้แก่ ระดับนักไลฟ์ (MC) ผลการวิจัย พบว่า ค่าสัมประสิทธิ์ได้นัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่นที่ต่างกัน ด้วยเหตุนี้ค่า สัมประสิทธิ์ที่ได้จึงมีทั้งค่าที่ส่งผลต่อกลยุทธ์ทางการตลาดและไม่ส่งผลต่อกลยุทธ์ทางการตลาด | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | เครื่องสำอาง -- การตลาด | en_US |
| dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | en_US |
| dc.subject | การตลาดอินเทอร์เน็ต | en_US |
| dc.subject | การขายทางอินเตอร์เน็ต | en_US |
| dc.subject | การตลาดออนไลน์ | en_US |
| dc.title | พฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค ผ่านการไลฟ์สตรีมมิ่ง กรณีศึกษาสกินแคร์และเครื่องสำอาง | en_US |
| dc.title.alternative | Customer behavior in purchasing via live streaming case study of skincare and cosmetics | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims to 1) examine consumer purchasing behavior through live streaming, using skincare and cosmetics as a case study, and 2) investigate marketing strategies influencing consumer purchasing decisions via live streaming in the same category. The study focuses on primary data collected from live-stream sales conducted by Company B (pseudonym), using dashboard data from 2024. A total of 511 sales dashboards were analyzed, categorized into four product origins: 1) Japan, 2) South Korea, 3) Thailand, and 4) European countries. This quantitative study employed descriptive statistics and multivariate regression analysis. The analysis used all 12 variables to calculate the average confirmed sales, allowing the researchers to summarize findings and test hypotheses based on the descriptive statistical results. The results are as follows: Variables found to significantly influence consumer purchasing decisions, based on the hypotheses, include the number of live broadcast views, click-to-cart rate, country of manufacture, and the number of buyers per live broadcast. Conversely, the level of the live broadcaster was found to have no significant relationship with consumer purchasing decisions. The finding showed that coefficient values varied in significance across different confidence levels while some variables lacked statistical significance due to data fluctuations and inconsistencies in the dataset | en_US |
| dc.description.degree-name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | เศรษฐกิจดิจิทัล | en_US |