https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3248Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | วรรณกิตติ์ วรรณศิลป์ | - |
| dc.contributor.author | วัชรพงษ์ ชฎารัตน์ | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความเหลื่อมล้ำทางรายได้ ของประเทศไทย สำหรับเครื่องมือที่ผู้วิจัยใช้ในการหาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่ส่งผลต่อความ เหลื่อมล้ำทางรายได้ของประเทศไทยในยุคดิจิทัลทั้ง 77 จังหวัด ซึ่งใช้ข้อมูลตัวแปรอิสระ ได้แก่ ข้อมูลผลิตภัณฑ์จังหวัด ข้อมูลหนี้สินต่อครัวเรือน ข้อมูลร้อยละของสัดส่วนคนจน ข้อมูลร้อยละ ของครัวเรือนที่มีโทรศัพท์มือถือ ข้อมูลร้อยละของครัวเรือนที่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ข้อมูลร้อยละ ของครัวเรือนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ข้อมูลปีการศึกษาเฉลี่ยของประชากรไทย ช่วงอายุ 15 - 39 ปี ข้อมูลการจัดสรรงบประมาณต่อหัวประชากร ข้อมูลร้อยละของจำนวนประชากรผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้น ไป ข้อมูลร้อยละของ ผู้ว่างงาน และตัวแปรตาม คือ สัมประสิทธิ์ความไม่เสมอภาคด้านรายได้ของ ครัวเรือนระดับจังหวัด (Gini coefficient) โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางเศรษฐมิติ คือโปรแกรม SPSS เพื่อทำการประมาณค่าสัมประสัมประสิทธิ์หน้าตัวแปร โดยใช้แบบจำลองสมการถดถอยเชิง เส้นแบบพหุคูณ (Multiple Regression) ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำ ทางรายได้ของประเทศไทยในยุค ดิจิทัล ที่วัดด้วยสัมประสิทธิ์ความไม่เสมอภาคด้านรายได้ของครัวเรือนระดับจังหวัดอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ หนี้สินต่อครัวเรือน ร้อยละของครัวเรือนที่มีโทรศัพท์มือถือ, ร้อยละของครัวเรือนที่มีอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์, ปีการศึกษาเฉลี่ยของประชากรไทย ช่วงอายุ 15 - 39 ปี, และ ร้อยละของจำนวน ประชากรผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป ทั้งนี้หากผู้สนใจการศึกษาเพิ่มเติม ควรใช้ตัวแปรการศึกษาหรือ สถานภาพทางสังคม เพื่อสามารถศึกษาได้ว่าตัวแปรดังกล่าวส่งผลความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของ ประเทศไทยได้ ผลการวิจัยนี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการกำหนดนโยบายเพื่อลดความ เหลื่อมล้ำในระดับจังหวัดอย่างมีเป้าหมาย | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | รายได้ -- ไทย | en_US |
| dc.subject | การกระจายรายได้ -- ความเหลื่อมล้ำ | en_US |
| dc.subject | การกระจายรายได้ -- ภาวะเศรษฐกิจ | en_US |
| dc.subject | การกระจายรายได้ -- ไทย | en_US |
| dc.title | ความสัมพันธ์ของปัจจัยที่ส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำทางรายได้ ของประเทศไทยในยุคดิจิทัล | en_US |
| dc.title.alternative | Correlation of factors affecting income inequality of Thailand in the digital era | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this study was to look into the elements that contribute to income inequality in Thailand. The researcher used the tool to determine the association of factors influencing income inequality in Thailand for all 77 provinces. It employed independent variable data such as Gross Provincial Product (GPP), household debt, the percentage of the poor, the percentage of households with mobile phones, the percentage of households with computer equipment, and the percentage of households connected to the Internet, as the average school year data for Thais aged 15 to 39 years old, government budget allocation per capita, percentage of the population aged 60 years and above, per cent of unemployed people. The dependent variable was the provincial household income inequality (Gini coefficient). The relationship was estimated using the Multiple Regression Model. It was discovered that the factors influencing Thailand's income inequality in the digital age include household debt, the proportion of homes with mobile phones, the proportion of households with computer equipment, the average school year of the population and the proportion of the population aged 60 and above. The researcher recommends that to continue the study on this topic, more variables on education and social status should be included in the model. It is also recommended that policymakers prioritize on reducing household debt and expanding digital access to mitigate income inequality. The findings offer practical insights for designing targeted provincial policies | en_US |
| dc.description.degree-name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | เศรษฐกิจดิจิทัล | en_US |