Title: การประเมินผลตอบแทนทางเศรษฐกิจและสังคมจากการใช้งานแอปพลิเคชัน ด้านสุขภาพในประเทศไทย
Other Titles: Evaluating the economic and social benefits of health application use in Thailand
Authors: ประภาศรี ศิริ
metadata.dc.contributor.advisor: ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช
Keywords: สุขภาพ -- เทคโนโลยี;โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่;ผลตอบแทน;เศรษฐกิจดิจิทัล
Issue Date: 2568
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ดัชนีการประหยัดค่าใช้จ่าย (Cost Savings Index: CSI) และผลตอบแทนทางสังคม (Social Return on Investment: SROI) ของแอปพลิเคชันด้าน สุขภาพ โดยอ้างอิงจากข้อมูลการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจำนวน 24,366,980 ครั้ง งานวิจัยนี้ใช้ ระเบียบวิธีแบบผสมผสาน โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกพร้อมทั้งวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์ เนื้อหา นอกจากนี้ยังมีการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามกลุ่มผู้ใช้แอปพลิเคชันด้านสุขภาพที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 900 คน โดยใช้เครื่องมือทางสถิติ ในการวิเคราะห์จาแนกกลุ่ม ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า แอปพลิเคชันด้านสุขภาพมีบทบาทสำคัญในหลายมิติ โดยในส่วน ของการจำแนกกลุ่มผู้ใช้งานแอปพลิเคชันตามระดับการเข้าถึงเทคโนโลยีสุขภาพ พบว่าปัจจัยสำคัญ ที่มีผลต่อการจำแนกกลุ่ม ได้แก่ ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ด้านเศรษฐศาสตร์สุขภาพ และด้าน สังคม นอกจากนี้ แอปพลิเคชันยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดต้นทุนด้านสาธารณสุข และ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยช่วยลดต้นทุนทางตรง และต้นทุนทางอ้อมโดยมีค่า CSI อยู่ ระหว่าง 61.3% - 73.9% สะท้อนถึงระดับการประหยัดค่าใช้จ่ายที่สูง การวิเคราะห์ SROI พบว่า ทุก ๆ 1 บาทที่ลงทุน สามารถสร้างผลตอบแทนทางสังคมได้ 0.50 บาท โดยมูลค่าผลลัพธ์รวมถึง การลด ความแออัดในโรงพยาบาล การลดต้นทุนค่าเดินทาง การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน และการลด อุบัติเหตุทางถนนที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางไปโรงพยาบาล ซึ่งช่วยลดภาระทางเศรษฐกิจได้ ประมาณ 21,108 ล้านบาทต่อปีแม้ว่า SROI ยังไม่เกินเกณฑ์ที่สะท้อนถึงความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์โดยสมบูรณ์ (SROI > 1) แต่ผลการวิจัยแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของแอปพลิเคชันด้านสุขภาพในการสร้างคุณค่า เชิงเศรษฐกิจและสังคมในระยะยาว การส่งเสริมการใช้งานอย่างต่อเนื่องและการพัฒนาแอปพลิเค ชันให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งานจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบสุขภาพดิจิทัลและ ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในอนาคต
metadata.dc.description.other-abstract: This study aims to analyze the Cost Savings Index (CSI) and Social Return on Investment (SROI) of health-related applications, using data from 24,366,980 downloads. A mixed-method approach was employed, combining in-depth interviews with content analysis of the collected data. Additionally, a survey was conducted with 900 health application users aged 18 and over, residing in Bangkok and surrounding areas. Statistical analysis, including discriminant analysis, was used to evaluate the data and draw conclusions. The findings reveal that health applications play a significant role across multiple dimensions. In classifying users based on their access to health technology, key influencing factors include demographic, health economic, and social variables. These applications enhance work efficiency, reduce healthcare costs, and increase public convenience by lowering direct costs such as transportation expenses and indirect costs including waiting time and work interruptions. The Cost Savings Index (CSI) ranged from 61.3% to 73.9%, indicating a high level of cost savings. Social Return on Investment (SROI) analysis indicates that for every 1 Baht invested, a social return of 0.50 Baht is generated. Notable outcomes include reduced hospital congestion, transportation cost savings, lower carbon emissions, and fewer travel-related road accidents contributing to an estimated annual reduction in economic burden of approximately 21.1 billion Baht. Although the SROI remains below the economic efficiency threshold (SROI > 1), health applications demonstrate strong potential to generate long-term social and economic value. Improving usability and tailoring features to better meet user needs can further enhance digital health outcomes and contribute to an improved quality of life
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3255
metadata.dc.type: Thesis