https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3257Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | เขมชาติ วงศ์ทิมารัตน์ | - |
| dc.date.issued | 2553 | - |
| dc.description.abstract | มอญหรือที่เรียกกันว่าไทยรามัญ แห่งหมู่บ้านสังขละบุรี เป็นชุมชนเล็กๆที่มีความสัมพันธ์อย่าง แน่นแฟ้นแบบเครือญาติ รวมตัวกันอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดกาญจนบุรี ใกล้กับ ชายแดนพม่า คนมอญมีความแข็งแกร่งในการสร้างชุมชนและดําเนินวัฒนธรรมตามแบบอย่างชาว มอญได้อย่างชัดเจน ปัจจุบันนี้ชาวมอญได้ใช้วัฒนธรรมนี้ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเพื่อให้มาสัมผัส บรรยากาศของสังขละบุรี การสร้างการรับรู้ว่าการที่นักท่องเที่ยวได้เข้ามายังชุมชนมอญจะทําให้เกิด ความเข็มแข็งของชุมชนเช่นเดียวกับการสานต่อ อัตลักษณ์ของชนชาติ และทําทุกวิถีทางที่จะดํารง วัฒนธรรมและวิถีมอญ รัฐบาลไทยก็ให้การยอมรับและสนับสนุนให้ชุมชนมอญเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ผ่านมา กระแสการพัฒนาชุมชนมุ่งเน้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาไปสู่การเป็น ประเทศอุตสาหกรรม ทําให้อัตลักษณ์ชุมชนที่หลากหลายได้ถูกพัฒนาให้มีมาตรฐานเดียวกันและถูกครอบงําโดยทฤษฎีการพัฒนาแบบตะวันตก ส่งผลให้ค่านิยมของคนในสังคมชนบทเปลี่ยนแปลง คุณค่าวัฒนธรรมท้องถิ่นถูกแทนที่ด้วยค่านิยมใหม่ ที่มุ่งเน้นวัตถุนิยม ชุมชนมีอัตราการสูญเสียป่า มี การทําลายสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เกิดภาวะมลพิษทางน้ําและอากาศ รวมถึงชุมชนไม่สามารถรับมือกับ แรงกดดันของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จึงนําไปสู่การพัฒนาชนบทที่ล้มเหลว เป้าหมายของการวิจัย คือเปิดศักยภาพที่จะยอมรับความแตกต่างของอัตลักษณ์ ความดีงาม ความมีศักดิ์ศรีและความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานสําคัญของชุมชนชนบท โดยคํานึงถึงหลักสิทธิชุมชน เป็นการกระจายอํานาจสู่ประชาชน ให้ชุมชนเป็นศูนย์กลางการพัฒนาและ ลดทอนอํานาจจากศูนย์กลางการพัฒนา นําเสนอแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ได้แก่ การอนุรักษ์ การฟื้นฟู การสืบทอด รวมถึงการพัฒนาเชิงระบบ และการพัฒนาแบบองค์รวม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตได้นําเอาหลักธรรมาภิบาล มาใช้ในการพัฒนา ชุมชนท้องถิ่น โดยมุ่งเน้น ให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิด ในกระบวนการออกแบบและวางผังชุมชน สร้างโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่น ได้แก้ปัญหา และกําหนดทิศทางของชุมชนด้วยคนในชุมชนเอง ให้ตระหนักถึงคุณค่าอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข มีความนอบน้อมต่อสิ่งแวดล้อม สร้างกลไกการเรียนรู้เพื่อการวางผังชุมชนอย่างยั่งยืน | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การวางผังเมือง -- ไทย -- ชุมชนบ้านมอญ (กาญจนบุรี) -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | การพัฒนาชุมชน -- กาญจนบุรี | en_US |
| dc.subject | กาญจนบุรี -- ผังเมือง | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการวางผังพัฒนาชุมชน กรณีศึกษา : ชุมชนบ้านมอญ จังหวัดกาญจนบุรี | en_US |
| dc.title.alternative | Community development planning case study : BanMon Community, Kanchanaburi | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Mon, also commonly known as Thai Raman, of Sangklaburi community is small and close-knit, and concentrated in the north-west of Kanchanaburi Province, close to Myanmar. They have managed to build a strong sense of community and have succeeded in carried out their own culture. At present, the local traditions are being used to attract the attention of tourists to visit Sangklaburi. They also indicated that the participation in tourism can strengthen the self-awareness of the local resident as well as the sense of national identity. They tried every possible way to protect their own culture and way of life. The Thai government has recognized the importance of their minority people and encourages the community to be tourist attraction. As participation of commuters become increasing important to community development in Thailand according to the National economic and social development plan, the need to develop community also becomes a primary concern. Human communities represent both a primary resource and their existence of community itself are basic reason for sustainable development, such as an agriculture community, eco-tourism community, fishing village, farming, cultural, historical communities, etc. Sustaining the community has therefore become an essential element of development usually depends on the economic, social and cultural benefits to the community and its environment. A holistic approach to sustainability requires the new approach in the process of architectural design, planning, and development. Thus, designing community architecture has to take in account social, cultural, economic and environmental aspects. The concept of developing sustainable community goes beyond the creation of a successful architecture and results more than just building with sustainable materials and technologies. The new approach, this project needs to be collectively embraced a spirit of community and explore the community background, their history, their culture, way of life, their goal-reflecting the need of the community. This process enhance towards the community development in a sustainable way | en_US |