https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3258Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ปราณี ทัดศรี | - |
| dc.contributor.author | ยุภาพร นาคกลิ้ง | - |
| dc.date.issued | 2562 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยายแบบเปรียบเทียบ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูงระหว่างผู้ที่ควบคุมระดับความดันโลหิตได้กับผู้ที่ควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ได้ กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยโรคความความ ดันโลหิตสูง จํานวน 226 คน แบ่งเป็นคุมระดับความดันโลหิตได้ 113 คน คุมระดับความดันโลหิตไม่ได้ 113 คน ที่มารับบริการที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบลหลักหก 1, หลักหก 2, บางพูน1, และบางพูน 2 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคลและแบบสัมภาษณ์พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพตามแนวคิดของเพนเดอร์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงบรรยายและ Independent t-test ผลการศึกษาพบว่าผู้เป็นความดันโลหิตสูงทั้ง 2 กลุ่มมีพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพโดย รวมอยู่ในระดับปานกลาง สําหรับพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพรายด้านพบว่า 1) กลุ่มที่ควบคุมความ ดันโลหิตได้ มีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมสุขภาพในระดับดี 3 ด้าน ได้แก่ ด้านสัมพันธภาพระหว่าง บุคคล, ด้านการเจริญทางจิตวิญญาณ และด้านการจัดการความเครียด และมีคะแนนเฉลี่ยในระดับ ปานกลาง 3 ด้าน ได้แก่ ด้านความรับผิดชอบต่อสุขภาพ, ด้านกิจกรรมทางกาย และด้านโภชนาการ 2) กลุ่มที่ควบคุมความดันโลหิตไม่ได้ มีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมสุขภาพในระดับดี 2 ด้าน ได้แก่ ด้านการเจริญทางจิตวิญญาณ และด้านการจัดการความเครียด และมีคะแนนเฉลี่ยในระดับปานกลาง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านความรับผิดชอบต่อสุขภาพ, ด้านกิจกรรมทางกาย, ด้านโภชนาการ และด้าน สัมพันธภาพระหว่างบุคคลเมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของทั้ง 2 กลุ่มพบว่า ผู้เป็น โรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมระดับความดันโลหิตได้มีพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพโดยรวมและรายด้าน 2 ด้าน ได้แก่ ด้านความรับผิดชอบ และด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคคล มีค่าคะแนนเฉลี่ยสูง กว่าผู้ที่ควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ได้อย่าง งมีนัยสําคัญทางสถิติ (p<0.05) ผลการวิจัย ช่วยให้แนวทางในการส่งเสริมพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพในด้านที่จําเป็น เพื่อช่วยให้ผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | โรคความดันโลหิตสูง | en_US |
| dc.subject | พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ความดันโลหิตสูง -- การควบคุม | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ การวิจัยพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูง : เปรียบเทียบระหว่างผู้ที่ควบคุมระดับความดันโลหิตได้กับผู้ที่ควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ได้ | en_US |
| dc.title.alternative | Health promotion behaviors of persons with hypertension: comparison between controlled and uncontrolled blood pressure | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | This descriptive and comparative study aimed to examine health promotion behaviors of patients with hypertension between controlled and uncontrolled blood pressure group. This study was conducted with 226 patients from 4 health promoting hospitals (HPH): Lak-Hok1, Lak-Hok2, Bangpoon1, and Bangpoon2. Samples were equally divided into two groups: patients with controlled hypertension and those with uncontrolled hypertension. Research instruments included the Demographic Data Questionnaire and Health Promotion Behaviors. The questionnaire was developed based on Pender's Health Promotion Model. The data were analyzed using descriptive statistics and independent t-test. The result revealed that mean scores on overall health promotion behavior of both groups were at a moderate level. Results on six aspects of health behavior of the controlled group showed that 1) patients with controlled blood pressure group, three aspects of health behavior; interpersonal relations, spiritual growth, and stress management were at good level; and the aspect of health responsibility, physical activity, and nutrition were at moderate level. 2) Among those who were in the uncontrolled group, two aspects of health behaviors; spiritual growth, and stress management were at good level and the rest, health responsibility, physical activity, nutrition, and interpersonal relations were at moderate level. It is worth noting that the mean score on overall health promotion behavior, health responsibility, and interpersonal relation of the patients with controlled hypertension were significant higher than uncontrolled hypertension group (p<0.05). The results are useful for developing health behavior assessment guideline for patients with hypertension in order to enhance required health behaviors to control their blood pressure effectively | en_US |