Title: บทประพันธ์เพลงอิเล็คโทรอะคูสติก ลอเรนซ์ เริสเลอร์ เฮนอนสำหรับวงขนาดเล็กและซินธิไซเซอร์ระบบโมดูลาร์
Other Titles: Lorenz, Roessler, Henon: electroacoustic composition for chamber ensemble and modular synthesizer
Authors: ประดิษฐ์ แสงไกร
metadata.dc.contributor.advisor: พลังพล ทรงไพบูลย์
เจตนิพิฐ สังข์วิจิตร
Keywords: บทประพันธ์ -- เพลง;ดนตรีสากล -- บรรเลง;เครื่องดนตรี -- การออกแบบ
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: บทประพันธ์เพลง ลอเรนซ์, เริสเลอร์, เฮนอน สำหรับวงขนาดเล็กและอิเล็กทรอนิก เป็นบทประพันธ์เพลงอิเล็กโทรอะคูสติกที่ประพันธ์ขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ผลงานดนตรี ซึ่งผสมผสานลักษณะการประพันธ์เพื่อเครื่องดนตรีอะคูสติกและเสียงอิเล็กทรอนิกบนหลักการของการประพันธ์เพลงแบบสร้างเงื่อนไข โดยประยุกต์หลักการสร้างเงื่อนไขและดนตรีศตวรรษที่ 20 โดยเฉพาะการสร้างเงื่อนไขเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตัวแปรต่าง ๆ ของบทประพันธ์ ตามเทคนิคการประพันธ์แบบดนตรีโครงสร้างนิจลักษณ์ โดยใช้สมการทางคณิตศาสตร์เพื่อจัดการโครงสร้างของบทประพันธ์ ทั้งค่าโน้ต ค่าความดัง และค่าความยาวเสียงโดยใช้วิธีการถอดค่าจากทฤษฎีโกลาหล ได้แก่ ลอเรนซ์, เริสเลอร์ และเฮนอนแม็พ ตามลำดับบทประพันธ์แรกจะใช้ระบบเสียงแบบ 48 เสียงเท่า และ 12 เสียงเท่า บรรเลงไปพร้อมกันบทที่สอง ผู้ประพันธ์ใช้โปรแกรมแม็กซ์เพื่อให้ได้มาซึ่งค่าผลลัพธ์จากสมการ เพื่อนำมาจัดการความดังและความยาวเสียงภายในบทประพันธ์ นอกจากนี้ยังใช้ระบบการสร้างรูปแบบจังหวะแบบยูคลิเดียนมาใช้ในช่วงกลางของบทประพันธ์บทประพันธ์ที่สามได้ใช้หลักการสร้างเงื่อนไขบนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างไฟล์มิดิขึ้น แล้วจึงนำทำนองที่ได้มากระจายให้เครื่องดนตรีต่าง ๆ บรรเลง โดยคำนึงถึงขอบเขตระดับเสียงของเครื่องดนตรีนั้น ๆ เป็นหลัก บทประพันธ์ทั้งสามเพลงใช้ซินธิไซเซอร์ระบบโมดูลาร์เป็นเครื่องบรรเลงเดี่ยว อย่างไรก็ดี บทประพันธ์นี้มีความท้าทายต่อผู้บรรเลงเป็นอย่างสูง เนื่องจากมีความยากทั้งด้านการแสดงและการเตรียมการ จึงจำเป็นต้องมีการซ้อมอย่างเพียงพอ และการเตรียมการบรรเลงที่มีประสิทธิภาพ
metadata.dc.description.other-abstract: The composition Lorenz, Roessler, Henon for chamber ensemble and modular synthesizer are the original electroacoustic music compositions. They were composed based on strange attractor equations which are applied to manage pitch, dynamic and note duration, combining acoustic and electronic composition techniques altogether, which is the identity of Formalized Music composition technique. The process of each composition used different approaches on obtaining results from the equation. In the first composition, the 48 equal temperament and regular 12 equal temperament tuning systems were used together by the composer. In the second composition, the composer employed Max software to aid in finding values from the Roessler equation to manage pitch and duration in the composition. In addition, the composer used Euclidean rhythm pattern in the middle part of the composition. In the third composition, the composer used an algorithm on a software to generate a MIDI file, and then spread the obtained melody to all instruments in the ensemble according to the registration of each instrument. All of these compositions used a modular synthesizer to play the cadenza part. The next procedure is to prepare a musical raw material, plan various structures, and then develop and ensemble all materials together to get the composition which has rhythmic, melodic, harmonic and timbre variety. However, the compositions are challenging because of the difficulty. Thus, they need efficient preparation and rehearsal
Description: วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ดุริยางคศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3269
metadata.dc.type: Thesis