https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3270Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | วิบูลย์ ตระกูลฮุ้น | - |
| dc.contributor.author | วีรภัทร์ อึ้งอัมพร | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์องค์ประกอบพื้นฐานบทเพลง และวิเคราะห์แนวทางและเทคนิคการผสมเสียงที่มีเอกลักษณ์ของแมนนี มาร์โรควิน โดยคัดเลือกบทเพลงจำนวน 3 เพลง ซึ่งได้รับการยอมรับในระดับสากล การวิเคราะห์องค์ประกอบพื้นฐานอยู่ภายใต้ขอบเขตของเนื้อร้อง ทำนอง การเรียบเรียงดนตรี เครื่องดนตรีที่ใช้ รูปแบบทางดนตรี รวมถึงแนวคิดของบทเพลง ส่วนแนวทางการผสมเสียงครอบคลุมประเด็นความสมดุลของเสียง การจัดวางตำแหน่งเครื่องดนตรี รวมถึงการใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงสำคัญ ได้แก่ อีควอไลเซอร์ คอมเพรสเซอร์ รีเวิร์บ และดีเลย์ ซึ่งให้ความสำคัญกับกลุ่มเสียงร้อง และกลุ่มเครื่องจังหวะ ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบพื้นฐานพบว่า บทเพลงมีเนื้อร้องเกี่ยวกับความรักทั่วไป เรื่องราวไม่ซับซ้อน ทำนองมีความไพเราะและมีการซ้ำของทำนองบ่อยครั้ง โดยทำนองแต่ละท่อนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การเรียบเรียงดนตรีใช้เครื่องจังหวะเป็นกลุ่มเครื่องดนตรีหลัก อีกทั้งนำวิธีการเรียบเรียงของเพลงป็อปในทศวรรษที่ 70 และ 80 มาผสมผสานกับเพลงป็อปปัจจุบันพร้อมทั้งมีรูปแบบทางดนตรีที่ผสมผสานลักษณะของดนตรีป็อป อาร์แอนด์บี ฮิปฮอป และร็อก ส่วนเทคนิคการผสมเสียงให้ความสำคัญมากที่สุดกับกลองใหญ่ กลองสแนร์ เบส และร้องนำ พร้อมด้วยการใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพื่อช่วยให้บทเพลงมีมิติทั้งความกว้าง ความสูง และความลึก | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | ดนตรี -- การผลิต | en_US |
| dc.subject | เสียง -- การบันทึก | en_US |
| dc.subject | เพลง -- การวิเคราะห์ | en_US |
| dc.subject | มาร์โรควิน, แมนนี -- ผลงาน | en_US |
| dc.title | การวิเคราะห์ผลงานการผสมเสียงของแมนนี มาร์โรควิน | en_US |
| dc.title.alternative | Analysis of Manny Marroquin’ s mixing techniques | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this study is to analyze elements of pop song, concepts and unique mixing techniques used by Manny Marroquin. The three songs of Marroquin were chosen from his most internationally recognized works. The analysis of song elements consisted of lyrics, melody, arrangement, instrumentation, genres, and concepts. The study focused on both vocals: lead and backing vocals, as well as rhythm section. Several aspects were discussed in details including balance, panning, and signal processing such as equalizer, compressor, reverb, and delay. The results of analysis indicate that the simplicity of lyrics conveys a typical love theme. The melodies are repetitive. The unique melody of each section demonstrates great varieties. The arrangement emphasizes the rhythm section which is influenced by combination of recent pop styles and hit songs of the 70’s and 80’s. The genres are mixtures of pop, R&B, hip-hop, and rock. The most emphasis in mixing techniques is on kick, snare, bass, lead vocal tracks. The use of signal processors is added to three dimensions: width, height, and depth | en_US |
| dc.description.degree-name | ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | ดุริยางคศาสตร์ | en_US |