DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พลังพล ทรงไพบูลย์-
dc.contributor.advisor: เจตนิพิฐ สังข์วิจิตร-
dc.contributor.author: ชาคร คุระทอง-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: บทคัดย่อนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนองานสร้างสรรค์การผสมเสียงบทเพลงจำนวน 3 บทเพลง ได้แก่ เพลงซิมโฟนิกเห่เรือ เพลงราชอาณาจักรแห่งสุวรรณภูมิ เพลงจิตวิญญาณรังสรรค์ เพื่อนำไปใช้เปิดประกอบบรรยากาศ ณ สถานที่เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ โดยทั้ง 3 บทเพลงใช้เครื่องดนตรีไทย จีน และอินเดีย ผสมผสานกับเครื่องดนตรีตะวันตก ผู้สร้างสรรค์ได้ศึกษาองค์ประกอบสำคัญของการผสมเสียง โดยหาข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่เป็นที่ยอมรับและเชื่อถือได้ โดยมุ่งเน้นใน 4 ประเด็น ดังนี้ ประเด็นความสมดุลของเสียง (Balance) การจัดวางตำแหน่งเสียง (Placement) ความชัดเจนของเสียง (Clarity) และเทคนิคที่ใช้ในการผสมเสียง (Mixing Techniques) จากนั้นจึงเริ่มการผสมเสียงโดยยึดกระบวนการตามประเด็นที่ได้กล่าวมาอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อให้ได้ผลงานการผสมเสียงที่มีคุณภาพ จากการศึกษา ทำให้ผู้สร้างสรรค์ได้องค์ความรู้ใหม่และนำมาประยุกต์ใช้ในทั้ง 3 บทเพลง เช่น การใช้งานตัวประมวลผลเสียงคอมเพรสเซอร์ 2 ตัวต่อเนื่องกัน หรือการรวมกลุ่มของแทร็กเครื่องดนตรีและทำการแทรกตัวประมวลผล เพื่อสร้างความกลมกลืนของเสียงมากยิ่งขึ้น จึงเกิดเป็นผลงานสร้างสรรค์การผสมเสียงตามวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งเป้าไว้
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: เพลง -- การตัดต่อ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
dc.subject: เสียงดนตรี
dc.subject: ดนตรี -- ระบบเสียง
dc.title: ผลงานสร้างสรรค์การผสมเสียงเพลงประกอบบรรยากาศ : เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ
dc.title.alternative: Creative sound mixing for program music composition: Ancient City, Samut Prakan
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This article aims to present the creative process of sound mixing for three musical compositions: 1) Symphonic Barge, 2) Siam Monarchy, and 3) Soul of Imagination. These compositions are designed to enhance the atmosphere at the Ancient City in Samut Prakan Province. Each piece blends traditional Thai, Chinese, and Indian instruments with Western musical elements. The creator studied key principles of sound mixing by gathering information from recognized and credible sources, focusing on four main aspects: balance, placement, clarity, and mixing techniques. The mixing process was then carried out according to established guidelines to achieve a polished final mix. Through this study, the creator acquired new knowledge in the field of sound mixing, which was applied across all three compositions. Techniques such as using dual compressors in series and grouping instrument tracks with inserted audio processors were implemented to produce a more cohesive and harmonious sound. As a result, the creative work in sound mixing successfully met its intended objectives.
dc.description.degree-name: ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: ดุริยางคศาสตร์