DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธัชกร ธิติลักษณ์-
dc.contributor.author: สุภณิดา พวงผกา-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการดำรงอยู่ของทุนทางสังคม การทำงานของทุนทางสังคมในการขับเคลื่อนการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวให้ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงการหาแนวทางการส่งเสริมการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยว โดยการใช้ทุนทางสังคมในการขับเคลื่อนธุรกิจ ผู้วิจัยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การวิจัยเอกสารเพื่อค้นคว้าข้อมูลวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยว แนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง จากเอกสาร ตำรา งานวิจัย บทความทางวิชาการ รวมถึงสื่อสารสนเทศต่าง ๆ การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม และการสัมภาษณ์เพื่อรวบรวมข้อมูลความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงาน และการเชื่อมโยงเครือข่ายจากวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวตัวอย่าง 3 แห่ง ได้แก่ 1) วิสาหกิจชุมชนโฮมสเตย์เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมบ้านเชียง 2) วิสาหกิจชุมชนทอผ้าบ้านนาต้นจั่น และ 3) วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยววิถีชุมชนตำบลบ้านแหลม โดยพบว่า การดำรงอยู่ของทุนทางสังคมที่ปรากฏในชุมชนทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ ทุนทางกายภาพ ความสัมพันธ์ ทุนทางวัฒนธรรม มนุษย์ และเครือข่ายทางสังคม ซึ่งมีบทบาทในการขับเคลื่อนวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวใน 3 ลักษณะ คือ 1) การเป็นทุนเพื่อการท่องเที่ยว 2) การสร้างเครือข่ายเพื่อการเติบโตของวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยว และ 3) การทำให้เกิดอัตลักษณ์ของวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยว สำหรับแนวทางในการส่งเสริมการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยว ประกอบด้วย 1) การส่งเสริมทุนทางสังคมในบริบทของทุนของชุมชน 2) การส่งเสริมพัฒนาด้านการจัดการทุนทางกายภาพ ความสัมพันธ์ และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชุมชน และ 3) การส่งเสริมและสนับสนุนที่สอดคล้องกับความต้องการของชุมชน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ทุนทางสังคม
dc.subject: วิสาหกิจชุมชน
dc.subject: การท่องเที่ยวโดยชุมชน
dc.title: บทบาทของทุนทางสังคมในการขับเคลื่อนวิสาหกิจชุมชนกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวโดยชุมชน
dc.title.alternative: The role of social capital in driving community enterprises, community-based tourism
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aims to study the nature of the existence of social capital in the community, the function of social capital in driving the operations of community tourism enterprises, and find ways to enhance operations of tourism community enterprises by using social capital to drive business. The researcher employed qualitative research such as documentary research to explore information of community tourism enterprises, concepts, and theories from documents, textbooks, research, academic articles, and media. In addition, various information media, interviews, and non-participant observation were used for collecting information, opinions related to operations and network connections from three sample tourism community enterprises: 1) Ban Chiang Cultural Conservation Homestay Community Enterprise, 2) Ban Na Ton Chan Weaving Community Enterprise, and 3) Ban Laem Subdistrict Community Ways of Life Tourism Community Enterprise. The results of this study revealed that the characteristics of the existence of social capital that appeared in the three communities can be classified into five types: physical capital, relationship, cultural capital, human, and social network. All five types of social capital play a role in driving community tourism enterprises in three ways: 1) being a capital for tourism, 2) creating networks for the growth of community tourism enterprises, and 3) creating an identity for community tourism enterprises. Ways to enhance the operation of community tourism enterprises consist of 1) promoting social capital in the context of community capital, 2) promoting the development of physical capital management, relationships, and cultural identity of the community, and 3) promoting and supporting that is consistent with the needs of the community
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง