https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3292Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ฉัตรวรัญช์ องคสิงห | - |
| dc.contributor.author | รัฐธนินท์ จิรวัฒน์โภคิน | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสร้างสรรค์คุณค่าทางธุรกิจของนักธุรกิจ Generation Y เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งเสริมและเป็นอุปสรรคต่อการสร้างคุณค่าทางธุรกิจ โดยใช้กรอบแนวคิด 3 ประการ ได้แก่ 1) การสร้างสรรค์คุณค่าทางธุรกิจ 2) ทฤษฎีผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และ 3) ทฤษฎีทุนทางสังคม เพื่อนำเสนอแนวทางการบริหารจัดการและกลยุทธ์ที่ช่วยให้นักธุรกิจ Generation Y สามารถสร้างคุณค่าทางธุรกิจได้อย่างยั่งยืน และแข่งขันได้ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ด้วยการเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก มุ่งเน้นที่ประสบการณ์ในการสร้างคุณค่าทางธุรกิจ การบริหารความสัมพันธ์กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และการใช้ทุนทางสังคมในการสนับสนุนการดำเนินธุรกิจ ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์ถูกวิเคราะห์ด้วยวิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) เพื่อทำความเข้าใจถึงกระบวนการและปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจ ผลการศึกษาพบว่า การสร้างคุณค่าทางธุรกิจของนักธุรกิจ Generation Y จากการสัมภาษณ์นักธุรกิจจำนวน 16 คน ครอบคลุม 5 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1) ธุรกิจการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้า 2) ธุรกิจบริการด้านอาหารและที่พัก 3) ธุรกิจเทคโนโลยีและการลงทุน 4) ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และโลจิสติกส์ และ 5) ธุรกิจเฉพาะทาง ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มผลกำไรทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังเน้นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เช่น ลูกค้า พนักงาน และพันธมิตรทางธุรกิจ รวมถึงการใช้ทุนทางสังคมในการเสริมสร้างโอกาสในการเติบโตของธุรกิจ เช่น การสร้างเครือข่ายกับผู้มีอิทธิพลในวงการ และการสร้างความไว้วางใจในแบรนด์ ซึ่งช่วยเพิ่มความภักดีของลูกค้า นอกจากนี้ การนำแนวคิดเศรษฐกิจกระแสใหม่ (New Economy) และความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) มาปรับใช้ ยังมีส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | นักธุรกิจ -- ไทย | en_US |
| dc.subject | การสร้างสรรค์ทางธุรกิจ -- ไทย | en_US |
| dc.subject | การสร้างคุณค่า -- ทางธุรกิจ | en_US |
| dc.subject | ทุนทางสังคม | en_US |
| dc.title | การสร้างสรรค์คุณค่าทางธุรกิจของนักธุรกิจ generation Y | en_US |
| dc.title.alternative | Creating business value for generation Y businesspeople | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this research is to examine how Generation Y entrepreneurs create business value and to identify the key factors that contribute to their business success. The study is grounded in three core theoretical frameworks: (1) Business Value Creation, (2) Stakeholder Theory, and (3) Social Capital Theory. These concepts are employed to develop management guidelines and strategic recommendations that enable Generation Y entrepreneurs to generate sustainable business value and maintain competitiveness in a rapidly evolving business environment. This study employs a qualitative research approach, collecting data through in-depth interviews focusing on entrepreneurs’ experiences in creating business value, managing stakeholder relationships, and leveraging social capital to support business operations. The interview data are analyzed using content analysis to gain a comprehensive understanding of the processes and factors that contribute to business success. The study found that business value creation among Generation Y entrepreneurs based on in-depth interviews with 16 individuals across five business sectors: (1) Manufacturing and Product Distribution, (2) Food and Hospitality Services, (3) Technology and Investment, (4) Logistics and Real Estate, and (5) Specialized Businesses extends beyond economic profitability. These entrepreneurs actively cultivate strong relationships with key stakeholders, including customers, employees, and business partners. They also leverage social capital to drive business growth, such as by building networks with influential industry figures and fostering brand trust, which in turn enhances customer loyalty. Furthermore, the integration of New Economy principles and Corporate Social Responsibility (CSR) practices plays a critical role in promoting long-term success and sustainable development | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง | en_US |