DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล-
dc.contributor.author: สุริยา แสวงทรัพย์-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยแรงจูงใจในการสมัครเข้ามาเป็นพลทหารออนไลน์ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยความต้องการในการสมัครเข้ามาเป็นพลทหารออนไลน์ 3) เพื่อพัฒนาแนวทางการสร้างแรงจูงใจในการรับสมัครพลทหารออนไลน์ของหน่วยทหารในพื้นที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่ (ค่ายภูมิพล) จังหวัดลพบุรี การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือการวิจัย จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 92 ตัวอย่าง ได้มาจากการใช้สูตรของ Taro Yamane และการวิจัยเชิงคุณภาพใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือการวิจัย จากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 15 คน โดยเป็นการเก็บข้อมูลจากพลทหารออนไลน์ของหน่วยทหารในพื้นที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่ (ค่ายภูมิพล) จังหวัดลพบุรี สถิติที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการสังเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาเป็นภาพรวม ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยแรงจูงใจในการสมัครเข้ามาเป็นพลทหารออนไลน์ คือ ปัจจัยด้านเงินเดือน ปัจจัยด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ปัจจัยด้านโอกาสที่จะได้รับความก้าวหน้าในอนาคต และปัจจัยด้านความมั่นคง 2) ปัจจัยความต้องการในการสมัครเข้ามาเป็นพลทหารออนไลน์ คือ ความต้องการความมั่นคงปลอดภัย ความต้องการความรักและสังคม ความต้องการได้รับความยกย่องนับถือ และความต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต 3) ในการพัฒนาแนวทางการสร้างแรงจูงใจในการรับสมัครพลทหารออนไลน์ คือ การเพิ่มการประชาสัมพันธ์ในการสร้างภาพลักษณ์ของทหารให้มีศักดิ์ศรี มีเกียรติ เพื่อสร้างความเชื่อถือแก่ประชาชน มีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของการรับสมัครโดยใช้เจ้าหน้าที่ที่เป็นบุคคลให้มากขึ้น และการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านสวัสดิการ เงินเดือน การได้รับการศึกษาเพิ่มเติม การฝึกวิชาชีพ และด้านอื่น ๆ อย่างจริงจังให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเป็นแรงจูงใจในการสมัครเข้ามาเป็นพลทหารออนไลน์มากขึ้น รวมถึงผ่านกระบวนการคัดเลือก 5 ขั้น และพัฒนาเพื่อนำไปสู่ระบบอาสาสมัครต่อไป
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ทหารเกณฑ์ -- ไทย
dc.subject: ทหารเกณฑ์ -- การสรรหา
dc.subject: การเกณฑ์ทหาร
dc.subject: กำลังพลทางทหาร
dc.title: แรงจูงใจในการสมัครเข้ามาเป็นพลทหารออนไลน์ : กรณีศึกษาหน่วยทหารในพื้นที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่ (ค่ายภูมิพล) จังหวัดลพบุรี
dc.title.alternative: Motivation for applying to join the military via online channels : a case study of military units at The Artillery Center (Fort Bhumibol), Lopburi Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this study are to 1) investigate the motivational factors for applying to join the military via online channels, 2) examine the demand factors influencing applications submitted through online channels, and 3) develop guidelines for enhancing military recruitment through online platforms within military units at the Artillery Center (Fort Bhumibol), Lopburi Province. This study employed both qualitative and quantitative research approaches. For the quantitative research, questionnaires were used as a research instrument to collect data from 92 samples selected using Taro Yamane’s formula. For the qualitative research, interviews were conducted with 15 key informants who had applied to become soldiers via online channels for military recruitment at the Artillery Center (Fort Bhumibol), Lopburi Province. The statistical methods used in this study include percentage, mean, standard deviation, and descriptive data synthesis to provide an overall analysis The results showed that 1) the motivational factors for applying to join the military via online channels include salary, career advancement opportunities, future career growth potential, and job security. 2) The demand factors influencing applicants involve the need for security and safety, the desire for love and social belonging, the need for recognition and respect, and the aspiration for success in life. 3) To enhance recruitment motivation, several strategies are recommended. These include increasing public relations efforts to promote the military’s image as honorable and prestigious to gain public trust, expanding recruitment information dissemination using more personnel, and improving the quality of life for recruits by enhancing welfare benefits, salaries, educational opportunities, vocational training, and other aspects more effectively. Furthermore, a five-step selection process should be implemented to ensure the recruitment of qualified candidates, ultimately developing the system towards a volunteer-based recruitment model in the future
dc.description.degree-name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์