https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3302| Title: | ผลการประเมินความเสถียรของชั้นน้ำตาด้วย NITBUT หลังการใช้แอปพลิเคชันแจ้งเตือนการกระพริบตาในผู้ที่มี่ภาวะตาแห้ง |
| Other Titles: | Tear film stability assessment with NITBUT after using blink reminder application in dry eye patients |
| Authors: | ภัทรพร หร่ายพันธ์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ยศอนันต์ ยศไพบูลย์ |
| Keywords: | ตาแห้ง;แอปพลิเคชั่น;ตา -- สรีรวิทยา;ตา -- ความผิดปกติ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าความเสถียรของชั้นน้ำตาและอัตราการกระพริบตาในผู้ที่มีภาวะตาแห้ง โดยเปรียบเทียบระหว่างหลังเล่นเกมโดยไม่ใช้แอปพลิเคชัน (Without App.) กับหลังเล่นเกมร่วมกับใช้แอปพลิเคชันแจ้งเตือนการกระพริบตา (With App.) ในการศึกษามีผู้เข้าร่วมที่เป็นไปตามเกณฑ์กำหนดจำนวน 41 คน อายุเฉลี่ย 24.90 ± 3.45 ปี โดยให้ผู้เข้าร่วมเล่นเกมจับคู่ในโทรศัพท์เป็นเวลา 20 นาที และเล่นเกมจับคู่ในโทรศัพท์อีกครั้งร่วมกับมีแอปพลิเคชันแจ้งเตือนการกระพริบตาทุก 1 นาที โดยในการแจ้งเตือนแต่ละครั้งให้กระพริบตาแบบสมบูรณ์ (Complete Blink) จำนวน 5 ครั้ง เป็นระยะเวลา 20 นาที วัดความเสถียรของชั้นน้ำตาด้วยการตรวจ Non-Invasive Tear Break-Up Time (NITBUT) และนับการกระพริบตาในขณะเล่นเกม จากการศึกษาพบว่า หลังเล่นเกมโดยใช้แอปพลิเคชันแจ้งเตือนการกระพริบตา (With App.) มีค่าเฉลี่ย NITBUT มากกว่าหลังเล่นเกมโดยไม่ใช้แอปพลิเคชัน (Without App.) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.001) รวมถึงมีมัธยฐานของอัตราการกระพริบตาที่เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) สรุปได้ว่า การใช้แอปพลิเคชันแจ้งเตือนการกระพริบตาระหว่างเล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือ ทำให้ค่าความเสถียรของชั้นน้ำตาและอัตราการกระพริบตาแบบสมบูรณ์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้น การใช้แอปพลิเคชันแจ้งเตือนการกระพริบตาจึงอาจช่วยลดปัญหาภาวะตาแห้งได้ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Prolonged usage of digital devices might cause dry eyes due to decreased blinking, leading to reduced tear film stability. This study compared tear film stability and blink rate in individuals with dry eyes after playing a game with and without a blink reminder application. Forty-one participants meeting the criteria were included, with a mean age of 24.90 ± 3.45 years. The participants played a matching game on a smartphone for 20 minutes, first without any reminders, and then with a blink reminder application that prompted them to blink every minute, requiring five complete blinks per notification over the 20-minute period. Tear film stability was assessed using non-invasive tear break-up time (NITBUT), and blink count was recorded during gameplay. The study revealed that the mean NITBUT after playing the game with the blink reminder application (With App.) was significantly greater than after playing without the application (Without App.) (p = 0.001). Additionally, there was a significant increase in the median blink rate (p < 0.001) with the application. In conclusion, using a blink reminder application on a mobile phone during gaming can significantly increase tear stability and the rate of complete blinks. This suggests that the application may be helpful in reducing dry eye problems |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (ทัศนมาตรคลินิก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ทัศนมาตรคลินิก |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3302 |
| metadata.dc.type: | Thesis |