https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3311Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | คณิตศร เทอดเผ่าพงศ์ | - |
| dc.contributor.author | รัตนา บัวบาน | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการวัดประสิทธิภาพการดำเนินงานของบริษัทกลุ่มธุรกิจการเงิน หมวดธนาคาร และหมวดเงินทุนและหลักทรัพย์ ระหว่างปี พ.ศ. 2556–2565 โดยวิธี Data Envelopment Analysis (DEA) และกำหนดปัจจัยการผลิต (Input) คือ เงินรับฝาก ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย และที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ ปัจจัยผลผลิต (Output) คือ รายได้ดอกเบี้ย จำนวนเงินให้สินเชื่อ และรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการ การวิเคราะห์ประสิทธิภาพการดำเนินงานของบริษัทหมวดธนาคาร และหมวดเงินทุนและหลักทรัพย์ ในช่วงระยะเวลา 10 ปี ก่อนและหลังประกาศนโยบายประเทศไทย 4.0 พบว่า บริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่มีค่าคะแนนประสิทธิภาพการดำเนินงานสูงสุด โดยมีค่าเฉลี่ยประสิทธิภาพการดำเนินงานเท่ากับ 1.000 ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) มีค่าเฉลี่ยประสิทธิภาพการดำเนินงานเท่ากับ 0.996 และ 0.995 เป็นลำดับที่ 2 และ 3 ค่าประสิทธิภาพการดำเนินงานก่อนประกาศนโยบายประเทศไทย 4.0 พบว่า ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) บริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีค่าคะแนนประสิทธิภาพการดำเนินงานสูงสุดที่ 1.000 โดยธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มีค่าคะแนนประสิทธิภาพการดำเนินงานสูงสุดเท่ากับ 1.000 ภายหลังการประกาศใช้นโยบายประเทศไทย 4.0 | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | บริษัทจดทะเบียน -- การดำเนินงานทางการเงิน -- ไทย | en_US |
| dc.subject | สถาบันการเงิน -- การดำเนินงาน -- ไทย | en_US |
| dc.subject | นโยบายเศรษฐกิจ -- ไทย | en_US |
| dc.subject | ไทยแลนด์ 4.0 | en_US |
| dc.title | ประสิทธิภาพการดำเนินงานของบริษัทกลุ่มธุรกิจการเงินหลังนโยบายประเทศไทย 4.0 | en_US |
| dc.title.alternative | Operational efficiency of companies in financial sector after Thailand 4.0 policy | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims to measure the operating efficiency of companies in the financial business group, specifically in the banking category, and the funds and securities category between 2013 and 2022 by using Data Envelopment Analysis (DEA) and the inputs are deposits, operating expenses, interest expenses and land, plant and equipment. The outputs are interest income, loan amount, and fee and service income. According to an analysis of the operating efficiency of companies in the banking sector and the category of funds and securities during the 10-year period before and after the announcement of the Thailand 4.0 policy, it was found that LH Financial Group Public Company Limited was the company with the highest operating efficiency score with an average operating efficiency equal to 1.000. Kasikorn Bank Public Company Limited and Thanachart Military Bank Public Company Limited had average operating efficiency scores equal to 0.996 and 0.995, respectively ranking 2nd and 3rd. As regards operating efficiency values before the announcement of the policy Thailand 4.0, Kasikorn Bank Public Company Limited, Bank of Ayudhya Public Company Limited, Kiatnakin Phatra Bank Public Company Limited, TISCO Financial Group Public Company Limited, SCB, LH Financial Group Public Company Limited, Bangkok Bank Public Company Limited, Amanah Leasing Public Company Limited, and KGI Securities (Thailand) Public Company Limited all had the highest operating efficiency scores of 1.000. Thanachart Thai Military Bank Public Company Limited and LH Financial Group Public Company Limited had the highest performance score value of 1.000 after the announcement of the Thailand 4.0 policy | en_US |
| dc.description.degree-name | บัญชีมหาบัญฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | บัญชี | en_US |