DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นวภัทร ณรงศักดิ์-
dc.contributor.author: ภูวารี หรสาตร์-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเรื่อง “ปัจจัยในการกระทำความผิดเกี่ยวกับเพศของผู้ต้องขังสูงอายุ: กรณีศึกษาผู้ต้องขังชายในเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์” เป็นการศึกษาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสาเหตุในการกระทำผิดทางเพศของผู้ต้องขังสูงอายุ (2) ศึกษารูปแบบ/พฤติกรรมในการกระทำผิดทางเพศของผู้ต้องขังสูงอายุ และ (3) ศึกษาข้อเสนอแนะแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกระทำผิดเกี่ยวกับเพศของผู้ต้องขังสูงอายุ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ซึ่งเป็นผู้ต้องขังชายสูงอายุในเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับเพศ และถูกศาลพิพากษาจำคุกถึงที่สุดแล้ว จำนวน 10 ราย ผลการศึกษาพบว่า สาเหตุหรือแรงจูงใจในการกระทำผิดทางเพศของผู้ต้องขังสูงอายุ เกิดจากความใกล้ชิดระหว่างผู้ต้องขังกับเหยื่อมากที่สุด ประกอบกับผู้ต้องขังได้ดื่มสุราก่อนที่จะลงมือกระทำความผิด ผู้ต้องขังสูงอายุส่วนใหญ่มีบุคลิกภาพเก็บกด ชอบอยู่คนเดียว สำหรับรูปแบบพฤติกรรมการกระทำความผิดทางเพศของผู้ต้องขังสูงอายุชาย พบว่าช่วงเวลาที่เกิดเหตุเกิดขึ้นทั้งกลางวันและกลางคืน ในบริเวณที่เปลี่ยวและลับตาคน ส่วนใหญ่เกิดเหตุในขณะที่เหยื่ออยู่ตามลำพัง และผู้กระทำมีโอกาสใกล้ชิดเหยื่อ การเกิดเหตุมี 2 ลักษณะ คือ เกิดเหตุโดยบังเอิญ และจากการเตรียมการของผู้ต้องขัง โดยมีการใช้เงินและสิ่งของในการล่อลวง ข้อเสนอแนะแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหา ได้แก่ ไม่ให้ผู้สูงอายุชายอยู่ใกล้เด็กและสตรีที่เป็นผู้พิการทางสติปัญญาเพื่อป้องกันอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น ไม่ควรข้องเกี่ยวกับยาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากการดื่มสุราส่งผลต่อการควบคุมตนเอง อีกทั้งควรมีการเพิ่มมาตรการทางกฎหมายเพื่อลงโทษผู้กระทำผิดทางเพศให้รุนแรงขึ้น สร้างความเข้มแข็งภายในสถาบันครอบครัว ส่งเสริมบทบาทของสถาบันศาสนา และให้ความรู้ด้านการป้องกันตนเองจากอาชญากรรมทางเพศแก่เด็กและเยาวชน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: อาชญากรรมทางเพศ
dc.subject: ผู้ต้องขัง -- เพชรบูรณ์
dc.subject: เรือนจำ -- ไทย -- เพชรบูรณ์
dc.subject: ความผิดทางเพศ
dc.title: ปัจจัยในการกระทำความผิดเกี่ยวกับเพศของผู้ต้องขังสูงอายุ : กรณีศึกษาผู้ต้องขังชายในเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์
dc.title.alternative: Factors of offences related to sexuality: a case study of male prisoners in Phetchabun Provincial Prison
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The study of “Factors of offences related to Sexuality: A Case Study of Male Prisoners in Phetchabun Provincial Prison” aims (1) to study the reasons for sexual offenses of elderly prisoners, (2) to study pattern and behaviors in sexual offenses of elderly prisoners and (3) to find ways of prevention and solve problems of sexual offenses among elderly prisoners. This study is a qualitative study collecting data from the target population consisting of elderly prisoners in the Phetchabun Provincial Prison. A total of 10 cases were examined. The results of the study revealed that the cause or motivation for sexual misconduct by elderly prisoners was due to the closeness between the prisoner and the victim, along with alcohol consumption before committing the crime. Most elderly prisoners repressed personalities and preferred to be alone. As for the behavioral patterns of sexual misconduct by elderly male prisoners, it was found that the incidents occurred both during the day and at night in secluded areas, out of sight. Most incidents occurred while the victim was alone, and the perpetrator had the opportunity to be close to the victim. There are two types of incidents: accidental occurrences and preparation by the prisoner, using money and objects to lure victims. Recommendations for prevention and resolution to the problems are as follows: elderly male prisoners should be restricted from being near children and women with intellectual disabilities to prevent potential crimes. They should not be involved with drugs and alcoholic beverages because drinking alcohol affects self-control. In addition, there should be additional legal measures to punish sexual offenders more severely, create strength within the family institution, to promote the role of religious institutions, and to provide knowledge on self-protection from sexual crimes to children and youth
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม