https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3318Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ธรรมวิทย์ เทอดอุดมธรรม | - |
| dc.contributor.author | ธนโชติ นาคะโฆษิตสกุล | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) รูปแบบของการตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์กรณีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ (2) ปัจจัยที่ทำให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์กรณีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และ (3) แนวทางป้องกันการตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์กรณีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งโครงสร้างกับผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 20 ราย ประกอบด้วยผู้เสียหายจากการหลอกลวงซื้อขายสินค้าออนไลน์จำนวน 15 ราย และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศจำนวน 5 ราย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบของการตกเป็นเหยื่อสามารถจำแนกได้เป็น 2 ลักษณะ ได้แก่ การซื้อสินค้าแล้วไม่ได้รับสินค้า และการได้รับสินค้าที่ไม่ตรงตามที่โฆษณา ปัจจัยที่ทำให้ตกเป็นเหยื่อ ได้แก่ การขาดทักษะในการรู้เท่าทันกลโกงและตรวจสอบข้อมูล การตัดสินใจซื้อสินค้าด้วยความเร่งรีบ ความคุ้นชินกับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ ความซับซ้อนของกลวิธีที่ผู้กระทำผิดใช้ในการหลอกลวง และข้อจำกัดด้านการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด เช่น ความล่าช้าและภาระค่าใช้จ่ายในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แนวทางป้องกันการตกเป็นเหยื่อ ได้แก่ การส่งเสริมทักษะการรู้เท่าทันภัยดิจิทัลแก่ประชาชน การพัฒนาระบบการซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ปลอดภัย การกำหนดมาตรฐานการยืนยันตัวตนในการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ และการปรับปรุงกระบวนการยุติธรรมให้เข้าถึงง่ายและไม่ก่อภาระเกินสมควร การศึกษาครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการวิเคราะห์พฤติกรรมของเหยื่อในเชิงอาชญาวิทยา (Victimology) และโครงสร้างของสังคมออนไลน์ที่เอื้อต่อการกระทำความผิด ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการกำหนดนโยบายสาธารณะและมาตรการป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์อย่างเป็นระบบและยั่งยืน | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ -- การป้องกัน | en_US |
| dc.subject | การซื้อขายทางอินเตอร์เน็ต -- มาตรการความปลอดภัย | en_US |
| dc.subject | ผู้บริโภค -- การคุ้มครอง | en_US |
| dc.subject | การซื้อสินค้าออนไลน์ | en_US |
| dc.subject | การรู้เท่าทันสื่อดิจิทัล | en_US |
| dc.title | การศึกษาแนวทางการป้องกันการตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์กรณีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ | en_US |
| dc.title.alternative | A study of guidelines for preventing cybercrime victimization in the case of online purchases | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objectives of this research were to study (1) the patterns of cybercrime victimization in the case of online shopping, (2) the contributing factors to victimization of cybercrime in such cases, and (3) the preventive guidelines against cybercrime victimization in the context of online purchasing. This research employed a qualitative research methodology using semi-structured indepth interviews. The key informants consisted of 20 participants, including 15 victims of online shopping fraud and 5 government officers responsible for the prevention and suppression of cybercrime. The findings revealed that the patterns of victimization could be categorized into two types: (1) purchasing goods without receiving them, and (2) receiving products that did not match the advertisements. The contributing factors included a lack of skills in detecting fraud and verifying information, hasty purchasing decisions, familiarity with online shopping practices, the complexity of deceptive tactics used by offenders, and limitations in legal proceedings, such as delays, and high costs incurred during the justice process. The preventive guidelines suggested by the study included promoting digital literacy and cyber-risk awareness among the public, developing more secure online shopping systems, establishing identity verification standards for online transactions, and improving access to justice in a manner that does not create undue burdens. This study emphasized the importance of analyzing victim behavior from the perspective of victimology and understanding the structural conditions of the online environment that facilitate criminal activities. The results can be used as a foundation for establishing systematic and sustainable public policies and cybercrime prevention measures | en_US |
| dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม | en_US |