DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เฉลิมพร เย็นเยือก-
dc.contributor.author: ณัฐณภรณ์ จันทร์เรือง-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการจัดการร่วมของป่าชุมชนบ้านห้วยสะพานสามัคคีและป่าชุมชนบ้านยางโทน จังหวัดกาญจนบุรี 2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการจัดการร่วมของป่าชุมชนบ้านห้วยสะพานสามัคคีและป่าชุมชนบ้านยางโทน จังหวัดกาญจนบุรี และ 3) เสนอแนวทางการจัดการร่วมของป่าชุมชนบ้านห้วยสะพานสามัคคีและป่าชุมชนบ้านยางโทน จังหวัดกาญจนบุรี ให้ประสบผลสำเร็จ ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ประกอบด้วยบุคลากรจากหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการร่วมป่าชุมชน จำนวน 18 คน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการสรุปเนื้อหาตามวัตถุประสงค์การวิจัยด้วยการพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า การจัดการร่วมของภาครัฐกับป่าชุมชนทั้งสองแห่งนี้มีลักษณะของการจัดการร่วมที่ดำเนินไปตามกรอบแนวคิดทฤษฎี กล่าวคือ มีการดำเนินการจัดการร่วมกันโดยมีข้อตกลงร่วมกันว่าด้วยเรื่องการแบ่งหน้าที่ ความรับผิดชอบร่วม และการร่วมรับผลประโยชน์ ซึ่งสามารถอธิบายลักษณะของการจัดการร่วมได้ว่า ภาครัฐมีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องการส่งเสริมการจัดตั้งป่าชุมชนให้สำเร็จ เมื่อการจัดตั้งสำเร็จ ป่าชุมชนก็จะได้รับเงินอุดหนุน ภาครัฐสนับสนุนการจัดตั้งเครือข่าย และมีหน้าที่ร่วมสนับสนุนการดำเนินงาน โดยการมอบนโยบาย ร่วมคิด ร่วมเสนอความเห็น ให้ความรู้ อบรม พาไปศึกษาดูงาน สนับสนุนพันธุ์กล้าไม้ ช่วยประสานหน่วยงานเพื่อการเข้าช่วยเหลือ และอาจร่วมลงมือช่วยปฏิบัติกิจกรรม ส่วนหน้าที่ความรับผิดชอบในการจัดการร่วมของภาคประชาชน คือ การร่วมคิด ร่วมออกแรงปฏิบัติ และร่วมรับผลประโยชน์จากการจัดการร่วมในเชิงเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำให้มีการดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพ ส่วนภาครัฐจะได้รับผลประโยชน์จากการจัดการร่วมในเชิงนโยบายที่ประสบความสำเร็จ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ป่าชุมชน -- การจัดการ -- ไทย -- กาญจนบุรี
dc.subject: การจัดการทรัพยากรธรรมชาติ -- การมีส่วนร่วมของประชาชน
dc.subject: การอนุรักษ์ป่าไม้ -- ไทย -- กาญจนบุรี
dc.title: การจัดการร่วม ป่าชุมชน บ้านห้วยสะพานสามัคคี และ ป่าชุมชน บ้านยางโทน จังหวัดกาญจนบุรี
dc.title.alternative: Co-management “Ban Huai Saphan Samakkhi community forest” and “Ban Yang Tone community forest” in Kanchanaburi Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aims to (1) study the co-management of “Ban Huai Saphan Samakkhi Community Forest” and “Ban Yang Tone Community Forest” in Kanchanburi Province; (2) study the problems and obstacles in the co-management of the community forests; and (3) propose guidelines for their successful co-management. The study employed qualitative methods through in-depth interviews with key informants comprising personnel from government agencies and community members involved in the co-management of community forests, totaling 18 participants. Data were analyzed by summarizing the content based on the research objectives through descriptive analysis. The results revealed that the co-management of the government and the two community forests follows the theoretical framework. Specifically, there is the collaborative management with mutual agreements on the division of roles and responsibilities, as well as the sharing of benefits. This explains the characteristics of the co-management as follows: The government is responsible for promoting the establishment of community forests; once established, the community forests receive subsidies. Additionally, the government supports the construction of networks and has the role of jointly supporting the implementation by providing policies, collaborating in planning and offering opinions, providing knowledge, conducting training, organizing study tours, providing seedling support, coordinating with agencies for assistance, and possibly participating in conducting activities. Furthermore, the responsibilities of the public sector in the co-management consist of collaborating in planning, actively participating in activities, and sharing in economic benefits, leading to an improved quality of life, while the government benefits from the successful co-management in terms of the effective policy
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์