DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล-
dc.contributor.author: ประภาสิริ ชาติไทย-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะผู้นำของสุมาอี้ตามแนวคิดรัฐประศาสนศาสตร์ โดยการวิเคราะห์รูปแบบภาวะผู้นำที่ปรับเปลี่ยนตามช่วงเวลาของชีวิต รวมถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะผู้นำของสุมาอี้ และเสนอแนะแนวทางการพัฒนาการประยุกต์ภาวะผู้นำของสุมาอี้กับผู้บริหารองค์กรภาครัฐของไทย โดยใช้แนวทางการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการวิเคราะห์วรรณกรรมร่วมกับการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญสามก๊ก โดยผู้วิจัยใช้หนังสือสามก๊ก ฉบับแปลใหม่ของวรรณไว พัทธโนทัย ภายใต้กรอบแนวคิดภาวะผู้นำตามแนวคิดรัฐประศาสนศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จของสุมาอี้ ได้แก่ ภูมิหลังทางสังคม ความรู้ความสามารถเฉพาะตัว การเลือกจังหวะในการแสดงศักยภาพ การสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงาน และการได้รับโอกาสจากผู้บังคับบัญชา ซึ่งช่วยส่งเสริมตำแหน่งหน้าที่การงาน สุมาอี้เริ่มต้นการทำงานโดยวางตัวเป็นผู้นำแบบหลีกเลี่ยง (Avoidant Leadership) เพื่อประเมินสถานการณ์การเมืองในวุยก๊ก และใช้ภาวะผู้นำรูปแบบอื่น ๆ ผสมผสานตามสถานการณ์ จนกระทั่งสุมาอี้ได้เป็นผู้นำสูงสุดของวุยก๊กในช่วงสุดท้ายของชีวิตด้วยภาวะผู้นำแบบเผด็จการ (Coercive Leadership) ผ่านการทำรัฐประหารยึดอำนาจคืนจากโจซอง จนมีอำนาจและอาญาสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว ทั้งนี้ ต้องใช้ร่วมกับภาวะผู้นำตามสถานการณ์ในการพิจารณาเลือกใช้ภาวะผู้นำแบบต่าง ๆ การประยุกต์ใช้แนวคิดภาวะผู้นำของสุมาอี้ในองค์กรภาครัฐของไทย โดยแบ่งองค์กรภาครัฐออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ส่วนกลาง องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งแต่ละองค์กรต้องการผู้นำที่แตกต่างกัน ได้แก่ ผู้นำแบบเผด็จการ ผู้นำแบบประชาธิปไตย ผู้นำเชิงนวัตกรรม ผู้นำเชิงเทคนิค และผู้นำเชิงจริยธรรม ตามลำดับ
dc.language.isoother
dc.subject: ภาวะผู้นำ -- กรณีศึกษา -- จีน
dc.subject: วรรณกรรมจีน -- แง่ปรัชญา
dc.subject: สามก๊ก
dc.subject: รัฐประศาสนศาสตร์
dc.title: ภาวะผู้นำของสุมาอี้ในวรรณกรรมสามก๊กตามแนวคิดรัฐประศาสนศาสตร์
dc.title.alternative: Sima Yi’s leadership in the romance of the three kingdoms according to the concepts of public administration
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This study aims to examine Sima Yi’s leadership in Romance of the Three Kingdoms through the lens of public administration theory. It analyzes how his leadership style evolved throughout different stages of his life, identifies key factors that influenced his leadership development, and proposes guidelines for adapting Sima Yi’s leadership approach to executives in Thailand’s public sector. The research adopts a qualitative methodology, combining literary analysis with interviews of experts on Romance of the Three Kingdoms. The study is based on the modern Thai translation of the novel by Wannawai Patanothai and is framed within the theoretical perspective of leadership in public administration. The study finds that Sima Yi’s success stemmed from his strong social background, personal competence, strategic timing, peer support, and the opportunities provided by his superiors. Early in his career, he adopted an avoidant leadership style to observe and assess the political climate of the Wei kingdom. As his circumstances changed, he adapted his leadership style accordingly. In the final stage of his life, he employed coercive leadership by launching a coup against Cao Shuang, ultimately securing absolute power. His rise to prominence illustrates the effectiveness of situational leadership tailored to changing political contexts. Sima Yi’s leadership approach can be adapted for Thai public sector organizations, which can be categorized into five types—each requiring a distinct leadership style: coercive, democratic, innovative, technical, and ethical
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline