https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3333Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | เฉลิมพร เย็นเยือก | - |
| dc.contributor.author | นัศรุณ กูใหญ่ | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาที่มา สภาพปัญหา และสาระสำคัญของนโยบาย “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” และ 2) ศึกษาขั้นตอนการดำเนินนโยบายรูปแบบ “ห้องทดลองนโยบาย” กรณี “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสาร ตำรา วิทยานิพนธ์ บทความวิจัย เอกสารเผยแพร่ และเก็บข้อมูลภาคสนามเป็นการสัมภาษณ์เชิงลึก กลุ่มผู้ปฏิบัติงานจากหน่วยงานของรัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานตามแผนงาน ตัวแทนหน่วยงานภาคเอกชน และตัวแทนภาคประชาสังคม แล้วนำผลการศึกษามาวิเคราะห์ตามวัตถุประสงค์การวิจัยที่กำหนดผลการวิจัยพบว่า การนำนโยบายภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไปปฏิบัติของหน่วยงานภาครัฐในจังหวัดภูเก็ต และการจัดโครงสร้างองค์กรและความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำเป็นต้องอาศัยการมีส่วนร่วมและการบูรณาการในการกำหนดแผนการเปิดประเทศ เพราะเป็นวาระนโยบายระดับประเทศและเป็นวาระเร่งด่วน จำเป็นต้องอาศัยกลไกจากหลายภาคส่วนในการพัฒนานโยบายนำร่องและปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงต้องอาศัยกระบวนการทำงานของภาครัฐและภาคเอกชนในการขับเคลื่อน ผ่านการแสดงความคิดเห็นเพื่อให้เป็นที่ยอมรับทั้งด้านการท่องเที่ยวและด้านสาธารณสุข ทำให้การดำเนินการสามารถไปด้วยกันได้ โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ การฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทยด้วยการท่องเที่ยว ทั้งนี้ ข้อเสนอแนะสำคัญจากผลการวิจัย คือ ควรปรับแนวคิดและวิธีการทำงานให้มีความสอดคล้องและเชิงรุกต่อการขับเคลื่อนนโยบายหรือโครงการสำคัญ เพื่อให้พร้อมรับต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง และเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินนโยบาย ภาคเอกชนเป็นกลุ่มผลประโยชน์สำคัญในการผลักดันความต้องการ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนผลประโยชน์และบริหารจัดการได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงภาครัฐควรนำรูปแบบห้องปฏิบัติการนโยบายมาปรับใช้กับการดำเนินนโยบายต่าง ๆ ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเสริมสร้างให้ทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดและขับเคลื่อนนโยบาย ให้ได้รับประโยชน์จากนโยบายต่าง ๆ ได้มากที่สุด และยังเป็นวิธีการกระจายอำนาจจากภาครัฐลงมาสู่พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกวิธีหนึ่ง | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | นโยบายการท่องเที่ยว -- ไทย | en_US |
| dc.subject | การฟื้นฟูเศรษฐกิจ -- ไทย | en_US |
| dc.subject | การท่องเที่ยว -- ภูเก็ต -- การศึกษาเฉพาะกรณี | en_US |
| dc.subject | การดำเนินนโยบาย | en_US |
| dc.title | การดำเนินนโยบายฟื้นฟูการท่องเที่ยว : กรณีศึกษา ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ | en_US |
| dc.title.alternative | The implementation of tourism recovery policy a case study of “Phuket Sandbox” | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The research aims to 1) study the the origin, problems, and significance of the “ Phuket Sandbox” policy and 2) study the implementation process of the “policy Sandbox” model in the case of “ Phuket Sandbox” . A qualitative research approach was employed in this study. The research involved a comprehensive review of documents, textbooks, theses, articles, research papers, and published materials. Additionally, in-depth interviews were conducted with government officials involved in the project, representatives from the private sector, and civil society. The collected data was then analyzed to address the specific research objectives. The research findings reveal that the implementation of the Phuket Sandbox policy by government agencies in Phuket and the organizational structure and cooperation of relevant agencies require a collaborative approach to developing a plan for reopening the country. As this is a national-level policy and a pressing matter, it is necessary for a multi-sectoral mechanism to develop a pilot policy and adapt it to the evolving situation. Furthermore, collaboration between the public and private sectors is required to drive the process through a consensus-building approach that addresses both tourism and public health concerns. This enables the implementation to proceed seamlessly with the primary objective of reviving Thailand's economy through tourism. The research findings suggest that there is a need to adjust the mindset and approach to work in a more proactive manner to drive key policies or projects. This will ensure that we are prepared for changing circumstances and allow for greater participation from all stakeholders in policy implementation. The private sector, as a key stakeholder, can play a significant role in driving demand. Therefore, it is crucial to support their interests and manage them effectively continuously. This would enhance the involvement of all stakeholders in policy formulation and implementation, maximizing the benefits of policies and effectively decentralizing power from the government to local areas | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |