https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3338Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สุดาภรณ์ เก่งการ | - |
| dc.contributor.author | กรรณิการ์ ปัญญาไว | - |
| dc.contributor.author | ธนภรณ์ พรหมวงค์ | - |
| dc.contributor.author | ยศวดี อุดมสิรินวกลุ | - |
| dc.contributor.author | วรัชยา พลราศรี | - |
| dc.contributor.author | อภิชา พลอยหิน | - |
| dc.contributor.author | อารดา ขันถม | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | การดือยาปฏิชีวนะในเชือ Klebsiella pneumoniae โดยเฉพาะการดือต่อยากลุ่มคาร์บาพีเนม (carbapenem-resistant K. pneumoniae; CRKP) เป็นปัญหาทางสาธารณสุขทีสำคัญทัวโลก เนืองจาก เชื้อสามารถถ่ายทอดยีนดื้อยาและก่อให้เกิดการติดเชื้ออรุนแรงในโรงพยาบาล ในการศึกษานี้จึงมี วัตถุประสงค์เพื่อวินิจฉัยแยกชนิดของแคปซูลในเชื้อ CRKP ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างชนิดของ แคปซูลกับยีนดื้อยาคาร์บาพีเนม รวมทัSงศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างซีโรไทป์ ของแคปซูลกับ ตำแหน่งการติดเชืSอของผู้ป่วย โดยทำการเก็บเชื้อ CRKP จากสิ่งส่งตรวจของผู้ป่ วยในโรงพยาบาล นพรัตนราชธานี ระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน พ.ศ. 2566 จาํ นวน 112 สายพนั ธุ์ ตรวจหายีน WzyK1, WzyK2, WzyK3, WzxK5, WzyK20, WzxK54 และ WzyK57 ด้วยเทคนิค multiplex PCR พบว่า ซีโรไทป์ของแคปซูลทีตรวจพบมากทีสุดคือ K2 (ร้อยละ 15.18) รองลงมาคือ K20 (ร้อยละ 1.79) และตรวจไม่พบซีโรไทป์ K1, K3, K5, K54 และ K57 เมือศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างซีโรไทป์ของ แคปซูลกับตำแหน่งการติดเชือของผู้ป่ วย พบว่าเชือ CRKP ซีโรไทป์ K2 พบจากการติดเชือในระบบ ทางเดินปัสสาวะและปอดเป็นส่วนใหญ่ แต่ยังไม่พบความแตกต่างทีมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) ส่วนซีโรไทป์ K20 พบในการติดเชื้อที่ผิวหนัง เนื้อเยื่อ อ่อน และเลือด จากผลวิจัยสรุปได้ว่า เทคนิค multiplex PCR สามารถใช้ตรวจแยกชนิดแคปซูลในเชื้อ CRKP ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการ ติดตามแหล่งที่มาของเชื้อและการระบาดในโรงพยาบาลหรือชุมชน รวมทั้งใช้ติดตามการแพร่ ระบาดของสายพันธุ์ดื้อยา และเป็นเครื่องมือสำคัญในการควบคุมเชื้อดื้อยาในระดับโรงพยาบาลและ สาธารณสุข | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปีการศึกษา 2567 | en_US |
| dc.subject | การดื้อยา | en_US |
| dc.subject | แคปซูล | en_US |
| dc.title | การวินิจฉัยแยกชนิดแคปซูลในเชื้อ Klebsiella pneumoniae สายพันธุ์ดื้อยาคาร์บาพีเนมโดยใช้วิธีมัลติเพล็กซ์พีซีอาร์ | en_US |
| dc.title.alternative | Identification of capsular types in carbapenem-resistant Klebsiella pneumonia strains using by multiplex PCR assay | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Antibiotic resistance in Klebsiella pneumoniae, particularly carbapenem-resistant strains (carbapenem-resistant K. pneumoniae; CRKP), is a major global public health concern due to their ability to transfer resistance genes and cause severe hospital-acquired infections. This study aimed to identify the capsular types of CRKP, investigate the association between capsular types and carbapenem resistance genes, and examine the relationship between capsular serotypes and infection sites in patients. A total of 112 CRKP isolates were collected from clinical specimens at Nopparat Rajathanee Hospital between March to June 2023. Multiplex PCR was performed to detect the genes WzyK1, WzyK2, WzyK3, WzxK5, WzyK20, WzxK54 and WzyK57. The most prevalent capsular serotype identified was K2 (15.18%), followed by K20 (1.79%). Serotypes K1, K3, K5, K54, and K57 were not detected. Analysis of the relationship between capsular serotypes and infection sites showed that K2 CRKP was mainly associated with urinary tract infections and respiratory tract infections, though no statistically significant difference was observed (p > 0.05). K20 CRKP, on the other hand, was found in skin, soft tissue, and bloodstream infections. In conclusion, multiplex PCR proved to be an effective method for differentiating CRKP capsular types, providing a useful tool for tracing infection sources, monitoring hospital and community outbreaks, and tracking the spread of drug-resistant strains. This method may support infection control measures at both hospital and public health levels. | en_US |
| dc.description.degree-name | วิทยาศาสตร์บัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาตรี | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปีการศึกษา 2567 | en_US |