DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ดวงทิพย์ เจริญรุกข์-
dc.date.issued: 2567-
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังและความพึงพอใจต่อการเรียนการสอนรายวิชา ICO 349 Communication Entrepreneurs ของนักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตร์นานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้วิจัยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล (Questionnaire) จากนักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตร์นานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชา ICO 349 Communication Entrepreneurs ในปีการศึกษา 2567 ภาคการศึกษาที่ 1 จำนวน 120 คน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีอายุเฉลี่ยส่วนใหญ่อยู่ที่ 21 ปี และมีลักษณะการเรียนในรายวิชานี้แบบไม่เคยขาดเรียนเลยมากที่สุด อีกทั้งกลุ่มตัวอย่างมีความสนใจในรายวิชานี้อยู่ในระดับมาก ผลการศึกษาด้านความคาดหวังของกลุ่มตัวอย่างต่อการเรียนการสอนรายวิชา ICO 349 ของหลักสูตรนิเทศศาสตร์นานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการดำเนินการสอนของอาจารย์ (เทคนิคการสอน/การจัดกิจกรรมการเรียนรู้) มีความคาดหวังอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการ ด้านประโยชน์ที่จะได้รับจากการเรียนการสอน และด้านคุณภาพการเรียนการสอน ตามลำดับ ด้านความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างต่อการเรียนการสอนรายวิชา ICO 349 ของหลักสูตรนิเทศศาสตร์นานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านคุณภาพการเรียนการสอนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านประโยชน์ที่จะได้รับจากการเรียนการสอน ด้านการดำเนินการสอนของอาจารย์ (เทคนิคการสอน/การจัดกิจกรรมการเรียนรู้) และด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการ ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานการวิจัยพบว่า เพศและอายุของกลุ่มตัวอย่างที่แตกต่างกัน มีความคาดหวังต่อการเรียนการสอนรายวิชา ICO 349 Communication Entrepreneurs ไม่แตกต่างกัน แต่จำนวนครั้งในการเข้าเรียนของกลุ่มตัวอย่างที่แตกต่างกัน มีความคาดหวังต่อการเรียนการสอนรายวิชา ICO 349 Communication Entrepreneurs แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนผลการทดสอบสมมติฐานด้านความพึงพอใจ พบว่า เพศ อายุ และจำนวนครั้งในการเข้าเรียนของกลุ่มตัวอย่างที่แตกต่างกัน มีความพึงพอใจต่อการเรียนการสอนรายวิชา ICO 349 Communication Entrepreneurs ไม่แตกต่างกัน
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การสื่อสารดิจิทัล -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา)
dc.subject: ความคาดหวังทางการศึกษา
dc.subject: นิเทศศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน
dc.subject: การศึกษาความพึงพอใจ -- วิจัย
dc.title: ความคาดหวังและความพึงพอใจของนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีต่อการเรียนการสอนกลุ่มวิชาการสื่อสารดิจิทัล รายวิชา ICO 349 ของหลักสูตรนิเทศศาสตร์นานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.title.alternative: Expectations and satisfaction of undergraduate students on the teaching of the digital communication subject ICO 349 of the International Communication Program at Rangsit University Faculty of Communication Arts Rangsit University
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The objective of this research was to Expectations and Satisfaction of Undergraduate Students on the Teaching of the digital communication subject ICO 349 of the International Communication Program at Rangsit University. The researcher using a questionnaire as the data collection tool. The participants were 120 students enrolled in the International Communication Arts program at Rangsit University, who registered for the course ICO 349 Communication Entrepreneurs in the first semester of the academic year 2024. The study results: The majority of the sample group were female, outnumbering male participants. The average age was 21 years old. Most students attended the ICO 349 Communication Entrepreneurs course without any absences, and the majority showed a high level of interest in the course. The study found that the overall expectations of the sample group regarding the teaching of ICO 349 in the International Communication Arts program at Rangsit University were high. When examining specific aspects, the highest expectations were related to the instructor’s teaching methods and learning activities. This was followed by expectations for facilities and services, the benefits gained from the course, and the overall quality of instruction. In terms of satisfaction, the sample group’s overall satisfaction with the teaching of ICO 349 was high. When broken down by category, the highest satisfaction was in the quality of instruction, followed by the benefits received from the course, the instructor’s teaching methods and activities, and finally, facilities and services. The hypothesis testing revealed that gender and age differences among the sample group did not lead to significant differences in expectations regarding the ICO 349 Communication Entrepreneurs course. However, differences in class attendance frequency showed statistically significant differences in expectations for the course. Regarding satisfaction, the hypothesis testing showed that gender, age, and class attendance frequency did not significantly affect satisfaction with the ICO 349 Communication Entrepreneurs course