DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิบูลย์ ตัญญบุตร-
dc.contributor.author: จ้าน หมิ่น-
dc.contributor.author: Zhan Min-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้เกมการเล่นที่มีต่อความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ของเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นอนุบาล 1 จำนวน 8 คน จากโรงเรียนอนุบาลนานาชาติแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้เกมการเล่น จำนวน 8 แผน ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาและหาประสิทธิภาพได้ค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) เท่ากับ 1.00 และมีค่าประสิทธิภาพ 86.67/88.89 และแบบสังเกตพฤติกรรมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาได้ค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) เท่ากับ 0.67–1.00 การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาเกี่ยวกับความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ โดยใช้ค่าสถิติพื้นฐาน คือ ค่าเฉลี่ย (x̄) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เพื่ออธิบายลักษณะของข้อมูล และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงอนุมานเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ โดยใช้สถิติ t-test แบบ Dependent Samples ผลการวิจัยพบว่าหลังได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้เกมการเล่น เด็กปฐมวัยมีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่อยู่ในระดับดี และความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่หลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: กล้ามเนื้อ -- การพัฒนา -- วิจัย
dc.subject: เกมการศึกษา -- วิจัย
dc.subject: การศึกษาปฐมวัย -- กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject: การเล่น
dc.title: การจัดประสบการณ์เรียนรู้โดยใช้เกมการเล่นเพื่อส่งเสริมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อใหญ่สำหรับเด็กปฐมวัย
dc.title.alternative: Learning experience management by using games to promote the ability of using large muscles in early childhood children
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed to investigate the effects of learning experience management using games on the ability to use the gross motor of early childhood children. The participants were 8 students from first-year kindergarten in an international school in Bangkok. The method used in the research consisted of 8 learning experience management plans using a play-based strategy. The plans which were validated for their content validity showed an Index of Item Objective Congruence (IOC) of 1.00 and an efficiency of 86.67/88.89. Furthermore, the observation form for assessing gross motor skills, which was validated for content validity, showed an IOC of 0.67- 1.00. Mean and standard deviation (S.D.) were used to analyze descriptive statistics of gross motor skills before and after the intervention to describe the characteristics of the data. The dependent samples and the t-test were used to apply inferential statistics for comparing gross motor skills before and after the intervention. The results revealed that after receiving play-based learning experiences, the early childhood students demonstrated a good ability to use gross motor skills. Moreover, their gross motor skills after the learning experience management were significantly higher than before experiencing the management at a statistical significance level of 0.05
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน