https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3389| Title: | การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชานาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน โดยใช้บทเรียนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 |
| Other Titles: | Development of learning achievement in dance subject: via standard circle dance using internet-based lessons for mathayom 3 students |
| Authors: | ธนาวัฒน์ ธารายศ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | กาญจนา จันทร์ประเสริฐ |
| Keywords: | นาฏศิลป์ไทย -- การศึกษาและการสอน;รำวงมาตรฐาน;ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา);บทเรียนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต;นักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น -- การศึกษา -- ไทย |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชานาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน 2) หาประสิทธิภาพของบทเรียนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชานาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน และ 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนด้วยบทเรียนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชานาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จำนวน 1 ห้องเรียน มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด 30 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) บทเรียนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชานาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน 2) แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยบทเรียนผ่านอินเทอร์เน็ต วิชานาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน จำนวน 6 แผน และ 3) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชานาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน จำนวน 30 ข้อ ผลการวิจัยพบว่า 1) ได้บทเรียนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชานาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน จำนวน 4 บท เผยแพร่บนเว็บไซต์ https://coachtortew.com โดยบทเรียนประกอบด้วยข้อมูลรายวิชา มาตรฐานการเรียนรู้ ตัวชี้วัด จุดประสงค์การเรียนรู้ สาระสำคัญ เนื้อหา กิจกรรม แบบฝึกหัดประจำบท และแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน โดยนำเสนอด้วยข้อความ เสียง ภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว 2) ประสิทธิภาพของบทเรียนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชานาฏศิลป์ มีค่า E1/E2 = 86.83/81.67 และ 3) คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนด้วยบทเรียนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชานาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this investigation was to create Internet-based lessons for the Dance subject that focused on Standard Circle Dance, assess their efficacy, and compare the learning outcomes of Mathayom 3 students before and after implementing these lessons. The sample group included 30 Mathayom 3 students enrolled in the first semester of the 2024 academic year at a private institution in Phanom District, Surat Thani Province, under the jurisdiction of the Office of the Private Education Commission. The sample was obtained by cluster sampling. The research instruments consisted of three components: 1) a 30-item test to evaluate learning achievement, 2) six lesson plans for online learning on the subject of Standard Circle Dance, and 3) internetbased lessons for the Dance subject. The findings revealed that 1) the internet-based lessons for the Dance subject of Standard Circle Dance included four sessions available on the website https://coachtortew.com. The lessons included course details, learning standards, indicators, goals, important ideas, material, activities, chapter exercises, and pre- and post-assessments, delivered via text, voice, graphics, and animations. 2) The efficacy of the Internet-based lessons was quantified at E1/E2 = 86.83/81.67. 3) The post-learning achievement scores of Mathayom 3 students who engaged with Internetbased lessons were considerably elevated compared to their pre-learning scores at the .05 significance level |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3389 |
| metadata.dc.type: | Thesis |