https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/341
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ณกมล จันทร์สม | - |
dc.contributor.author | สุพัตรา กล่ำมาศ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กจ.ม. (การเป็นผู้ประกอบการ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อ ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติ (2) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผล ต่อศักยภาพในการปรับตัวของผู้ประกอบการธุรกิจ (SMEs) เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ชาติ (3) เพื่อ ศึกษาความแตกต่างของข้อมูลทั่วไปในองค์กรที่มีผลต่อความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติ (4) เพื่อศึกษาความแตกต่างของข้อมูลทั่วไปในองค์กรที่มีผลต่อศักยภาพในการปรับตัวของ ผู้ประกอบการธุรกิจ(SMEs)เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ชาติ (5) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัย ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติกับศักยภาพในการปรับตัวของผู้ประกอบการธุรกิจ (SMEs) เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ชาติ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณสำรวจโดยใช้แบบสอบถามมี กลุ่มตัวอย่าง 400 รายระหว่างเดือน มี.ค.63 – ส.ค. 63 และทำการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนาโดยใช้ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้สถิติเชิงอนุมานโดยใช้สถิติ t-test และ F-test ใช้สถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ANOVA แล้วทดสอบการวิเคราะห์ เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธี LSD ใช้สถิติทดสอบเพื่ออธิบายความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร อิสระทั้งสองตัวสัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพยี ร์สัน ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อความรู้ความเข้าใจและความมีศักยภาพในการ ปรับตัวของผู้ประกอบการธุรกิจ (SMEs) เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ชาติมีเพียงปัจจัยสถานภาพสมรส และตำแหน่งงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในส่วนของปัจจัยของข้อมูลทั่วไปในองค์กรพบว่าปัจจัย ระยะเวลาและประเภทธุรกิจมีผลต่อความรู้ความเข้าใจและความมีผลต่อความมีศักยภาพในการ ปรับตัวของผู้ประกอบการธุรกิจ (SMEs) เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ชาติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติด้าน ปัจจัยความมั่นคง ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าความรู้ความเข้าใจมีความสัมพันธ์ทางบวกกับ ความมีศักยภาพในการปรับตัวของผู้ประกอบการธุรกิจ (SMEs)เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ชาติทั้งใน ภาพรวมและเป็นรายด้านทุกด้านอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ธุรกิจขนาดกลาง -- ไทย | en_US |
dc.subject | การพัฒนาเศรษฐกิจ -- ภูเก็ต | en_US |
dc.subject | ผู้ประกอบการ -- ภูเก็ต | en_US |
dc.title | การศึกษาศักยภาพในการปรับตัวของผู้ประกอบการธุรกิจ (SMEs) เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ชาติ: กรณีศึกษาผู้ประกอบการ (SMEs) จังหวัดภูเก็ต | en_US |
dc.title.alternative | A study of the adaptation potential of the entrepreneurs (SMES) to support the national strategy: a case study of entrepreneurs (SMES) in Phuket Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research were (1 ) to study the influence of different individual factors on the knowledge and understanding of the National Strategy, (2) to investigate the influence of different individual factors on the adaptation potential of business entrepreneurs (SMEs) to support the National Strategy, (3) to examine the influence of different general information of the organization on the knowledge and understanding of the National Strategy, (4) to study the influence of different general information of the organization on the adaption potential of the business entrepreneurs (SMEs), and (5) to investigate the relationship between knowledge and understanding of the national strategy and the adaptation potential of the business entrepreneurs (SMEs). This research employed the quantitative method. The data were collected from 400 samples between March to August 2020 using questionnaires. In the data analysis, the descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation, the inferential statistics including t-test and F-test, and ANOVA were employed. Furthermore, the LSD method was used to compare the means, and Pearson’s Simple Correlation was used to describe the relationship between two independent variables. The results showed that the individual factors regarding the marital status and job position had an influence on the knowledge, understanding, and adaptation potential of the business entrepreneurs with the statistical significance. In terms of the general information of the organization, it was found that types of business and operation duration were two factors having an influence on the knowledge, understanding, and adaptation potential of the business entrepreneurs with statistical significance. Furthermore, the hypothesis testing revealed the positive correlation between the understanding of the National Strategy and the adaptation potential of the entrepreneurs in all aspects with the level of statistical significance at 0.01 | en_US |
dc.description.degree-name | การจัดการมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การเป็นผู้ประกอบการ | en_US |