https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3424| Title: | ปัจจัยสู่ความสำเร็จในการกลับคืนสู่สังคมของผู้พ้นโทษ |
| Other Titles: | Factors contributing to the successful reintegration of ex-offenders into society |
| Authors: | วีรวัฒน์ บุญนิกูล |
| metadata.dc.contributor.advisor: | สฤษดิ์ สืบพงษ์ศิริ อารณีย์ วิวัฒนาภรณ์ |
| Keywords: | ผู้พ้นโทษ;ผู้กระทำผิด -- การป้องกัน;ผู้กระทำผิด -- การฟื้นฟูสมรรถภาพ;การปรับตัวทางสังคม |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่อง “ปัจจัยสู่ความสำเร็จในการกลับคืนสู่สังคมของผู้พ้นโทษ” เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method) ทั้งวิธีการศึกษาเชิงปริมาณ โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และเชิงคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยทางสังคม ลักษณะพฤติกรรม และกระบวนการในเรือนจำที่ส่งผลให้ผู้พ้นโทษประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตภายหลังพ้นโทษ ตลอดจนการกำหนดแนวทางการพัฒนาการขับเคลื่อนพันธกิจในการคืนคนดีสู่สังคมของกรมราชทัณฑ์ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัวย้อนหลังไป 5 ปี ไม่กลับมากระทำผิดซ้ำ ร้อยละ 79.41 ทั้งชายและหญิงมีการกลับมากระทำผิดซ้ำไม่แตกต่างกัน กลุ่มที่ไม่กระทำผิดซ้ำส่วนใหญ่มีช่วงอายุ 26–35 ปี กระทำผิดคดีทั่วไป มีระดับการศึกษาก่อนต้องโทษสูงกว่า และผ่านการอบรมแก้ไขในเรือนจำ จากการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้พ้นโทษ (Case Study) จำนวน 15 ราย พบว่า ผู้พ้นโทษที่ประสบความสำเร็จในการกลับคืนสู่สังคม เนื่องจากมีบุคคลที่รัก มีครอบครัวให้ความช่วยเหลือ ได้เข้าร่วมโปรแกรมการแก้ไขขณะอยู่ในเรือนจำ มีแรงบันดาลใจจากเพื่อนผู้พ้นโทษ และมีการวางแผนชีวิตก่อนพ้นโทษ โดยส่วนใหญ่ออกมาประกอบอาชีพอิสระการสัมภาษณ์ผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ส่วนใหญ่เห็นว่า ปัจจุบันเป็นยุคของการแก้ไขและพัฒนาพฤตินิสัยเพื่อคืนคนดีที่มีคุณภาพสู่สังคม โดยต้องปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้เน้นด้านการแก้ไขมากกว่าการควบคุมเพื่อการลงโทษ และให้ความสำคัญกับการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการยอมรับผู้พ้นโทษ ข้อเสนอแนะคือ กรมราชทัณฑ์ควรมีการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยอย่างน้อย 2 ปี และควรมีต้นแบบ (Role Model) ของผู้พ้นโทษที่ประสบความสำเร็จเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ ควรมีระบบการดูแลแบบไร้รอยต่อ โดยใช้อาสาสมัครราชทัณฑ์เข้ามามีบทบาทในช่วงเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย และช่วยติดตามดูแลหลังพ้นโทษ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The research study titled “Factors Contributing to the Successful Reintegration of Ex- Offenders into Society” employs a mixed-methods approach, incorporating both quantitative analysis through descriptive statistics and qualitative inquiry. Its main objective was to examine personal and social factors, behavioral characteristics, and prison processes that influence the ability of ex-offenders to successfully reintegrate into society. The study also aimed to develop effective strategies for advancing the Department of Corrections’ mission of rehabilitating and reintegrating former inmates. Findings showed that 79.41% of individuals released within the past five years did not reoffend, with no significant difference between male and female ex-offenders. Those who did not return to crime were mostly between the ages of 26 and 35, had committed general criminal offenses, possessed higher levels of education before incarceration, and had undergone rehabilitation programs while in prison. In-depth interviews with 15 ex-offenders revealed that their success in reintegration stemmed from support by loved ones and family, participation in correctional programs during imprisonment, inspiration from fellow ex-offenders, and life planning prior to release. Most of them became self-employed after release. Additionally, interviews with executives from the Department of Corrections highlighted a shift toward emphasizing rehabilitation over punishment, along with the importance of public relations to foster societal acceptance of ex-offenders. Recommendations from the study include preparing inmates for release at least two years in advance, promoting successful ex-offenders as role models, and establishing a seamless support system that includes volunteer correctional officers to assist with both pre-release preparation and post-release follow-up |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3424 |
| metadata.dc.type: | Thesis |