Title: ความสามารถของพยาบาลในการประเมินและจัดการอาการในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม
Other Titles: Nurses’ability to assess and manage symptoms of patients with advanced cancer
Authors: สำราญ เจือจันทร์
metadata.dc.contributor.advisor: รัชนี นามจันทรา
Keywords: มะเร็ง -- การรักษา -- ผู้ป่วย;มะเร็งระยะสุดท้าย -- ผู้ป่วย;พยาบาล -- การปฏิบัติงาน
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยเชิงบรรยายนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสามารถของพยาบาลในการประเมินและ จัดการอาการในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถด้านความรู้ กับความสามารถด้านการปฏิบัติในการประเมินและจัดการอาการของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาล จุฬาภรณ์ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ดูแลผู้ป่วยมะเร็งที่เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 85 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล และแบบประเมินความสามารถของพยาบาลในการ ประเมินและจัดการอาการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย, Independent t-test/Mann-Whiney U test, One way ANOVA/Kruskal-Wallis H test และ Spearman Rank Correlation Coefficient ผลการวิจัยพบว่าพยาบาลมีความสามารถโดยรวมในการประเมินและจัดการอาการปวด ท้องผูก คลื่นไส้อาเจียน และหายใจลาบาก ในระดับมาก ส่วนอาการอื่น ๆ อยู่ในระดับปานกลาง และมีความสามารถด้านความรู้และด้านการปฏิบัติในการประเมินและการจัดการอาการปวดและ ท้องผูก อยู่ในระดับมาก ส่วนอาการอื่น ๆ อยู่ในระดับปานกลาง พยาบาลมีค่าเฉลี่ยความสามารถ โดยรวม ด้านความรู้ และการปฏิบัติต่ำสุดในการประเมินและจัดการอาการเหนื่อยล้า เบื่ออาหาร และปากแห้ง ปัจจัยพื้นฐานของพยาบาลมีผลต่อความสามารถของพยาบาลในการประเมินและ จัดการอาการในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม และความสามารถด้านความรู้มีความสัมพันธ์ทางบวกกับ ความสามารถด้านการปฏิบัติในการประเมินและจัดการอาการในระดับปานกลางถึงสูง อย่างมี นัยสาคัญทางสถิติ ผลการวิจัยให้ข้อเสนอในการพัฒนาความสามารถของพยาบาลและระบบการ พยาบาลในการประเมินและจัดการอาการในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม
metadata.dc.description.other-abstract: This descriptive research aimed to study nurses’ abilities to assess and manage symptoms in advanced cancer patients and to examine the relationship between knowledge abilities and practice abilities in symptom assessment and management of the nurses in Chulabhorn Hospital. The sample consisted of 85 nurses who cared for hospitalized cancer patients. Personal data record form and the nurses’ abilities to assess and manage symptoms in advanced cancer patient questionnaires were used in data collection. Data were analysed by descriptive statistics, Independent t-test/Mann-Whiney U test, one-way ANOVA/Kruskal-Wallis H test and Spearman Rank Correlation Coefficient. The results revealed that nurses’ overall abilities in assessment and management pain, constipation, nausea/vomiting, and dyspnea were in high levels, but other symptoms were in moderate levels. Knowledge and practice abilities in assessment and management of pain and constipation were in high levels, while all other symptoms were in moderate levels. The lowest mean scores of nurses’ abilities were found in assessment and management fatigue, anorexia, and dry mouth. Nurses’ personal factors were found to affect the nurses’ abilities. Knowledge abilities were significantly positively related to practice abilities in assessment and management symptoms at moderate to high levels. The results recommend for development of nurses’ ability and a nursing system for assessment and management symptoms in advanced cancer patients.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/343
metadata.dc.type: Thesis